Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, đến nay thành phố đã đánh giá, phân hạng được 3.463 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Kết quả đưa Hà Nội trở thành địa phương có số sản phẩm OCOP lớn nhất của cả nước.
Tham dự Hội nghị có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Nguyễn Đình Hoa; Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn; Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội, cùng đại diện các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất...
Sản phẩm OCOP của Hà Nội đã có mặt trên hệ thống phân phối, bán lẻ của hầu hết các tỉnh, thành phố, được người tiêu dùng cả nước tin tưởng, lựa chọn sử dụng. Nhiều sản phẩm có chất lượng cao và đã tiếp cận được thị trường nước ngoài…
Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình Nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết: Đến nay, nhiều chủ thể OCOP của Hà Nội đã phát huy được giá trị của Chứng nhận OCOP để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; là cơ sở quan trọng để các chủ thể thuyết phục người tiêu dùng và mở rộng thị trường
Từ ngày 01/7/2025, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, UBND cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3, 4 sao, trong khi cấp Trung ương sẽ thêm định sản phẩm OCOP 5 sao.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã đề nghị các thành viên tổ tư vấn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên tinh thần công khai, minh bạch, khách quan và tuân thủ đúng quy trình, quy định của Trung ương.
Ông Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình Nông thôn mới thành phố Hà Nội trao đổi với ông Lê Văn Tám - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng về sản phẩm Ống hút hữu cơ do HTX sản xuất
Các chủ thể có sản phẩm được chứng nhận OCOP tiếp tục phát huy những mặt tích cực, không ngừng nâng cao chất lượng, bao bì, nhãn mác sản phẩm; đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo. Đồng thời liên kết sản xuất theo hướng xanh, bền vững, thân thiện với môi trường; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung theo hướng sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng năm 2025 không chỉ có mẫu mã hiện đại, bắt mắt mà còn có chất lượng cao, được chế biến chuyên sâu, được sáng tạo bởi những bàn tay tài hoa
Các sở, ngành, UBND các xã, phường tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác phát triển, nâng cấp sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp các chủ thể giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về việc duy trì và phát triển sản phẩm OCOP đã được chứng nhận, góp phần thúc đẩy chương trình OCOP đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm do Thủ tướng phát động, TP. Hà Nội xác định chương trình OCOP là chương trình có ý nghĩa rất lớn, nhằm khơi dậy tiềm năng lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời góp phần tiếp tục tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn. Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Là đơn vị có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng năm nay, ông Dương Đình Khôi - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và XNK Dương Kiên phấn khởi cho biết: Tham gia và được chứng nhận OCOP là động lực thúc đẩy doanh nghiệp chúng tôi đổi mới, sáng tạo, hoàn thiện, phát triển. Hiện nay, sản phẩm Miến dong Dương Kiên đạt OCOP 4 sao đã xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...Tham gia đánh giá phân hạng năm nay, chúng tôi đã tiếp tục nâng cấp về chất lượng, mẫu mã sản phẩm hướng tới phân khúc miến cao cấp làm quà biếu dịp Tết Nguyên đán 2026
Đại diện HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương cho biết: Hiện nay, HTX đã xây dựng được vùng trồng cây Trà hoa vàng với diện tích trên 160 ha. HTX đã xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi "5 nhà" (5N): nhà quản lý, nhà khoa học, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng. Từ chuỗi liên kết này, HTX đã gặt hái được những thành công, đặt nền móng cho một phương pháp sản xuất nông nghiệp mang tên “Giải pháp hữu cơ vi sinh Orgavina”, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm.
Với sự chỉ đạo đồng bộ của Thành phố, sự vào cuộc của các địa phương và doanh nghiệp, HTX, chủ thể OCOP, đến nay Hà Nội là địa phương đứng đầu chiếm 19% sản phẩm của cả nước về sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP của thành phố Hà Nội đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò và động lực phát triển khu vực nông thôn, giúp các làng nghề, doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển ổn định, giá trị văn hóa ở các làng nghề được bảo tồn và phát huy. Các chủ thể đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, quan tâm đầu tư trang thiết bị máy móc, công nghệ, cải tiến bao bì mẫu mã sản phẩm, ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm, doanh thu của các chủ thể OCOP ngày càng tăng; góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo khu vực nông thôn; nhiều sản phẩm đã xuất khẩu và được thị trường các nước đánh giá cao.
Văn Minh