Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), thông tin trên nằm trong báo cáo về hoạt động nuôi tôm ở Đông Nam Á do Tổ chức Nghề cá Bền vững (SFP) thực hiện đầu năm 2015.
Vasep dẫn báo cáo cho biết, nguyên nhân khiến Thái Lan tụt vị trí là do phải đối mặt với thiệt hại về sản lượng do dịch bệnh EMS và rơi xuống vị trí thứ 4 lần lượt sau Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ. Mặc dù vậy, ngành tôm Thái Lan đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh.
Trong 10 nước được nghiên cứu, có 4 nước (Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia) xuất khẩu hơn một nửa sản lượng tôm nuôi nội địa với kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD mỗi nước. Các nước này đều đầu tư quy mô lớn vào tôm nuôi tôm chân trắng thâm canh.
Trong khi đó, 5 nước (Bangladesh, Malaysia, Cambodia, Philippines và Myanmar) không đầu tư lớn vào nuôi tôm chân trắng thâm canh, phải cạnh tranh nhiều với các nước có đầu tư. Các nước này XK 500 triệu USD tôm/năm và giữ lại hơn một nửa nguồn cung tôm trong nước để tiêu thụ nội địa.
Theo Vasep, Trung Quốc là một ngoại lệ vì nước này vừa đầu tư nhiều cho nuôi tôm chân trắng vừa giữ lại 88% sản lượng để tiêu thụ nội địa do nhu cầu tôm cao tại thị trường Trung Quốc. Báo cáo cũng chỉ ra, Mỹ, EU và Nhật Bản vẫn là những thị trường NK hàng đầu tôm châu Á.
Văn Huy/Doanhnghiepvn.vn