Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 38,77 tỉ USD trong quý 1/2016, tăng 6,6% (tương ứng tăng 2,4 tỉ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính đến hết 3 tháng đầu năm 2016, xi măng và clinker của Việt Nam xuất khẩu đạt 4,38 triệu tấn, giá trị xuất khẩu xi măng thu về 159,19 triệu USD, giảm 4,6% về lượng và 20,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Không những bị đối thủ Campuchia cạnh tranh trên thị trường quốc tế về xuất khẩu lúa gạo mà hàng loạt nông sản Campuchia đang âm thầm tấn công thị trường nội địa, phủ sóng khắp các vựa nông sản lớn của Việt Nam.
Nhờ những tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà giá trị xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản của Việt Nam vào các thị trường “khó tính” được dự báo sẽ tăng cao trong năm 2016. Tuy nhiên, để chiếm lĩnh các thị trường này, ngành thủy sản Việt Nam còn nhiều việc cần phải làm ngay.
Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay, khoảng 20 doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo và nông sản Việt Nam đang tìm hiểu cơ chế chính sách về quy định nhập khẩu mặt hàng gạo và nông sản vào thị trường EU.
Qua website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận được cảnh báo của cơ quan này về việc các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm.