Nhưng huyện Vĩnh Thạnh không chỉ có vậy, từ một miền núi nghèo “tự túc tự cấp” trong chiến tranh, hầu hết là dân tộc Ba Na và Kinh - hôm nay đã vươn lên trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Định với những đặc trưng riêng có của vùng “Khí hậu Đà Lạt” với hệ thống núi rừng, thác sông suối hoang sơ và những sản vật huyền thoại không đâu có được. Một trong những sản vật có sức hút say đắm lòng người của Vĩnh Thạnh hiện nay là Rượu Nhung Nai ở làng Vĩnh Kim.
Rượu_Nhung_Nai_Vĩnh_Kim ra đời từ năm 1991 tại vùng rừng núi cao Vĩnh Thạnh mang trong mình nó một sứ mệnh duy nhất là loại rượu được ban tặng từ thiên nhiên thơm ngon, nồng thấm quyến rũ nhất, góp phần bồi bổ sức khoẻ hiệu quả cao cho người tiêu dùng.
Trải qua hơn_30_năm với nhiều thay đổi, cải tiến về mẫu mã, quy trình thủ công nhưng chất_lượng và hương vị vẫn vẹn nguyên, giữ được những tinh túy riêng có, không lẫn được với bất kì loại rượu nào khác.
Trước khi đến với Rượu Nhung Nai Vĩnh Kim, xin tìm hiểu thêm một trong những nguyên liệu chính làm nên bản chất huyền bí của loại rượu này: Đó là Rượu nước nóng:
Thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh con suối nước nóng tinh khiết đến ngỡ ngàng. Khoáng chất chắt lọc từ rừng, thác Vĩnh Thạnh được quy tụ về đây trong dòng nước ấm trên 30 độ C, lan tỏa nguồn sinh lực dồi dào cho cuộc sống người dân, cho cây lúa nước và hoa màu sinh sôi nẩy nở. Cũng chính nơi đây Rượu_Nước_Nóng ra đời. Từng giọt rượu nguyên chất là sự kết hợp hài hoà của Lúa_Nước_Nóng, Men_Rừng của người đồng bào Ba Na cùng nguồn_nước_nóng được tinh lọc qua lớp than tre hoạt tính và được ủ nhiều năm trong lòng đất .
Lúa_Nước_Nóng - giống lúa thơm, canh tác tại vùng suối_khoáng_nóng của Làng Rượu Nước Nóng. Mỗi vụ Đông Xuân, người làng thu hoạch và chọn lọc những hạt lúa chất lượng nhất để ủ_tròn_trong_vòng_9_tháng. Lúa sau khi ủ sẽ được nấu với nước suối_trong_9_giờ, nấu xong sẽ tiếp tục được ủ_cùng_Men_Rừng của người đồng bào Ba Na trong 9_ngày. Quy trình tiếp theo là chưng_cất_trong_9_lần để thu được những giọt rượu tinh khiết nhất . Tất cả phải tuân thủ đúng quy trình của con số 9 !
Trở lại với Rượu nhung nai Vĩnh Kim
Với 3 nguyên liệu chính: Nhung_nai, mật_ong_ruồi và Rượu_Nước_Nóng đã tạo nên hương vị đậm chất núi rừng và khác biệt, xin lưu ý phải là mật ong ruồi của núi rừng Vĩnh Thạnh mới được tuyển vào đây.
Tại làng Đăk Tra - Vĩnh Kim có độ cao trên 800m của huyện Vĩnh Thạnh, những đàn nai được chăm sóc, nuôi dưỡng và sinh trưởng tự nhiên ở đây, được ăn lá cây rừng để phát triển sừng, cho ra nhung nai với chất lượng đặc trưng của địa phương.
Thế là Rươu Nhung Nai Vĩnh Kim ra lò được cấu thành với 3 nguyên liệu chính: Nhung nai được xay nhuyễn hoà trộn với mật ong ruồi và rượu nước nóng với tỉ lệ nhất định, sau đó hạ thổ ít nhất 999_ngày mới “xuống núi”.
Qua kiểm định của các cơ quan chức năng và thực tế sử dụng, Rượu Nhung nai Vĩnh Kim đã chứng ninh được tác dụng của nó về y học và sức khỏe:
+ Bổ thận, tráng dương, hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khoẻ sinh lí
+ Giúp cân bằng đường huyết, giúp thải độc cơ thể
+ Giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, giúp tăng cường hệ miễn dịch
+ Giảm nhức mỏi xương khớp, kích thích hệ tiêu hoá
+ Đẩy lùi dấu hiệu lão hoá, tăng độ đàn hồi giúp da căng khoẻ hơn
+ Giảm sưng viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh về da, ...
Văn Thuận
Liên hệ với chúng tôi qua:
Phone: 0868 444 111 - (0256) 6516 999
Mail: Springchisince1991@gmail.com
Website: www.Springchi.com
Địa chỉ: Thôn Vĩnh Trường, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định