Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể như: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025; Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao tại các cơ sở sơ chế, chế biến, sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm; Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025; Huy động các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán, mùa Lễ hội; Tuyên truyền công tác quản lý ATTP phù hợp với đặc thù của địa phương; Kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, biểu dương các tổ chức cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025.
Song song với hoạt động truyền thông, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra. Trong đó, các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền quản lý và phân công, phân cấp chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 theo quy định.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp đón, làm việc với Đoàn số 3 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương thực hiện kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn tỉnh (theo nội dung tại Phụ lục 2 Kế hoạch số 1751/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/12/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP); Các huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý theo phân công, phân cấp; chỉ đạo UBND cấp xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý theo phân công, phân cấp quản lý.
Theo Kế hoạch, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 của ngành Y tế; Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế (Phụ lục II của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ), trong đó tập trung các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm: Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm; Các vi chất bổ sung vào thực phẩm; Phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Thực phẩm chức năng; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông về công tác ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.
Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc cử cán bộ tham gia triển khai thực hiện nội dung Kế hoạch số 237/KH-BCĐ389 ngày 06/12/2024 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025; Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; Tổ chức truyền thông hướng dẫn các biện phòng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Minh Ngọc