Thứ Năm, 25/07/2024 10:36:59 GMT+7
Lượt xem: 552

Tin đăng lúc 01-05-2024

Sức mạnh AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) làm thay đổi mạnh mẽ rất nhiều lĩnh vực, từ đời sống gia đình, sản xuất đến giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe và cả quân sự. Khi sự hiện diện của AI ngày càng không có biên giới cũng là lúc sức mạnh của chúng tác động sâu sắc đến nền kinh tế và đời sống toàn cầu.
Sức mạnh AI

AI lập kế hoạch tác chiến

 

Quân đội Mỹ đã sử dụng AI ngay cả trước khi AI trở nên phổ biến trong đời sống dân sự. Theo thời gian, AI đã phát triển để có thể thực hiện những công việc phức tạp hơn và gần như loại bỏ nhu cầu về sự can thiệp của con người trong một số tình huống nhất định, từ xử lý dữ liệu đến mô phỏng chiến đấu.

 

Thậm chí, AI còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, như: Hệ thống tác chiến; ra quyết định chiến lược; xử lý và nghiên cứu dữ liệu; mô phỏng chiến đấu; nhận dạng mục tiêu; chăm sóc tai nạn và sơ tán…

 

Trước sự “lấn sân” ngày càng mạnh mẽ của AI, không ít quan điểm cũng bày tỏ lo ngại các vấn đề đạo đức và rủi ro an ninh tiềm ẩn có thể phát sinh khi AI được sử dụng sâu vào hoạt động quân sự. Bản cập nhật chính sách vũ khí tự động gần đây của Lầu Năm Góc cho thấy Bộ Quốc phòng Mỹ phải giải quyết những lo ngại này để đảm bảo rằng việc sử dụng AI mang lại lợi ích cho các mục tiêu của quân đội nước này.

 

Dự đoán ung thư trước 5 năm

 

AI hỗ trợ các bác sĩ trong chẩn đoán và ra quyết định điều trị hiệu quả, giúp đỡ bệnh nhân tiếp cận các thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe, các thông tin về dược phẩm. Thông qua các thuật toán, AI còn “thần thông” đến độ có thể tiên lượng bệnh tật với xác suất chính xác đến 90%.

 

Phòng Thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo tại Viện Nghiên cứu Massachusetts, Mỹ, đang phát triển một công cụ AI với khả năng dự đoán sự phát triển của bệnh ung thư vú trước 5 năm. Đầu tiên, các chuyên gia chụp X-quang tuyến vú để tìm kiếm sự hình thành tiền ung thư.

 

Sau đó, AI phân tích những hình ảnh trực quan này, so sánh chúng với hình ảnh của những bệnh nhân khác đã biết kết quả để chẩn đoán ung thư vú. Điều này mang lại những hiểu biết sâu sắc có thể dự đoán một cách đáng tin cậy khả năng nguy cơ phát triển ung thư vú của một người.

 

Theo các nhà khoa học, công cụ này đã vượt trội hơn hẳn các mô hình sàng lọc hiện tại và những cải tiến trong tương lai về thuật toán có thể đánh giá rủi ro di truyền. Bằng cách quan sát trực tiếp các dấu hiệu di truyền và ảnh chụp X-quang tuyến vú, các công cụ AI có thể tránh được sự thiên vị tiềm ẩn trong các quan niệm định sẵn về rủi ro.

 

Nghiên cứu tương tự đang diễn ra tại Khoa X-quang và Hình ảnh y sinh tại Đại học Công nghệ San Francisco, Mỹ, nhằm dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Họ đã sử dụng các công cụ AI để phân tích bản quét PET của bệnh nhân Alzheimer và đo lường những khác biệt nhỏ về mức đường huyết trong não cũng như các dấu ấn sinh học khác. Kết quả là hệ thống AI đã dự đoán những bệnh nhân nào sẽ phát triển bệnh Alzheimer trước 6 năm với độ chính xác hơn 90%.

 

AI vào nhà ở

 

Trị giá thị trường bất động sản tích hợp AI dự kiến vượt 1.335 tỷ USD vào năm 2029 chỉ riêng ở Mỹ. Số liệu thống kê của tổ chức chuyên về giải pháp nhà thông minh của Đức Intuz cho thấy xu hướng nhiều dự án tích hợp AI vào không gian nhà ở phục vụ con người đang gia tăng. AI đã chứng minh sự lợi hại của mình trong lĩnh vực bất động sản, khi có thể mang đến nhiều lợi ích như tiết kiệm năng lượng, giảm hóa đơn tiền điện, bảo mật cao hơn… Số lượng nhà thông minh trên thế giới ngày càng tăng, các công nghệ mới tiếp tục xuất hiện ngày càng nhiều, việc tích hợp AI vào ngôi nhà được coi là thời đại của nhà thông minh.

 

AI đang “phù phép” cho các thiết bị trong nhà biết “học hỏi” và “thích ứng” theo yêu cầu dựa trên phân tích dữ liệu cá nhân. Các thiết bị như loa thông minh, bộ điều nhiệt thông minh, robot thông minh và cảm biến xung quanh đang làm cho ngôi nhà trở nên sống động, hiểu ý và điều chỉnh hoạt động theo sở thích của mỗi người.

 

Camera hỗ trợ AI có thể xác định cư dân trong một ngôi nhà và các cảm biến tích hợp để phát hiện ra sự hiện diện. Nó có thể gửi cảnh báo trong trường hợp bị xâm nhập hoặc khi phát hiện hoạt động bất thường. Hệ thống có thể dự đoán các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, phát hiện rò rỉ nước, khí gas và bất thường của mạch điện. Và khi đó, hệ thống AI sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt, nước và điện để kiểm soát, hạn chế thiệt hại…

 

Không dừng lại ở đó, AI đang lấn sâu vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội như một phần của thế giới hiện đại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tiên phong khẳng định: Con người bị thay thế không phải do AI, mà do những người làm chủ và sử dụng AI hiệu quả hơn.

 

Theo Sggp.org.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang