Sự kiện nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác với kỳ vọng quảng bá thương hiệu địa phương, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển các ngành nghề.
Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Cua Cà Mau lần này bao gồm: Chương trình khai mạc hội Cua; Hội chợ thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; hoạt động thể thao, trò chơi dân gian; lễ hội đường phố; liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng; hoạt động kết nối du lịch, trải nghiệm; Toạ đàm với chủ đề “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch tại Cà Mau; Hội thảo đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương; Hội thảo giải pháp phát triển bền vững Cua Cà Mau…
“Ngày hội Cua Cà Mau” không chỉ tạo cầu nối giới thiệu để đông đảo người dân trong và ngoài nước biết và hiểu thêm về đặc sản Cua Cà Mau mà còn tạo điều kiện xúc tiến quảng bá thương hiệu Cua Cà Mau trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Theo ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau - Cua Cà Mau được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Nhân sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau lần này, Ban tổ chức dự kiến mời các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực tham gia Hội thi ẩm thực, xác lập kỷ lục các món ăn chế biến từ Cua; tổ chức buffet cua (không gian có trang trí hình ảnh liên quan đến cua); trưng bày sản phẩm lưu niệm mang biểu tượng cua; lồng ghép cuộc thi tuyển chọn Cua lớn nhất từ các hộ dân trên địa bàn tỉnh; trưng bày giới thiệu mô hình nuôi cua thương phẩm; mô hình nuôi cua lột; mời tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống tham gia chế biến 69 món ăn từ Cua Cà Mau, mời tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục; đồng thời kết hợp nhận Bằng Kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”.
Thời gian qua, Cua Cà Mau được đánh giá cao do được nuôi theo hình thức quảng canh trong hệ sinh thái mặn lợ, giàu nguồn thức ăn nên có chất lượng tốt, chắc thịt, vị ngọt đậm, thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ ổn định.
Trước đó, ngày 8/6/2022, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00116 cho sản phẩm Cua Cà Mau. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của loài Cua đối với người tiêu dùng, không chỉ được được tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực… đặc biệt là Trung Quốc.
Theo Thời đại