Thứ Sáu, 22/11/2024 06:54:29 GMT+7
Lượt xem: 3999

Tin đăng lúc 25-06-2016

Vải thiều Thanh Hà “đãi” người bốn phương

Năm nay, những người trồng vải quả ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) rạo rực niềm vui bởi quả vải được mùa, được giá. Quan trọng hơn một số lượng khá lớn vải quả đã được “xuất ngoại” đến với người dân các nước châu Âu, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản… “đãi” người bốn phương.
Vải thiều Thanh Hà “đãi” người bốn phương
Chợ vải thiều ở xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà (Hải Dương).

Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) Nguyễn Văn Lực cho biết: Năm nay quả vải sớm của Thanh Hà đã xuất khẩu vào được thị trường châu Âu thay vì vải thiều chính vụ như những năm trước. Để đạt được điều đó, từ năm 2011 đến nay huyện tập trung quy hoạch vùng sản xuất vải quả nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa an toàn và chất lượng. Quy trình trồng chăm sóc vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP được áp dụng với diện tích hơn 3.000 ha, được coi là bước tiến quan trọng giúp người nông dân tạo ra các sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và thị trường.

 

Ngày 3-6 vừa qua, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận vải thiều Thanh Hà (VTTH) đạt “Thương hiệu thực phẩm an toàn, tin dùng năm 2016”. Như vậy, từ năm 2012 đến nay, VTTH liên tiếp nhận được các danh hiệu như: Top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; top 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn; đạt danh hiệu “Tinh hoa đặc sản ba miền”; đạt hai giải thưởng “Thương hiệu vàng, lô-gô và slô-gân ấn tượng năm 2015”; tháng 1-2016, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn là cây vải thiều lâu năm nhất.

 

Diện tích vải quả ở Thanh Hà hiện có 3.927 ha, trong đó vải sớm khoảng 1.300 ha, vải thiều hơn 2.600 ha. Đã có hơn 150 ha vải đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 90 ha được sản xuất theo các tiêu chuẩn để xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Đức, I-xra-en, EU và có 10 ha áp dụng quy trình GlobalGAP vào sản xuất. Tuy sản lượng vải quả năm nay ở Thanh Hà không cao như mọi năm song được đánh giá là được mùa so với các vùng vải trong cả nước, ước đạt hơn 25 nghìn tấn. Nhưng quan trọng hơn là vải Thanh Hà năm nay bán được giá và dễ tiêu thụ hơn những năm trước, bởi sự tích cực tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hệ thống siêu thị ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản, thực phẩm.

 

Hiện nay, nhân dân Thanh Hà đã cơ bản thu hoạch xong 1.300 ha trà vải sớm với tổng sản lượng khoảng 13 nghìn tấn.

 

Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương Lương Thị Kiểm khẳng định: Để có kết quả tiêu thụ vải quả như năm nay, ngoài việc bảo đảm sản xuất theo các tiêu chí an toàn, nâng cao chất lượng quả vải, các cấp chính quyền địa phương từ tỉnh đến huyện và cơ sở đã tích cực quan tâm chỉ đạo công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ vải cho nông dân. Các cấp các ngành của huyện đã in hàng nghìn bao bì mang thương hiệu vải thiều Thanh Hà và tờ rơi quảng bá; tham gia, tổ chức nhiều buổi làm việc với các đối tác, doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ vải trong và ngoài nước; các địa phương trong huyện đã đón nhiều đoàn tham quan; nhiều doanh nghiệp đến thăm vùng sản xuất, đánh giá điều kiện sản xuất của người dân và ký hợp đồng thu mua vải cho nông dân.

 

Chị Hoàng Thanh Hải, nông dân xã Thanh Bính trò chuyện: Vườn vải của gia đình nằm trong vùng vải an toàn rộng hơn 200 ha. Do được tập huấn kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hoa, quả nên năm nay xã Thanh Bính được mùa vải quả, sản lượng vải quả ước đạt 2.500 tấn, tăng 500 tấn so với năm trước. Hiện nhiều thương lái, công ty và doanh nghiệp đã đặt mua vải thiều để xuất khẩu và tiêu thụ ở các tỉnh phía nam. Giá bán vải quả cũng cao hơn hẳn những năm trước. Nếu thị trường cứ như năm nay thì nông dân sẽ sống được với nghề trồng vải. VTTH là cây ăn quả đặc sản nói chung của đất nước và thế giới, là cây trồng có giá trị kinh tế cao cùng với các loại cây ăn quả khác. Việc giữ gìn và nâng cao giá trị cây ăn quả đặc sản đang được các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân Thanh Hà quan tâm trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

 

Nét đặc trưng của vải thiều chính gốc Thanh Hà khi chín vỏ có mầu đỏ tươi, giãn đều làm cho bề mặt quả phẳng, gai lì; hạt nhỏ; thịt quả dày và có mầu trắng trong, ăn giòn, vị ngọt thanh và mát, có mùi thơm nhẹ... Nhà thơ Khúc Hà Linh từng nói, cây VTTH cũng có những lúc thăng trầm, diện tích, sản lượng có lúc tăng, lúc giảm. Nhưng chất lượng thì vẫn nguyên hương.

 

Theo Báo Nhân Dân điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang