Thông tin trên được ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), đưa ra tại diễn đàn chính sách “An toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp” do Văn phòng Quốc hội tổ chức tại TP.HCM ngày 21/9.
Kết quả khảo sát người tiêu dùng về an toàn thực phẩm tại Hà Nội trong năm 2015 cho thấy gần 83% quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Số còn lại quan tâm đến giá cả.
Theo ông Cương, chất lượng thực phẩm hiện nay đáng lo ngại. Để thu lợi bất chính, nhiều người sẵn sàng cho hóa chất, phụ gia không có trong danh mục được phép sử dụng vào thực phẩm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.
GS-TS Phạm Duy Tường, nguyên chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết kết quả khảo sát tại hai quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng (Hà Nội) ghi nhận gần 99% cải xanh nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Chưa hết, đậu cô ve, rau muống, dưa chuột, cải bắp nhiễm thuốc bảo vệ thực vật lần lượt hơn 97%, trên 94%, gần 89% và gần 93%.
Theo tờ Chất lượng Việt Nam, kết luận tại diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư.
Trong đó, nguyên nhân đến từ các loại thực phẩm bẩn chiếm đến tỷ lệ 35% trong tổng số các bệnh nhân ung thư. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng có liên quan cần phải có một giải pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn được đưa ra thị trường, đến với tay người tiêu dùng.
Nguồn: doanhnghiepvn