Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) sau nhiều năm xếp sau Trung Quốc, nay Thái Lan đã vượt qua trở thành nước xuất khẩu rau quả vào Việt Nam nhiều nhất. Kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Thái Lan vào Việt Nam trong 5 tháng/2016 đạt 118 triệu USD, chiếm 43% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này. Các loại trái cây Thái Lan xuất khẩu nhiều sang Việt Nam bao gồm sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, me, măng cụt, xoài, quýt, nhãn… Sau Thái Lan là Trung Quốc với số lượng rau quả xuất sang Việt Nam đạt 65 triệu USD trong 5 tháng/2016.
Nguyên nhân chính khiến trái cây Thái Lan nhập khẩu ngày càng nhiều vào thị trường Việt Nam do lòng tin của người tiêu dùng Việt dành cho hàng Thái từ hàng công nghệ, đồ gia dụng cho đến thực phẩm, rau quả.
Nếu so sánh về chất lượng một số loại trái cây nội địa như sầu riêng, xoài, thanh long, chôm chôm… không thua trái cây Thái. Tuy nhiên, nhờ tiếp thị quảng bá, bảo quản tốt, chất lượng đồng đều nên trái cây Thái rất được thị trường Việt Nam ưa chuộng. Các loại trái cây Thái Lan như sầu riêng, bòn bon, măng cụt, me, xoài… đang được bày bán trên thị trường khá nhiều. Giá trái cây Thái có loại cao hơn, có loại thấp hơn trái cây Việt. Ví dụ xoài Thái 40 - 60 đồng/kg, xoài Việt Nam 60- 70 đồng/kg; sầu riêng Thái giá khoảng 50- 60 ngàn đồng/kg còn sầu riêng Việt Nam khoảng 40- 50 ngàn đồng/kg.
Trong khi người tiêu dùng nội địa đang xem rau quả Thái là địa chỉ tin cậy về chất lượng thì gần đây tờ Bangkok Post dẫn nguồn từ Thai - PAN (tên viết tắt của Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan) cho biết có đến 57,1% các loại rau, quả được Văn phòng Quốc gia về sản phẩm nông nghiệp và tiêu chuẩn thực phẩm dán nhãn “Q” (công nhận là sản phẩm đạt chất lượng) bị phát hiện chứa chất độc hại vượt mức an toàn. Thông tin này cũng cảnh báo người tiêu dùng về độ an toàn của sản phẩm rau quả nhập từ Thái.
Theo Báo Công thương điện tử