Thứ Năm, 21/11/2024 20:22:00 GMT+7
Lượt xem: 684

Tin đăng lúc 01-08-2024

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tuyên truyền pháp luật về ATVSTP cho các bếp ăn tập thể tại các KCN

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xẩy ra, đồng thời triển khai cập nhật các quy định của pháp luật về ATVSTP nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của chủ cơ sở và người tham gia chế biến thực phẩm, ngày cuối tháng 7/2024, tại Hội trường Công đoàn các KCN – đường số 1B, KCN Phú Mỹ I, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT, Chi cục ATVSTP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai các VBQPPL về ATVSTP cho các Ban ATVSTP tại các KCN trên địa bàn tỉnh với hơn 60 người tham dự.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tuyên truyền pháp luật về ATVSTP cho các bếp ăn tập thể tại các KCN
Hội nghị triển khai các VBQPPL về ATVSTP cho các đơn vị tại các KCN trên địa bàn tỉnh với hơn 60 người tham dự

 

Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 2138 người mắc, 06 người tử vong. Trong đó, có 3 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở bếp ăn tập thể trong các KCN, khu chế xuất làm 518 người mắc. Nguyên nhân là do vi sinh vật nhiễm vào thức ăn, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATVSTP của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bếp ăn đông người, du lịch…

 

 

Các học viên đã tích cực sôi nổi thảo luận cùng với báo cáo viên để hiểu rõ hơn các quy định về ATTP

 

Tại buổi tập huấn, KS. Nguyễn Thị Thao – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục ATVSTP đã cập nhật tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, đồng thời triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ATVSTP (Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018; văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 24/1/2022), những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa.

Ngay sau phần nội dung tập huấn, các học viên đã tích cực sôi nổi thảo luận cùng với báo cáo viên để hiểu rõ hơn các quy định về ATTP, cách thức giải quyết những khó khăn thường gặp liên quan đến vấn đề ATTP trong quá trình hoạt động nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể.

 

Dự kiến trong thời gian tới Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các Ban ngành địa phương tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức ATVSTP cho người dân tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

 

MN


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang