Để có được sản phẩm chè đến tay người tiêu dùng là cả một quá trình lao động vất vả của người trồng. Mặc dù, từ khâu chăm bón đến hái, sấy rất công phu nhưng nếu không biết cách bảo quản để giữ hương vị thì sản phẩm hoàn thiện cuối cùng sẽ không đạt được chất lượng như mong muốn, giá trị của chè sẽ giảm đi rất nhiều. Trước thực tế đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm chè làm ra, đáp ứng yêu cầu về chất lượng của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, cộng đồng doanh nghiệp, cũng như các cơ sở sản xuất chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực, chủ động chuyển hướng đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất, chế biến chè. Trong đó, điển hình là Tổ Hợp tác sản xuất chè xóm Ba Quà (xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ) đã quyết định mua mới 76 máy vò chè Inox với công nghệ hiện đại.
Nhận thấy việc đầu tư, ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất chè của Tổ Hợp tác sản xuất chè xóm Ba Quà là việc làm hết sức cần thiết, vì vậy, sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Khuyến công) đã quyết định phối hợp với Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đồng Hỷ và UBND xã Văn Hán triển khai đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế chiến chè” cho Tổ Hợp tác. Thông qua đề án hỗ trợ này đã khuyến khích đơn vị phát triển, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Đồng thời, góp phần giữ gìn và quảng bá thương hiệu “chè Thái Nguyên” vươn xa trên thị trường trong và ngoài nước.
Tổng nguồn vốn đầu tư, mua sắm trang thiết bị của Dự án là gần 403 triệu đồng, trong đó Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ gần 197 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2021. Đến nay, sau khi hoàn thiện việc lắp đặt và trải qua quá trình ứng dụng hệ thống máy móc mới, kết quả cho thấy, máy vò chè Inox có ưu điểm là truyền động bằng động cơ điện; Kết cấu vững chắc, mâm vò bằng gỗ kết hợp với răng Inox đã tạo ra sản phẩm chè có cánh nhỏ, đẹp, không bị vụn nát chè; Thời gian sử dụng lâu hơn so với các loại cối vò thông thường. Đặc biệt, máy vò tạo ra độ săn của chè, giúp chè tươi lâu và búp chè được săn lại, tạo ra độ cong; Năng suất chế biến được tăng lên rõ rệt.
Đánh giá về tính hiệu quả của Đề án, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên cho biết: “Thông qua sự hỗ trợ của hoạt động khuyến công, đến nay, Tổ Hợp tác sản xuất chè xóm Ba Quà đã hoàn thiện hệ thống máy móc sản xuất chè. Việc ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất đã giúp Tổ Hợp tác nâng cao tính chủ động trong khâu sản xuất, cũng như tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm làm ra, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Qua đó, nâng cao uy tín, thương hiệu của Đơn vị trên thị trường cũng như tạo điều kiện giảm giá thành và từng bước gia tăng các đơn hàng có giá trị kinh tế cao. Mặt khác, việc trang bị máy móc mới, đơn vị đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng CNH-HĐH, mà trước hết là công nghiệp hóa nông thôn; Tạo ra lợi nhuận cho cơ sở sản xuất và tăng khả năng đóng góp cho ngân sách nhà nước. Sau khi ứng dụng hệ thống máy móc mới, nhiều cơ sở chế biến chè trên địa bàn đã đến tham quan, học tập và áp dụng công nghệ này vào sản xuất. Do vậy, Đề án được đánh giá là có tính bền vững cao”.
Ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong quá trình sản xuất giúp nâng cao chất lượng sản phẩm chè
Cũng chính nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi suốt những năm qua của hoạt động khuyến công trong việc hỗ trợ, đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất, chế biến chè, mà đến nay, hầu hết các cơ sở chế biến chè trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu sao, vò chè. Các thiết bị chế biến thủ công, lạc hậu đã dần được thay thế bằng thiết bị chế biến mới, bán công nghiệp như: Tôn quay inox, máy xào gas, bằng điện…, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, bên cạnh việc đầu tư cho khâu chế biến, hoạt động khuyến công cũng tăng cường đầu tư, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất trong khâu đóng gói, bảo quản (sử dụng máy hút chân không, thiết bị bảo quản lạnh…), cải tiến mẫu mã sản phẩm, bao bì, dán tem nhãn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, chất lượng và giá trị sản phẩm chè của Thái Nguyên đã được cải thiện một cách rõ nét.
Có thể khẳng định, từ sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành và người dân địa phương, cùng sự nhiệt huyết của cán bộ làm công tác khuyến công, hoạt động khuyến công Thái Nguyên đã phát huy tác dụng là động lực thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn ổn định sản xuất, phát triển. Qua đó, góp phần khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu chè phong phú tại địa phương để từng bước nâng cao vị thế, phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên vươn xa ra thị trường quốc tế.
Tuấn Ninh