Xôi rán Hàng Điếu
Nếu là người sành ăn, bạn sẽ không bỏ qua món xôi rán nóng giòn ở khu vực ngã tư Hàng Điếu và Bát Đàn. Khi khách tới, bà chủ xới xôi nóng hổi từ chõ, nén vuông lại cho xôi dẹt, rồi chiên vàng hai mặt. Đĩa xôi giòn rụm bên ngoài mà bên trong vẫn dẻo, thơm ngon. Xôi ăn kèm với trứng kho, lạp xưởng, giò chả, pa tê.
Xôi sườn cay Trường Chinh
Xôi không ăn với thịt mà là với sườn, Nghe đã thấy lạ và có chút hấp dẫn. Hàng xôi này ở ngay gần đầu đường Trường Chinh, đoạn gần Ngã tư Sở. Quán mở cửa từ 16-22h. Những chiếc ghế nhựa trải ra vừa làm bàn, vừa làm ghế nhưng không bao giờ ngớt khách. Xôi được đồ khéo léo để vừa dẻo vừa thơm, sườn được tẩm ướp đậm đà, vị cay vừa đủ để khiến thực khách xuýt xoa ngày chớm lạnh. Giá một hộp xôi ở đây từ 25.000-30.000 đồng.
Xôi xá xíu Yên Phụ
So với các quán xôi mặn khác ở Hà Nội thì điểm khác biệt rõ rệt nhất ở đây chính là món xá xíu vốn ít nơi bán. Quán bán lâu năm trong đó món xá xíu được khen là thịt mềm, tỷ lệ nạc mỡ cân đối để thịt không bị khô cũng không bị ngấy. Bát xôi vừa vặn, nhiều màu sắc, nổi bật nhất là xá xíu khiến người ta vừa nhìn đã "yêu", ăn vào còn thấy yêu hơn nữa.
Xôi xéo Hàng Bài
Xôi xéo bán khắp Hà Nội, bán quanh năm từ mùa này sang mùa khác. Thế nhưng dường như chẳng nơi nào sánh được với quán xôi xéo trứ danh ở Hàng Bài. Quán đã có thâm niên 20 năm, vị ngon của xôi được truyền miệng bằng câu bỏ miếng xôi vào miệng thấy mỡ và đậu xanh như tan ra ngay lập tức.
Xôi của gánh này giá rất bình dân, trung bình là 7k đến 10k/ phần. Tuy rẻ như thế, nhưng các nguyên liệu tạo nên gói xôi cực đảm bảo. Giấy gói cẩn thận lót thêm một lớp lá chuối, gạo thì chị đặt gạo ngon của một mối quen ở Bắc Ninh. Còn ruốc, hành phi giòn tan cho đến những nắm đậu xanh nghiền nát đều do gia đình chị chế biến để đảm bảo vị ngon và chất lượng.
Nguồn Emdep