Thứ Năm, 13/06/2024 11:37:04 GMT+7

Tin đăng lúc 28-05-2023

Lượt xem: 552

Sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện bệnh xuất huyết não ở người

Các nhà nghiên cứu Phần Lan gần đây đã phát triển một giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phát hiện bệnh xuất huyết não ở người.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện bệnh xuất huyết não ở người
Ảnh minh hoạ

Đây là giải pháp do công ty dịch vụ công nghệ thông tin Phần Lan CGI, Bệnh viện Đại học Helsinki hợp tác với công ty công nghệ hình ảnh Phần Lan Planmeca đồng phát triển.

 

Giải pháp mang tên “AI Head Analysis” (Phân tích Đầu AI) có thể phân tích dữ liệu và chẩn đoán hình ảnh có tới 10 triệu điểm ảnh (pixel) chỉ trong vài giây, từ đó giúp xây dựng và thử nghiệm lâm sàng các thuật toán AI hỗ trợ phát hiện hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não (chụp CT) cần chú ý khẩn cấp. Điều này sẽ giúp giảm khối lượng công việc của các bác sĩ X-quang, đồng thời tăng tốc độ điều trị của bác sĩ trực.

 

Giám đốc đổi mới của Bệnh viện Đại học Helsinki, Tiến sĩ thần kinh học Miikka Korja cho biết, ở nước này mỗi năm ghi nhận hơn 180.000 lượt chụp CT đầu, hầu hết thực hiện ở các phòng khám cấp cứu. Nhu cầu chụp CT đầu đang tăng lên hàng năm, trong khi đó, số lượng bác sĩ X-quang lại đang giảm.

 

Tiến sĩ Korja cho biết giải pháp AI mới sẽ giúp giải quyết thách thức và khắc phục tình trạng quá tải vì có khả năng phát hiện các loại xuất huyết não không do chấn thương phổ biến một cách nhanh chóng và chính xác.

 

Công ty CGI chia sẻ giải pháp này đã được thử nghiệm và xác minh độc lập tại một số bệnh viện, trong đó có một bệnh viện đại học lớn nhất tại Thụy Sĩ. Ngoài ra, công nghệ này cũng mới được phê duyệt để thử nghiệm trong quy trình làm việc tại Bệnh viện Đại học Helsinki.

 

Hiện bác sĩ X-quang và AI sẽ phân tích các hình ảnh một cách độc lập. Sau khi chẩn đoán, hai kết quả sẽ được so sánh với nhau. Tiến sĩ Korja lưu ý chẩn đoán cuối cùng vẫn sẽ do con người thực hiện và sẽ mất thời gian dài trước khi có thể tin cậy hoàn toàn vào kết quả của AI.

 

Giám đốc điều hành CGI Leena-Mari Lahteenma cho biết công ty hy vọng giải pháp này có thể là động lực thúc đẩy sự phát triển của công nghệ chăm sóc sức khỏe khác sử dụng AI trong tương lai.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang