Báo cáo với đoàn kiểm tra của thành phố, bà Cao Thị Hoa, Trưởng phòng Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay từ đầu mùa vụ, UBND Quận Hai Bà Trưng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP cấp quận và các tổ thanh tra liên ngành tại các phường nhằm tăng cường kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Tính từ đầu tháng 9 đến ngày 21-9, toàn quận đã tiến hành kiểm tra 23 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Qua kiểm tra đã xử phạt 14 cơ sở vi phạm về sản xuất kinh doanh bánh trung thu với số tiền lên đến 76,3 triệu đồng, trong đó, đình chỉ 1 cơ sở, nhắc nhở 3 cơ sở, tiêu hủy 260 kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo và 90 chiếc bánh nướng bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cụ thể, qua kiểm tra cơ sở sản xuất bánh ngọt (ở địa chỉ 64-66 Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa) không đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất, không có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm. Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra của quận Hai Bà Trưng đã tiến hành tiêu hủy 160kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc.
Tương tự, qua kiểm tra cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu (địa chỉ 38 Đê Tô Hoàng), đoàn cũng đã tiến hành tiêu huỷ 70 bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu (ở địa chỉ 164 Kim Ngưu) không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP và cũng bị tiêu hủy 100kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc. Còn kiểm tra cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu (địa chỉ 47 Lê Văn Hưu) phát hiện nhập hàng lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tiến hành tiêu hủy 20 bánh nướng nhập khẩu.
Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa và Long Đình. Qua kiểm tra công tác ATVSTP tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa (địa chỉ tại 142 Phố Huế) cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã xuất trình đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh; có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức ATVSTP của công nhân; các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của của các loại nguyên liệu dùng trong sản xuất; giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ bao bì chứa, đựng thực phẩm. Trước đó, đoàn liên ngành quận đã tiến hành kiểm tra đơn vị vào ngày 15-9, cơ sở đã bị phạt 8 triệu đồng do không có đủ thiết bị, biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Tại lần kiểm tra lần này, đơn vị đã khắc phục lỗi không bảo quản riêng biệt thực phẩm. Đại diện cơ sở cũng cho biết, phía công ty đang tiến hành đặt lưới chống côn trùng theo đúng quy định.
Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Long Đình thuộc Công ty TNHH Nhà hàng Gia Viên (địa chỉ tại 228 Bà Triệu) đã ngừng sản xuất từ ngày 19-9 và hiện chỉ còn tồn bột làm vỏ bánh. Theo đại diện cơ sở, mùa trung thu năm nay, công ty sản xuất 9 dòng sản phẩm bánh trung thu. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan.
Ở cả 2 cơ sở, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy nhiều mẫu bánh trung thu để xét nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP. Tại đây, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh yêu cầu, từ nay đến rằm trung thu, công tác thanh kiểm tra cần tiếp tục tăng cường để đảm bảo mùa trung thu an toàn cho nhân dân. Ông Hoàng Đức Hạnh cũng lưu ý, qua rằm trung thu, Ban chỉ đạo ATVSTP các quận huyện cũng vẫn phải chú ý tổ chức kiểm tra, giám sát tại các cơ sở một lần nữa để đảm bảo những bánh trung thu tồn, hết hạn sử dụng phải được tiêu hủy, tránh “tuồn” ra thị trường hàng “hết date”, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nguồn: Báo Hànộimới