Thông tin trên được PGS. TS Trần Lê Bảo Hà, Trưởng Phòng Thí nghiệm kỹ nghệ mô và vật liệu y sinh của trường, chia sẻ tại Hội nghị Tế bào gốc TP HCM mới đây. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào thực hiện khoảng hai năm nay, bằng cách sinh thiết miếng thịt bò và đưa vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy. Bước đầu, nhóm đã tạo ra giá đỡ bằng kỹ thuật in sinh học 3D, tạo được độ dai của miếng thịt.
Theo các nhà nghiên cứu, đây chỉ là nghiên cứu bước đầu, rất sơ khởi, còn để nghiên cứu ra thịt nhân tạo thì phải qua rất nhiều bước, tốn nhiều kinh phí. Đồng thời đặt vấn đề "có nên tiếp tục nghiên cứu hay không, liệu người Việt Nam có ủng hộ tiêu thụ thịt nhân tạo".
Thịt nhân tạo là sản phẩm được tạo ra từ phòng thí nghiệm bằng cách nuôi cấy và nhân số lượng lớn các tế bào gốc có nguồn gốc từ chính động vật. Sau đó, những tế bào gốc này được biệt hóa thành các sợi cơ trưởng thành và giữ ở điều kiện phát triển thành mô cơ chuyên biệt. Chỉ cần sinh thiết một phần nhỏ từ động vật... cho vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy thành thịt nhân tạo.
Do được nuôi trong phòng thí nghiệm nên môi trường nuôi sạch, không gây ô nhiễm môi trường và tạo ra thực phẩm sạch. Việc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm còn giúp điều chỉnh hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thịt nhân tạo như mong muốn. Với quy trình công nghệ, chất lượng thịt sẽ đảm bảo, nhanh hơn so với chăn nuôi truyền thống, đáp ứng nhu cầu khi dân số thế giới ngày càng tăng mà ngành công nghiệp sản xuất thịt tươi truyền thống có thể không đáp ứng được.
Sản phẩm từ thịt nhân tạo không phải từ việc giết động vật như những loại thịt nuôi nên sẽ là thực phẩm, nguồn dinh dưỡng cho những người ăn chay. Ngoài ra, người nuôi còn có thể tạo ra những loại thịt nhân tạo với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp những người bị mắc các bệnh như suy thận, bệnh gout...
Theo PGS. Hà, ý tưởng đưa thịt nhân tạo vào bữa ăn của con người bắt đầu từ năm 1927. Trải qua nhiều nghiên cứu, đến năm 1997 thế giới đã có sản phẩm thịt nhân tạo từ cá. Sau đó, có nhiều nghiên cứu, bằng sáng chế tạo ra thịt nhân tạo từ heo, bò, hải sản, gia cầm... Gần đây, nhiều công ty kinh doanh về thịt nhân tạo đầu tư lớn cho công nghệ sản xuất thịt này.
Hiện, nhiều nước như Mỹ, Hà Lan, Singapore, Trung Quốc... đã sản xuất được thịt nhân tạo. Được biết từ 16/11, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt cho dùng thịt "nuôi" từ phòng thí nghiệm. Upside Foods là một công ty sản xuất thịt gà hoàn toàn từ việc nuôi cấy tế bào. Từ động vật sống, các tế bào được thu thập và nuôi cấy trong những thùng thép không gỉ để tạo ra thịt. Theo báo cáo của FDA, công ty có quyền đưa sản phẩm vào thị trường sau khi được kiểm duyệt bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
“Thế giới đang trải qua cuộc cách mạng thực phẩm và FDA đã cam kết sẽ ủng hộ những loại hình đổi mới sáng tạo trong ngành cung cấp thức ăn”, thông báo của ủy viên ban FDA Robert M. Califf và Susan Mayne - giám đốc Trung tâm An toàn thực phẩm dinh dưỡng trực thuộc FDA.
Nicholas Genovese, nhà sinh vật học mảng tế bào gốc, là người tiên phong trong nền khoa học có công hiện thực hóa quy trình chế biến sản phẩm trên. Ông là nhà đồng sáng lập của Upside Foods, nhưng năm 2021 đã rời khỏi công ty. Các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai, khi đi siêu thị tại Việt Nam, người dân có thể thấy hai gian hàng, một gian hàng thịt nhân tạo và một gian hàng thịt động vật để lựa chọn", PGS. Hà nói.
Theo PGS.TS.BS Trần Công Toại, Chủ tịch Hội Tế bào gốc TP.HCM, nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc là lĩnh vực còn khá mới không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới. Đây được gọi là "phát hiện của thế kỷ" với rất nhiều ứng dụng hiệu quả vào y sinh học và thẩm mỹ.
Những năm qua, nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp, một số loại ung thư như ung thư máu, các chứng bệnh về xương khớp... đã được ứng dụng tế bào gốc để điều trị thành công tại nhiều bệnh viện nước ta. Tế bào gốc cũng được ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam trong việc trẻ hóa da, chống lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ...
Theo VietQ.vn