Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, hiện sản xuất nông nghiệp tại thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh thành khác hoặc nhập khẩu qua nhiều đưởng khác nhau. Vì thế việc khảo sát, ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh - tiêu thụ nông, thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm giữa tỉnh Bình Thuận và TP. Hồ Chí Minh nhằm kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, đánh bắt, khai thác đến cơ sở giết mổ, chế biến và kinh doanh đưa đến tay người tiêu dùng. Bởi việc hợp tác đảm bảo chất lượng hàng hóa tại nguồn hết sức quan trọng, nếu được kết hợp với đơn vị phân phối uy tín, có hệ thống tiêu thụ rộng khắp thì sẽ tạo được cộng hưởng giúp chuỗi thực phẩm an toàn sẽ được phát huy tối đa hiệu quả.
Để thực hiện hợp tác hiệu quả, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận đã ký kết thỏa thuận về 3 nội dung chính là xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Bình Thuận tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh; Phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản. Song song đó, đơn vị phân phối bán lẻ của TP. Hồ Chí Minh - Saigon Co.op cũng đã ký kết hợp tác tiêu thụ khoảng 100 tấn hải sản/tháng với Công ty TNHH Mười Tuyền tỉnh Bình Thuận.
Theo ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, tỉnh đang phấn đấu thực hiện mục tiêu đến 2020 có ít nhất 505 sản lượng nông sản, thủy sản chủ lực có mức độ rủi ro cao được kiểm soát an toàn thực phẩm. Bên cạnh mốt số kết quả đang khích lệ, hiện cũng còn gặp nhiều khó khăn trong việc liên kết cung ứng tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, việc hợp tác sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi cung ứng đối với TP. Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op - cho biết, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu thực hiện tốt chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà còn mang lại giá trị thương hiệu cho các đơn vị cung cấp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực cung ứng. Sau thủy sản, Saigon Co.op còn mong muốn mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng của tỉnh là trái thanh long.
Nguồn Báo Công Thương