Thứ Tư, 18/12/2024 11:51:13 GMT+7
Lượt xem: 516

Tin đăng lúc 15-12-2024

Vĩnh Phúc: Hiệp lực bảo đảm an toàn thực phẩm trường học

Năm học 2024 – 2025, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các trường học, đơn vị cung cấp xuất ăn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đại diện hội phụ huynh, kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào, khâu chế biến, thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Nhờ sự hiệp lực đồng bộ của các cơ quan, tổ chức, tình hình ATTP tại các trường học được giữ vững, bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.
Vĩnh Phúc: Hiệp lực bảo đảm an toàn thực phẩm trường học
Bữa ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo ATTP của các cháu học sinh Trường TH Nguyễn Thái Học 1, TT. Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, trong đó nhiều vụ việc xảy ra tại các trường học như: Ngày 30/9, tại Hà Nội xảy ra vụ 13 học sinh Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai) phải nhập viện do nghi ngờ bị ngộ độc sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường. Tiếp đó, ngày 9 - 10/10, có 40 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai phải nhập viện điều trị sau khi dùng bữa tại căng tin. Cùng ngày 10/10, có 06 học sinh ở trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh bị đau bụng, nôn ói, phải nhập viện sau bữa ăn bán trú,… Các trường hợp ngộ độc thực phẩm đã được các cơ quan chuyên môn kịp thời cứu chữa. Mặc dù chưa xảy ra những trường hợp đáng tiếc nhưng những vụ ngộ độc thực phẩm đã dấy lên nhiều lo ngại cho các phụ huynh học sinh.

 

Trao đổi với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Vĩnh Phúc được biết, thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP và hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024, Sở đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước trong đảm bảo ATTP tại các trường học có dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về ATTP trong trường học, huy động giáo viên và phụ huynh, học sinh tham gia tích cực vào công tác bảo đảm ATTP; Đưa nội dung kiến thức đảm bảo ATTP lồng ghép vào các môn học có nội dung liên quan; Chỉ đạo các nhà trường quản lý chặt chẽ hệ thống bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP tại các trường học trên địa bàn tỉnh; Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng dịch vụ ăn uống cho các trường học trực thuộc, nhằm mục tiêu tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong nhà trường, đặc biệt với các trường mầm non, tiểu học.

 


Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan ban ngành địa phương, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, không cho trẻ mua và sử dụng các loại bánh kẹo, nước uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn được bày bán tại khu vực cổng trường học. Đối với các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú, các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú, công tác bảo đảm ATTP được đẩy mạnh triển khai theo các quy định của pháp luật.

 

 

Bà Nguyễn Ngọc Liên - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Thái Học 1

 

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, bà Nguyễn Ngọc Liên – Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Thái Học 1(TT Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết: Trường TH Nguyễn Thái Học 1 có 30 lớp, tổng số học sinh là 966 học sinh và có khoảng trên 500 học sinh ăn bán trú tại trường. Nhà trường được Đảng ủy, UBND thị trấn Thổ Tang quan tâm xây dựng nhà ăn; Tuy nhiên vẫn chưa hoàn chỉnh để đưa vào hoạt động. Hiện tại, Nhà trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn với Công ty Thuận Phát.

 

Để đảm bảo ATTP, nhà trường đã thành lập một ban chỉ đạo công tác bán trú. Trong đó có đại diện ban giám hiệu, phụ huynh học sinh,… Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch kiểm tra đảm bảo ATVSTP. Đối với đơn vị cung cấp suất ăn, nhà trường phối hợp vói ban phụ huynh kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế công ty, đặc biệt khu chế biến; yêu cầu đơn vị cung cấp xuất ăn cam kết với nhà trường đảm bảo VSATTP, chỉ sử dụng thực phẩm tươi sạch, không sử dụng thực phẩm đông lạnh để chế biến thức ăn.

 

Hàng năm, UBND huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên ngành ATTP trong trường học. Ngoài ra còn có các đoàn kiểm tra của Phòng GD&ĐT, UBND thị trấn. Đối với việc bảo đảm ATTP ngoài cổng trường học, Nhà trường đã đề xuất với Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo các đơn vị như công an tuyên truyền, kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm ngoài cổng trường. “ Để kiểm soát ATTP ngoài cổng trường học phải có sự giám sát, đồng hành thường xuyên của chính quyền địa phương. Cần có chế tài cụ thể đối với những cơ sở kinh doanh thực phẩm ngoài trường học không chấp hành các quy định ATTP” – bà Nguyễn Ngọc Liên đề xuất.

 

 

Bà Hoàng Thị Hải Yến – Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) cho rằng việc tuân thủ nghiêm quy định bếp ăn một chiều kết hợp kiểm tra chặt chẽ thực phẩm đầu vào sẽ góp phần quan trọng đảm bảo ATTP bếp ăn bán trú

 

Bà Hoàng Thị Hải Yến – Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) cho biết thêm: Trường Mầm non thị trấn Thổ Tang có bếp ăn bán trú tại trường. Để đảm bảo công tác ATTP trong trường mầm non, ngay từ đầu năm học, nhà trường ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp thưc phẩm; Xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP, lập ban tiếp nhận thực phẩm. Thực phẩm ăn ngày nào, lấy ngày đó, đảm bảo tươi, ngon. Nếu phát hiện thực phẩm có dấu hiệu không đảm bảo ATTP, nhà trường sẽ chỉ đạo cho quay lại đơn vị cung cấp.

 

Bếp ăn của nhà trường thực hiện nghiêm theo quy định bếp ăn một chiều. Nhân viên nhà bếp được đào tạo qua các lớp đào tạo chế biến thức ăn, được tập huấn ATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đảm bảo chế biến món ăn không chỉ hợp vệ sinh mà còn phải ngon miệng, ngon mắt, ngon mũi, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ. Đầu năm học 2024 - 2025, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Vĩnh Tường đã về kiểm tra ATTP và đánh giá trường thực hiên tốt công tác đảm bảo vệ sinh, đảm bảo ATTP.

 

Thực tế tại bếp ăn Trường Mầm Non thị trấn Thổ Tang nhận thấy, khu chế biến thức ăn được bố trí ngăn nắp, sạch sẽ, khu sơ chế, chế biến, chia suất ăn,…được bố trí ngăn nắp, ngăn cách rõ ràng theo quy trình bếp ăn một chiều.

 

 

Bà Nguyễn Thị Sinh – Nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non thị trấn Thổ Tang thực hiên kiểm tra lưu mẫu thức ăn

 

Bà Nguyễn Thị Sinh – Nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non thị trấn Thổ Tang cho biết: Tôi làm việc tại bếp ăn Trường Mầm non thị trấn Thổ Tang được 04 năm. Hàng năm, chúng tôi được lên huyện học tập và cấp chứng chỉ về ATTP. Ngoài ra, chúng tôi được nhà trường bố trí đi học nấu ăn để đảm bảo các món ăn vừa sạch, vừa ngon.

 

Hàng ngày, nhà bếp đến sớm kết hợp với các cô trên trường để tiếp nhận thực phẩm. Thực phẩm phải tươi, ngon sạch, chúng tôi mới tiếp nhận. Toàn bộ việc tiếp nhận, sơ chế, chế biến, chia suất ăn,… được thực hiện theo quy trình một chiều. Các mẫu thức ăn được lưu mẫu từ ngày hôm trước đến 10h ngày hôm sau mới hủy mẫu lưu.

 

Để nắm bắt rõ thêm việc chấp hành các quy định về ATTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã tìm tới Công ty TNHH MTV Thương mại & Dịch vụ Hòa An – Đơn vị chuyên cung cấp suất ăn trường học trên địa bàn huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Hoàng Xuân Hòa – Giám đốc công ty cho biết: Hiện nay, Công ty đang cung cấp xuất ăn cho khoảng 10 trường trên địa bàn huyện Tam Dương. Để đảm bảo ATTP, công ty đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp thực có đầy đủ giấy ĐKKD, giầy chứng nhận về ATTP,…

 

 

Ông Hoàng Xuân Hòa – Giám đốc công ty TNHH MTV Thương mại & Dịch vụ Hòa An cho rằng, việc đảm bảo ATTP trong việc cung cấp suất cho trường học vô cùng quan trọng điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và phát triển của trẻ nhỏ

 

Hàng ngày, 5h sáng, Công ty tiếp nhận thực phẩm của các đơn vị. Quá trình tiếp nhận, Công ty có nhân viên kiểm tra trực quan về số lượng và chất lượng. Do các đơn vị cung cấp thực phẩm đều là đối tác lâu năm, có bề dày kinh nghiệm nên việc cung cấp và tiếp nhận thực phẩm diễn ra theo đúng cam kết của hai bên. Sau khi tiếp nhận, thực phẩm được công ty sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy trình bếp ăn một chiều.

 

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm nguyên tắc một chiều trong quá trình sơ chế, chế biến các suất ăn, Công ty còn thường xuyên phối hợp với các trường học và Ban đại diện phụ huynh học sinh giám sát chất lượng bữa ăn, thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến nhằm cung cấp suất ăn mỗi ngày cho trẻ bảo đảm đủ chất, đủ lượng và an toàn.

 

 

Ông Nguyễn Sáu - nhân viên Công ty TNHH MTV Thương mại & Dịch vụ Hòa An cho biết, nhân viên Công ty được tập huấn ATTP, được kiểm tra sức khỏe, được trang bị kiến thức nấu ăn. Trong quá trình chế biến thức ăn, các nhân viên luôn chú ý đảm bảo VSATTP để các cháu học sinh có được những cơm ngon, đảm bảo ATTP

 

Đối với việc chỉ đạo, kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng, ông Hoàng Xuân Hòa cho biết thêm: Hàng năm, Sở Y tế, Phòng Y tế huyện Tam Dương thường xuyên quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn Công ty thực hiện các quy định về ATTP. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên về lấy mẫu kiểm tra. Ngoài ra, còn có sự kiểm tra, giám sát của UBND xã, các trường và hội phụ huynh của các trường.

 

Qua thực tế tại các trường và đơn vị cung cáp suất ăn trên một số địa phương tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy, các cơ quan quản lý tỉnh Vĩnh Phúc đã thường xuyên, quan tâm, chỉ đạo, chú trọng công tác bảo đảm ATTP trường học. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở trường học, các đơn vị sản xuất thực phẩm, cung cấp suất ăn đã được nâng lên. Từ đó tạo cho nhân dân sự yên tâm, tin tưởng khi gửi con em vào các trường học.

 

Minh Ngọc

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang