Thứ Ba, 14/01/2025 09:43:03 GMT+7
Lượt xem: 534

Tin đăng lúc 19-12-2024

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh

Tỉnh Vĩnh Phúc có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn. Ngoài ra, đây còn là địa bàn trung chuyển hàng hóa giữa Thủ đô Hà Nội với 6 tỉnh phía Bắc, có lưu lượng hàng hóa thực phẩm đi qua địa bàn lớn. Để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật ATTP. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật ATTP của các cơ sở, sản xuất, kinh doanh trên tỉnh Vĩnh Phúc đã được nâng lên, hàng hóa sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh
Lễ phát động tháng ATTP của thành phố Vĩnh Yên ngày 14/5/2024

Theo thống kê, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có gần 8.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm thuộc diện quản lý của các sở, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố. Ngoài ra, còn gần 1.000 hộ kinh doanh thức ăn đường phố, 970 điểm bán hàng ăn sáng; hàng nghìn hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ, tụ điểm; gần 1.000 hộ có hoạt động giết mổ gia súc.

 

 

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã ứng dụng công nghệ máy móc nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo ATTP.  (Ảnh nhà máy sản xuất Công ty Ong Tam Đảo)

 

Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP tỉnh, ngay từ đầu năm, Sở Y tế bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, quyết liệt các đơn vị, địa phương, nhất là các cơ sở y tế trong ngành. Theo đó, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện đảm bảo ATTP theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh đề ra; Tổ chức, triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra liên ngành về ATTP; chú trọng kiểm tra đối với các loại hình cơ sở thực phẩm, nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực phân công quản lý, các sản phẩm thực phẩm.

 

Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về ATTP cho người dân trên địa bàn tỉnh; Đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP.

 

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp kiểm tra giám sát của các ban ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua, ý thức chấp hành pháp luật ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên.

 

 

Ông Nguyễn Tiến Lộc - Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi và Chế biến sữa Vĩnh Thịnh chia sẻ quan điểm về sản xuất sản phẩm sữa ATTP

 

Ông Nguyễn Tiến Lộc – Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi và Chế biến sữa Vĩnh Thịnh cho biết: Việc đảm bảo ATTP các sản phẩm thực phẩm có ý nghĩa quyết định tới sự thừa nhận của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Trong những năm qua, hoạt động sản xuất các sản phẩm từ sữa của Công ty luôn được chú trọng, kiểm soát chất lượng từ nguồn sữa bò tới khâu chế biến, đóng gói, vận chuyển. Được sự quan tâm của các ngành Nông nghiệp, KH&CN, Công Thương,…, Công ty đã từng bước đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện nay, Công ty có các sản phẩm sữa tươi thanh trùng không đường, sữa tươi thanh trùng có đường, sữa chua Vĩnh Tường, sữa chua nếp cẩm Vĩnh Tường, sữa chua uống được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực, được cấp chứng nhận OCOP 3 sao,… Nhiều sản phẩm đã được đưa vào các bếp ăn trường học, được các trường, học sinh và phụ huynh yên tam sử dụng.

 

 

Chị Nguyễn Thị Ngà - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Bảo An Việt Nam chia sẻ về hoạt động sản xuất tỏi đen

 

Trao đổi với chị Nguyễn Thị Ngà – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Bảo An Việt Nam (xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc) chuyên sản xuất tỏi đen, được biết: Được sự quan tâm, hướng dẫn của UBND xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc năm 2024, sản phẩm Tỏi đen ngâm mật ong của hộ gia đình chúng tôi đã tham gia Chương trình OCOP của huyện Yên Lạc. Nhờ sự quan tâm, hướng dẫn của chính quyền địa phương cùng gắn với nhu cầu phát triển thực tế nên chúng tôi đã chuyển đổi mô hình sản xuất từ hộ gia đình sang doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được đầu tư, nâng cấp đạt đủ điều kiện ATTP.

 

“Qua hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền địa phương, cùng các ngành, chúng tôi nhận thức được rằng việc đảm bảo ATTP phải thực hiện song song với nâng cao chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, chúng tôi đã đầu tư 04 máy ủ tỏi của Nhật Bản với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng, cho năng suất cao hơn, chất lượng đồng đều hơn. Hiện nay, Công ty chúng tôi có khoảng 10.000 khách hàng trên cả nước bao gồm cả bán sỉ và bán lẻ. Sắp tới Công ty chúng tôi sẽ tìm hiểu và nâng dần điều kiện sản xuất lên các tiêu chuẩn cao hơn như ISO, HACCP để chuẩn hóa quy trình sản xuất và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm” – Chị Nguyễn Thị Ngà cho biết thêm.

 

 

Ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc HTX Rau an toàn Trung Nha giới thiệu về mô hình sản xuất ra an toàn kết hợp du lịch trải nghiệm TACA

 

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc HTX Rau an toàn Trung Nha (xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc) chia sẻ: HTX nằm trong Dự án “Xây dựng mô hình thí điểm sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP huyện Yên Lạc” do UBND huyện Yên Lạc hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, bàn giao cho HTX Rau an toàn Trung Nha quản lý gồm 1 ha nhà lưới và hệ thống tưới nước tự động, nhà sơ chế, cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp với tổng đầu tư gần 4 tỷ đồng.

 

 

Sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu, bảo vệ quyền lợi sức khỏe của người tiêu dùng đã và đang được các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng. (Ảnh trang trại rau an toàn của HTX Trung Nha) 

 

Hiện nay, HTX không chỉ cung cấp rau cho các đơn vị, trường học ở địa phương mà còn phát triển mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp giáo dục. Vì thế, HTX đã liên kết mở rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP lên 10 ha nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của du khách và người dân vùng lân cận. Do sản xuất rau an toàn kết hợp du lịch trải nghiệm nên quy trình sản xuất rau của HTX phải đặt lên hàng đầu. Chúng tôi không chỉ mong muốn sản xuất ra sản phẩm an toàn mà còn muốn cùng với các bậc phụ huynh giáo dục, định hướng cho trẻ nhỏ - Người tiêu dùng tương lai về những kiến thức, từ sản xuất, chế biến, mua bán rau an toàn.

 

Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn ngày càng được cả xã hội quan tâm. Qua sự chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền của tỉnh Vĩnh Phúc cùng các ngành, các cấp, ý thức chấp hành pháp luật ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị đã đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi thực tế của người tiêu dùng. Đây là cơ sở tạo nên môi trường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng bền vững, góp phần ổn định và phát triển kinh tế địa phương.

 

Đức Trí

 

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang