Theo đó, có 3 giống xoài tươi tươi mang Nhãn hiệu chứng nhận Xoài Cam Lâm được bảo hộ gồm: xoài cát Hoà Lộc, xoài Úc, xoài canh nông.
Xoài cát Hòa Lộc có trái thuôn dài, mình tròn đuôi nhọn, thịt quả vàng tươi, dày, chắc thịt, mịn, dẻo, ít xơ, rất ngọt, thơm dịu.
Xoài Úc có vỏ dày, màu vàng tươi hoặc hồng tím nhạt, hạt nhỏ, mùi thơm, vị ngọt, thịt vàng, chắc, ngon và rất ít xơ.
Ba giống xoài này không chỉ được tiêu thụ mạnh tại thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang 6 nước và vùng lãnh thổ là Malaysia, Indonesia, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Dubai (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE), góp phần mang lại nguồn ngoại tệ không nhỏ cho địa phương.
Nhãn hiệu “xoài Cam Lâm” chính thức được bảo hộ
Để được chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu Xoài Cam Lâm, UBND huyện Cam Lâm đã cho triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Cam Lâm cho sản phẩm xoài tươi của huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa” từ năm 2013.
Huyện đã chọn 8 hộ thí điểm dán tem chứng nhận nhãn hiệu. Trong đó, 2 cơ sở kinh doanh xoài, huyện Cam Lâm thuê đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, lấy dữ liệu để thiết kế, cấp bảng hiệu chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cam Lâm”.
Các hộ tham gia phải được thẩm định đủ điều kiện theo dự án. Sau khi tham gia, các hộ gia đình sẽ được hướng dẫn cụ thể các quy trình quản lý, kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, hệ thống tem, nhãn cho 3 giống xoài.
Xoài từ trước đến nay được biết đến như loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng: giàu các loại vitamin C, A, B6, có tác dụng ngăn chặn ung thư, làm giảm lượng Cholesterol, tốt cho mắt, hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch…
Không chỉ dùng tươi, từ xoài, ta còn có thể làm nên nhiều sản phẩm khách như mứt, bánh tráng, sinh tố ngon miệng.
Hiện tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa có khoảng 4000 ha xoài với nhiều giống xoài mới. Ngoài 3 giống xoài vừa được bảo hộ, huyện còn có các giống: xoài Bồ trắng, xoài Bồ Xanh, xoài Tứ Quý, xoài Đài Loan…
|
Theo Báo diễn đàn doanh nghiệp