Với vẻ ngoài bắt mắt, một ly trà sữa trân châu có giá thành không hề rẻ, dao động từ 30.000VND – 70.000VND. Nắm bắt được thị yếu của khách hàng, hiện nay, hàng loạt các quán trà sữa trân châu mọc lên nhan nhản như nấm sau mưa. Các quán trà sữa chủ yếu tập trung gần các trường đại học, cao đẳng,… nơi tập trung nhiều học sinh, sinh viên. Đi dọc con đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội chúng ta có thể bắt gặp hàng loạt các quán trà sữa từ các thương hiệu lớn, chưa kể các quán take-away, trà sữa vỉa hè.
Bạn Dương Thùy Linh sinh viên Trường Đại học Kiến trúc trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “ Mình rất thích trà sữa trân châu. Giá tiền của nó cũng không quá đắt mà lại rất ngon. Mỗi ngày trung bình mình uống một ly trà sữa để giảm stress sau những giờ học căng thẳng trên lớp”.
Chị Đặng Thanh Thủy (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trả lời phóng viên: “Hai đứa con nhà chị rất hay đòi mẹ mua trà sữa để uống nhưng chị cũng chỉ mua 1-2 lần/tuần cho con uống thôi. Chị hay vào các cửa hàng trà sữa có thương hiệu lớn để mua chứ không bao giờ vào các quán trà sữa vỉa hè. Ở các thương hiệu lớn, nhân viên khi pha chế có đeo tạp dề, mang găng tay và có đeo khẩu trang chuyên dụng nên chị cũng yên tâm hơn”.
Hầu hết trà sữa trân châu tại các quán (từ bình dân đến sang trọng) đều được làm từ những nguyên liệu, hương liệu đã được chế biến sẵn, khi khách gọi, chỉ cần pha trộn các nguyên liệu với nhau là có những cốc trà sữa đầy đủ hương vị theo yêu cầu.
Thành phần của một ly trà sữa thơm ngon, ngọt mát hấp dẫn, thông thường có các nguyên liệu cơ bản gồm trà, bột sữa, trân châu, hương liệu… Trong đó có trà (bột trà, trà túi lọc, trà lá hoặc các loại trà thông dụng để pha trà sữa bao gồm: hồng trà, lục trà, trà ô long); Bột sữa có thành phần giống kem topping, giúp làm tôn vị trà; Trân châu được làm từ bột năng, loại trân châu hay gặp nhất là trân châu caramel; Hương liệu thêm vào trà sữa trân châu có thể có dạng bột, nước trái cây, dạng bột nhão hoặc siro…
Khó có thể khẳng định về độ an toàn thực phẩm của những cốc trà sữa này
Tất cả các nguyên liệu trên đều được dễ dàng tìm mua trong chợ Đồng Xuân hay chợ Hàng Buồm, Hà Nội. Phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã tìm đến một sạp hàng ở chợ Đồng Xuân để tìm hiểu. Thật bất ngờ khi chúng tôi được người bán hàng nhiệt tình tư vấn và giới thiệu mua các nguyên liệu để làm ra những ly trà sữa sao cho có lãi cao nhất. Tại đây, nguyên liệu làm trà sữa trôi nổi, không nhãn mác được bày bán công khai với giá rẻ không ngờ. Các loại hạt trân châu khô đầy đủ màu sắc đều được đóng gói sẵn vào các túi nilon với giá thành 16.000 VND/kg. Bột sữa không nhãn mác chỉ 50.000 VND/kg. Các can hương liệu dùng để pha chế với rất nhiều các hương vị như dâu, kiwi, socola… được bán với giá 50.000 VND/can. Với công thức pha chế mà chủ sạp cung cấp, mỗi ly trà sữa thành phẩm, đầy màu sắc cũng chỉ có giá trên dưới 5.000 VND. Trong khi đó, tại các cửa hàng, mỗi cốc trà sữa trân châu, khách hàng phải mua với giá 40.000 VND - 50.000 VND.
Tất cả các nguyên liệu pha trà sữa đều được bày bán công khai với giá rẻ bất ngờ
Hương liệu gồm rất nhiều hương vị được đựng trong can không nhãn mác
Với nguyên liệu làm trà sữa mập mờ, không rõ nguồn gốc, chất lượng không được kiểm định như vậy, một ly trà sữa làm ra có thể chứa những hóa chất, đường hóa học… quá lượng quy định cho phép. Đặc biệt, việc pha chế một ly trà sữa tại các quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây hại cho cơ thể con người là điều không thể tránh khỏi.
Bích Ngọc