Theo ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng Chất lượng nông sản (Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NNPTNT), để được xác nhận là chuỗi sản phẩm cung ứng thực phẩm an toàn phải đáp ứng 03 tiêu chí.
Theo đó, sản phẩm bán tại cơ sở kinh doanh có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ; sản phẩm được sản xuất, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sản phẩm tại cơ sở kinh doanh được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm đáp ứng các quy định.
Việc xin cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn đã quy định rất rõ lã tự nguyện. Các cơ sở sản xuất chỉ việc đăng ký có mẫu đơn điền sẵn kèm các giấy chứng nhận của cơ sở. Trong thời gian 3 – 5 ngày các cơ quan chức năng sẽ xem xét cấp xácnhận. Đặc biệt, việc đăng ký này, không mất phí.
Để nhận diện các chuỗi an toàn có 3 cách: Một là, các chuỗi được đăng tải tại mục Địa chỉ xanh – Nông sản sạch; thứ 2 là các sản phẩm đã được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chứng nhận và đăng tải trên website của Cục; thứ 3 các sản phẩm tại nơi bán chuỗi. Các sản phẩm chuỗi đều có gắn logo, in trên bao bì rõ nguồn gốc xuất xứ, có chứng nhận của các cơ quan chức năng.
Theo các chuyên gia, để phát triển chuỗi và điểm bán nông sản an toàn, qua đó mở rộng cơ hội cho người dân tiếp cận nông sản, thực phẩm an toàn cần phải coi doanh nghiệp là “hạt nhân” và “đầu tàu”, đóng vai trò quyết định từ liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường.
Theo đó, việc kết nối giữa doanh nghiệp và người nông dân sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ trong chuỗi sản xuất nông sản, từ đồng ruộng, chuồng trại đến bàn ăn theo đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam và quốc tế, ngoài ra còn giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và tăng doanh số bán hàng.
Nguồn Thời báo Kinh doanh