Thứ Năm, 20/06/2024 18:00:34 GMT+7

Tin đăng lúc 23-04-2024

Lượt xem: 4635

Công ty Điện lực Yên Bái tự hào với truyền thống vẻ vang của chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển

Tháng 4/2024, Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập. Trong không khí ngập tràn niềm vui, xen lẫn tự hào, các thế hệ CBCNV-NLĐ trong Công ty bồi hồi nhớ lại những chặng đường của một thời gian khó và cả những thành công đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước, để qua đó không bằng lòng với hiện tại, mà tiếp tục cùng nhau nỗ lực hơn nữa nhằm xứng đáng với truyền thống vẻ vang của chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển.
Công ty Điện lực Yên Bái tự hào với truyền thống vẻ vang của chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển
Ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái (bên phải) trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho PC Yên Bái vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Yên Bái năm 2023

ĐẶT NỀN MÓNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN (1979 – 2000)

 

Công ty Điện lực Yên Bái ngày nay tiền thân là Sở Quản lý và Phân phối điện Hoàng Liên Sơn được thành lập theo quyết định số 24/ĐT/TCCB ngày 25/4/1979 của Bộ Điện than trên cơ sở tổ chức lại Nhà máy điện Lào Cai. Tháng 10/1991, Sở Quản lý và Phân phối điện Hoàng Liên Sơn được tách ra làm 02 đơn vị quản lý lưới điện theo địa bàn hành chính (trên cơ sở chia tỉnh Hoàng Liên Sơn thành tỉnh Yên Bái và Lào Cai). Sở Điện lực Yên Bái hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được giao đến năm 1996 được đổi tên gọi là Điện lực Yên Bái (trực thuộc Công ty Điện lực 1) theo Quyết định số 230/ĐVN/TCCB-LĐ của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Tiếp đến ngày 14/10/2010, Điện lực Yên Bái được đổi tên thành Công ty Điện lực Yên Bái.

 

Những ngày đầu mới thành lập, Sở Quản lý và Phân phối điện Hoàng Liên Sơn vỏn vẹn chỉ có 88 CBCNV. Trong đó có 07 kỹ sư, kỹ thuật, trung cấp và 81 công nhân chủ yếu là bậc 3, bậc 4/7. Tập thể CBCNV khi ấy do ông Lê Đức Tài làm Giám đốc đã phải đương đầu với muôn vàn khó khăn thử thách, vì vừa lo quản lý lưới điện vận hành an toàn, đáp ứng nhu cầu dùng điện của nhân dân, trong khi lực lượng lao động ít, lưới điện cũ nát và không có kinh phí để sửa chữa, cải tạo nên ngày càng xuống cấp trầm trọng, dẫn tới tỷ lệ tổn thất điện năng cao, suất sự cố lớn, chất lượng điện năng không đảm bảo. Trong những năm tháng khó khăn đó, ngoài việc duy trì quản lý vận hành lưới điện hiện có, các CBCNV trong Sở đã tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, huy động tối đa mọi nguồn lực, chắt chiu từng đồng vốn để cải tạo, nâng cấp hệ thống đường dây và trạm biến áp, đồng thời đưa toàn bộ công tơ trong nhà ra ngoài cột điện để tiện theo dõi và ngăn ngừa tiêu cực, trộm cắp điện.

 

Bước sang năm 1988, xuất phát từ nhu cầu thực tế về đảm bảo cung ứng điện để phục vụ cho phát triển KT-XH, đồng thời theo đề xuất của Sở Quản lý và Phân phối điện Hoàng Liên Sơn và được sự ủng hộ, giúp đỡ của Công ty Điện lực 1, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xây dựng được TBA 110kV đầu tiên, qua đó mở ra một giai đoạn mới để ngành Điện Yên Bái đẩy mạnh phát triển lưới điện phân phối.

 

Tháng 10/1991, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, tỉnh Hoàng Liên Sơn được tách thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, thì đến tháng 12/1991, Sở Quản lý và Phân phối Điện Hoàng Liên Sơn được chia tách và Sở Điện lực Yên Bái chính thức đi vào hoạt động với nhiệm vụ chính là: Quản lý lưới điện; Phân phối và kinh doanh điện năng; Xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện, nguồn điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo kế hoạch của Công ty Điện lực 1 giao. Đồng thời, có trách nhiệm tham gia với tỉnh trong quy hoạch, kế hoạch phát triển lưới điện phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của địa phương; Quản lý sử dụng có hiệu quả toàn bộ tài sản lưới điện, nguồn điện, vốn…

 

 

PC Yên Bái không ngừng ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng điện năng để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn

 

Sau khi từng bước phát triển cả về quy mô tổ chức và quản lý tài sản, đặc biệt là lưới điện đã không ngừng được mở rộng, đến ngày 08/3/1996, Sở Điện lực Yên Bái được đổi tên thành Điện lực Yên Bái trực thuộc Công ty Điện lực 1 theo Quyết định số 230/ĐVN/TCCB-LĐ của Tổng công ty Điện lực Việt Nam. Bộ máy lãnh đạo Điện lực khi ấy gồm ông Hoàng Minh Hùng – Giám đốc và ông Nguyễn Văn Châu làm Phó Giám đốc. Trong giai đoạn này, ngành Điện Yên Bái đã không ngừng phát triển đi lên cả về tầm vóc và quy mô, trong đó điểm nổi bật nhất chính là việc quan tâm đầu tư phát triển lưới điện trung hạ áp nông thôn. Tính đến cuối năm 1996, Điện lực Yên Bái đã có 196,82 km đường dây 35kV; 36,66 km đường dây 10kV và đường dây 0,4 kV có 95,12 km. Toàn tỉnh có 07 TBA trung gian 35/0,4kV (dung lượng 13.800 kVA); 45 TBA phân phối 10/0,4 kV và 13 TBA phân phối 35/0,4 kV. Với hệ thống lưới điện như vậy, Điện lực Yên Bái đã trở thành nhân tố quan trọng, có đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển KT-XH địa phương. Đặc biệt, chính dòng điện đã giúp cho đồng bào các dân tộc, người dân khu vực nông thôn, vùng cao, vùng xa từng bước xóa đói, giảm nghèo và tiến lên phát triển kinh tế.

 

CỦNG CỐ MÔ HÌNH QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN LƯỚI ĐIỆN (2000 – 2010)

 

Dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng lưới điện hiện có từ những năm trước, Điện lực Yên Bái đã tập trung đầu tư theo chiều sâu với mục tiêu phát triển lưới điện phủ kín đến 100% số xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh nhằm tạo thêm động lực thúc đẩy kinh tế - chính trị - xã hội địa phương phát triển. Trong thời kỳ này, Điện lực Yên Bái luôn hòa mình cùng công cuộc đổi mới của tỉnh, cũng như của đất nước để vươn lên trở thành điểm sáng của ngành Điện trong thời kỳ đổi mới. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể CBCNV-NLĐ, đến cuối năm 2005, đã có 89% số xã và 83% số hộ dân trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia.

 

Bên cạnh đó, nhằm góp phần thực thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển ngành Điện Việt Nam giai đoạn 2004 - 2010, định hướng đến 2020 của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh, ngành Điện phải đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH và bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế; Đáp ứng nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân; Đẩy mạnh điện khí hoá nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi…; Đảm bảo chất lượng điện năng để cung cấp điện với chất lượng ngày càng cao; Đảm bảo giá bán điện theo quy định của Chính phủ..., Điện lực Yên Bái đã ra sức thi đua và không ngừng nỗ lực triển khai thực hiện. Đặc biệt, tháng 10/2010, thực hiện Đề án chuyển đổi mô hình hoạt động theo chủ trương sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, Điện lực Yên Bái chính thức được chuyển hoạt động và đổi tên thành Công ty Điện lực Yên Bái (theo Quyết định số 223/QĐ-EVN ngày 14/4/2010 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Đây được coi là bước ngoặt quan trọng, một chặng đường mới đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành Điện Yên Bái sau hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành.

 

 

PC Yên Bái hỗ trợ sửa chữa, lắp đặt mới hệ thống điện sinh hoạt cho nhiều hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động trong Tháng Tri ân khách hàng 

 

Đến cuối những năm 2010, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã hoàn thành đưa điện lưới quốc gia tới 95,5% số xã/thị trấn và gần 90% số hộ dân trong tỉnh. Mặt khác, bên cạnh việc tập trung phát triển lưới điện trên địa bàn, PC Yên Bái còn chủ động tham mưu đề xuất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ về vốn để xây dựng mới nhiều TBA 110kV nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải của địa phương trong giai đoạn trước mắt lẫn trong tương lai. Nhờ vậy, lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ với hơn 1.350 km đường dây 35kV, 22 kV; khoảng 2.000 km đường dây 10kV, 0,4kV và gần 1.000 TBA 35/10kV – 10kV – 0,4kV (có tổng dung lượng 120.233 kVA). Điểm nổi bật là toàn bộ lưới điện do Công ty quản lý đều đảm bảo các tiêu chí thông số kỹ thuật, có độ tin cậy và an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của nhân dân, cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 10%.

 

KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG (2010 – nay)

 

Giai đoạn này, Công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sự phát triển KT-XH và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Kết thúc các kế hoạch 05 năm 2010 – 2015; 2016 – 2020 và từ 2021 đến nay, PC Yên Bái đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty giao về: Điện thương phẩm; Tỷ lệ tổn thất điện năng; Giá bán bình quân; Doanh thu tiền điện; Công tác dịch vụ khách hàng; Cơ chế một cửa; Quản lý chất lượng đầu tư xây dựng; Sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên; Lưới điện tiếp tục được đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp, đảm bảo cấp điện trên địa bàn.

 

Cũng trong giai đoạn 2016 đến nay, dấu ấn về nâng cao năng lực hệ thống và hiện đại hóa lưới điện đã được PC Yên Bái thể hiện rõ nét. Theo đó, Công ty đã đóng điện hàng loạt các dự án 110kV, đồng thời phát triển đồng bộ các xuất tuyến trung áp, cũng như xóa bỏ TBA trung gian để đưa về cùng một cấp điện áp; Tiến hành đa chia – đa nối lưới điện nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng. Ngoài ra, PC Yên Bái còn hiện đại hóa lưới điện, cải tạo thiết bị các TBA 110kV và đưa Trung tâm Điều khiển xa vào vận hành; Bổ sung các thiết bị bảo vệ, phân đoạn, tự động hóa mạch vòng trung áp, giám sát điều khiển xa các điểm recloser/LBS; Thi công sửa chữa, đấu nối công trình bằng phương pháp hotline đến điện áp 22kV không làm mất điện phụ tải; Trang bị các thiết bị hiện đại như flycam, camera nhiệt, đo phóng điện cục bộ PD, nâng cao hiệu quả kiểm tra lưới điện… nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đồng thời kéo giảm chỉ số thời gian mất điện trung bình trên địa bàn tỉnh xuống.

 

Đến nay, PC Yên Bái đang quản lý gần 400 km đường dây và 07 trạm biến áp 110kV với công suất 347 MVA; 2.311 km đường dây 35 - 22 và 10 kV; gần 2.900 km đường dây 0.4 kV, cùng gần 1.500 TBA phân phối để đảm bảo cung cấp điện cho 100% số xã, với hơn 250.000 khách hàng trong toàn tỉnh. Đặc biệt, tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,6% ở cả 9/9 huyện/thị/thành phố trong tỉnh, với số hộ có điện khu vực nông thôn hiện nay đạt 98,09%.

 

 

PC Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là chuyển đổi số trong quản lý lưới điện, kinh doanh, dịch vụ khách hàng nhằm nâng cao năng suất lao động, tạo bước đột phá trong công tác quản trị của Công ty

 

Trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng, hàng năm, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty đều đạt và vượt kế hoạch so với Tổng công ty giao với doanh thu tăng trưởng ổn định. Đơn cử như chỉ tính riêng năm 2023 vừa qua, PC Yên Bái đã cung ứng điện an toàn phục vụ khách hàng với tổng sản lượng đạt trên 1,25 tỷ kWh, kèm theo doanh thu đạt 2.356 tỷ đồng. Đặc biệt, với phương châm “Lấy khách hàng là trung tâm”, từ năm 2010 đến nay, Công ty đã ứng dụng nhiều thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng. Các loại hình về dịch vụ điện, hóa đơn tiền điện điện tử, các yêu cầu của khách hàng… đều được tiếp nhận qua các kênh trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, qua đó đã đem đến sự hài lòng của khách hàng. Mặt khác, PC Yên Bái còn đẩy mạnh hợp tác với các ngân hàng cùng các tổ chức trung gian trên địa bàn thực hiện thu hộ tiền điện, triển khai các kênh thanh toán trên nền tảng internet và các ứng dụng thanh toán điện tử khác nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán tiền điện. Nhờ vậy đến hết năm 2023, tỷ lệ khách hàng trên địa bàn tỉnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 77,36%.

 

Ngoài ra, để thực hiện tốt chủ đề “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, ngay trong năm 2021, PC Yên Bái đã thành lập Tiểu ban chỉ đạo về chuyển đổi số, Ban Chỉ đạo an toàn thông tin, lập kế hoạch chuyển đổi số, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền, đào tạo người lao động nắm vững chủ trương, định hướng của Công ty về chuyển đổi số với 08 nội dung, nhiệm vụ chính bao gồm: Số hoá dữ liệu; Số hoá quy trình nghiệp vụ; Tương tác trên không gian số; Áp dụng công nghệ mới, tự động hoá trong hoạt động SXKD; Xây dựng hạ tầng đảm bảo chuyển đổi số; An toàn thông tin; Đào tạo; Truyền thông. Hiện nay, Công ty đã tích cực tham gia vận hành vào các hệ thống phần mềm dùng chung như: Phần mềm quản trị hệ thống nhân sự HRMS; Phần mềm chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ KPIs; Phần mềm văn hóa doanh nghiệp và phần mềm văn phòng điện tử E-Office. Đặc biệt, Công ty cũng đang tập trung triển khai dự án quản lý lưới điện trên bản đồ GIS; Quản lý nguồn và lưới điện (PMIS); Chuẩn hóa thông tin khách hàng và số hóa hợp đồng mua bán điện.

 

Song song với các công tác chuyên môn, PC Yên Bái còn tập trung hướng tới và thực hiện tốt nhiều hoạt động an sinh xã hội, hoạt động vì cộng động thiết thực khác như: Đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; Quỹ vì người nghèo… với số tiền không nhỏ mỗi năm. Ngoài ra, Đơn vị còn trợ giúp, thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sĩ, chính sách, người nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam; Ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, gặp mặt tặng quà cán bộ hưu trí… Đặc biệt, Công ty tiến hành hỗ trợ sửa chữa, lắp đặt mới hệ thống điện sinh hoạt tại các bệnh viện, trường học, hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có công với cách mạng; Vệ sinh trạm biến áp miễn phí tại các doanh nghiệp; Thắp sáng các đường quê… thông qua các hoạt động trong Tháng Tri ân khách hàng.

 

Ông Cao Bình Định – Giám đốc PC Yên Bái khẳng định: Với những kết quả vẻ vang đã đạt được trong 45 năm xây dựng và phát triển, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục sử dụng tốt các nguồn lực để phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, như: Nâng cao hơn nữa sản lượng điện thương phẩm; Tiếp tục kéo giảm tỷ lệ tổn thất điện năng; Phát triển lưới điện trung áp nhằm vừa đảm bảo khả năng dự phòng truyền tải, cũng như khả năng liên kết theo tiêu chí N-1, vừa nâng cấp lưới trung áp có độ tin cậy cao và đảm bảo chất lượng điện năng tại các khu vực phụ tải quan trọng, phụ tải ưu tiên, các khu - cụm công nghiệp, dân cư tập trung; Đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, đặc biệt là chuyển đổi số trong quản lý lưới điện, kinh doanh, dịch vụ khách hàng nhằm nâng cao năng suất lao động, tạo bước đột phá trong công tác quản trị của Công ty.

 

Nhìn lại chặng đường vẻ vang của 45 năm xây dựng và trưởng thành, có thể thấy một điều xuyên suốt là dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, lớp lớp các thế hệ CBCNV-NLĐ PC Yên Bái luôn mang trong mình một bầu nhiệt huyết, tất cả vì dòng điện quê hương tỏa sáng. Sự phát triển của tỉnh Yên Bái hôm nay có những đóng góp hết sức quan trọng của ngành Điện nói chung và PC Yên Bái nói riêng. Với những thành tích, kết quả đã đạt được qua các thời kỳ, Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba…, cùng nhiều phần thưởng khác của các Bộ, ngành, địa phương. Đây chính là nguồn động viên quý giá để Công ty tiếp tục vững bước trên những chặng đường tiếp theo, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của ngành Điện Việt Nam và có đóng góp tích cực vào thắng lợi của sự nghiệp CNH - HĐH đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Mai Ngọc Lương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang