Thứ Năm, 21/11/2024 21:57:49 GMT+7
Lượt xem: 618

Tin đăng lúc 20-08-2024

Lào Cai: Ngộ độc nấm làm 03 người nhập viện

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc nấm khiến 03 người phải nhập viện. Qua điều tra dịch tễ và triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (Nấm rừng).
Lào Cai: Ngộ độc nấm làm 03 người nhập viện
Nấm gây ngộ độc cho 03 người tại xã La Pan Tẩn, Mường Khương, Lào Cai

Cụ thể, vào khoảng 15 giờ 45 phút ngày 15/8/2024, ông Hoàng C., 36 tuổi tại thôn Bãi Bằng, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương khi làm vườn có hái khoảng 01kg nấm mọc ở thân cây gỗ mục trong vườn, có màu trắng mang về nhà nấu ăn bữa tối cho 03 người ăn. Trong bữa ăn có 04 món ăn gồm: Nấm xào (khoảng 800g), canh rau bí, cá khô, cơm.

 

Sau ăn khoảng 40-50 phút thì cả 03 người ăn (vợ ông C. là bà Thào C. 39 tuổi; con dâu Lù S. 15 tuổi; con trai Hoàng S. 18 tuổi) đều thấy xuất hiện chóng mặt, buồn nôn và nôn. Đến khoảng 22 giờ 08 phút, bệnh nhân đã đưa người nhà đến phòng khám Đa khoa khu vực Cao Sơn và được chẩn đoán ngộ độc chất độc do ăn thực phẩm (ngộ độc nấm không rõ loại) nên đã xử lí sơ cứu ngộ độc ban đầu: Rửa dạ dày, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng, sau đó được chuyển về Khoa Hồi sức - Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương tiếp tục điều trị. Ngày 16/8/2024, cả 3 bệnh nhân đã ổn định, không còn các biểu hiện ngộ độc thức ăn.

 

 

 

Cán bộ y tế đang điều tra ngộ độc

 

Qua điều tra dịch tễ và triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (Nấm rừng). Đây là loại nấm có kích thước trung bình, cao khoảng 05cm, đường kính mũ nấm khoảng 04 - 5cm, có màu trắng, phiến rộng, giữa phiến nấm có màu vàng. Trung tâm Y tế Mường Khương đã lấy được khoảng 200g nấm tươi (số nấm còn lại gia đình chưa chế biến) để gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm tìm độc tố.

 

Lào Cai là tỉnh miền núi, người đồng bào dân tộc thiểu số thường có thói quen lên rừng hái rau, nấm về ăn. Việc phân biệt giữa nấm độc và nấm không độc là rất khó vì đặc điểm hình thái của các loài này rất giống nhau.

 

Để phòng ngừa các vụ ngộ độc tương tự, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo:

 

- Người dân không tự ý hái các loại nấm mọc trong tự nhiên và không biết rõ có độc hay không về chế biến món ăn;

 

- Khi ăn nấm mà có các biểu hiện của ngộ độc cần sơ cứu gây nôn ngay tại chỗ và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

 

- Các cấp, các ngành cần tăng cường công tác truyền thông về ATTP đặc biệt là ngộ độc độc tố tự nhiên.

MN


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang