Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và triển khai hiệu quả lộ trình chuyển đổi số, ngày 5/6/2026 vừa qua, Công ty Điện lực Thanh Hóa (CTĐL Thanh Hóa) đã có buổi làm việc với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (Sacombank) – Chi nhánh Thanh Hóa để thống nhất các giải pháp thúc đẩy dịch vụ trích nợ tự động tiền điện trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi làm việc, hai đơn vị đã đánh giá kết quả phối hợp trong thời gian qua, đồng thời trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dịch vụ. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 82.200 người lao động đang được chi trả lương qua tài khoản Sacombank tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, đây được xem là nguồn khách hàng tiềm năng để phát triển dịch vụ trích nợ tự động. Trên cơ sở đó, CTĐL Thanh Hóa và Sacombank Thanh Hóa thống nhất tăng cường phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng đăng ký sử dụng; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị điện lực và ngân hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng tiếp cận dịch vụ.
.jpg)
Hai bên thảo luận, đề xuất giải pháp thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
Trích nợ tự động là hình thức thanh toán cho phép ngân hàng chủ động thanh toán tiền điện từ tài khoản của khách hàng khi đến kỳ thanh toán. Khách hàng chỉ cần đăng ký một lần với ngân hàng, mọi giao dịch sau đó sẽ được thực hiện tự động theo đúng thời hạn quy định. Giải pháp này không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, hạn chế tình trạng quên hoặc chậm thanh toán, mà còn bảo đảm tính chính xác, minh bạch và an toàn trong quá trình giao dịch. Đặc biệt, đối với những khách hàng thường xuyên đi công tác xa, người cao tuổi hoặc các hộ gia đình có nhiều thành viên sử dụng chung tài khoản thanh toán, dịch vụ trích nợ tự động giúp giảm đáng kể các thao tác theo dõi và thanh toán hóa đơn hàng tháng.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Bình – Phó Giám đốc CTĐL Thanh Hóa cho biết: việc mở rộng hợp tác với các tổ chức tín dụng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện, tạo thêm nhiều lựa chọn thuận tiện cho khách hàng. Đồng thời, ông đề nghị các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
.jpg)
Ông Lê Thanh Bình – Phó Giám đốc CTĐL Thanh Hóa phát biểu, định hướng các giải pháp triển khai dịch vụ trích nợ tự động tiền điện
Những năm gần đây, cùng với việc phát triển các kênh thanh toán trực tuyến qua ngân hàng, ví điện tử, Mobile Banking và Internet Banking, CTĐL Thanh Hóa đã không ngừng mở rộng hệ sinh thái thanh toán số, tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận các dịch vụ điện một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2026, Công ty đã ký kết hợp tác triển khai thu hộ tiền điện với 09 ngân hàng và 08 tổ chức trung gian. Tính đến ngày 31/5/2026, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đạt 100%, trong đó: thanh toán qua hệ thống ngân hàng chiếm 32,91%, qua các tổ chức trung gian thanh toán chiếm 67,09%. Doanh thu qua các kênh không dùng tiền mặt đạt 100%.
.png)
Nhân viên Điện lực Thạch Thành cùng đối tác Ngân hàng làm việc tại cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn về phổ biến, hướng dẫn người lao động tham gia trích nợ tự động tiền điện
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc gia tăng tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ trích nợ tự động không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng mà còn từng bước hình thành thói quen thanh toán hiện đại, văn minh. Đây cũng là nền tảng quan trọng để ngành Điện nói chung và tại Công ty Điện lực Thanh Hóa nói riêng tiếp tục phát triển các dịch vụ số, xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng thông minh, hướng tới mục tiêu cung cấp các dịch vụ điện ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch và thuận tiện hơn trong tương lai.
Hùng Mạnh