Đối với các nước châu Á thì Tết Trung thu là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Giống như Tết Nguyên Đán thì ngày này cũng có thứ bánh cổ truyền riêng. Mỗi quốc gia lại có loại bánh đặc trưng phù hợp với phong tục tập quán của nước mình.
1. Bánh dẻo, bánh nướng truyền thống ở Việt Nam
Người Việt ăn Tết Trung thu bên mâm ngũ quả và hai loại bánh truyền thống là bánh dẻo và bánh nướng. Bánh Trung thu thường có hình tròn, người xưa giải thích rằng, đó là biểu tượng của sự đoàn viên, của khát vọng về hạnh phúc.
Trước đây, hương vị bánh trung thu thập cẩm truyền thống của Việt Nam được khá nhiều người ưa thích. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon với nhân làm bằng hạt sen, thịt mỡ, đậu xanh, lạp sườn, vừng nhắc người ta nhớ đến ngày đoàn viên của mỗi gia đình nhân dịp trăng rằm.
Ngày nay, cùng với sự phát triển xã hội, bánh Trung thu xuất hiện dưới nhiều hình dạng và hương vị bắt mắt hơn như bánh trung thu trà xanh, bánh trung thu trang trí bằng fondant, bánh trung thu thạch…
Bánh dẻo. Ảnh: Youtube
2. Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc
Người Hàn Quốc cũng có một loại bánh đặc biệt dành cho ngày trung thu là Songpyeon hay còn gọi là bánh gạo hình bán nguyệt. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (tết Trung thu hay lễ Tạ ơn) một ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc.
Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng. Bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở.
Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm Songpyeon. Người Hàn có câu truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh Songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình sẽ sinh được con gái xinh xắn. Chính vì thế mà phụ nữ Hàn Quốc dành rất nhiều tình cảm, tâm trí cho việc làm bánh Songpyeon.
3. Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản
Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko). Loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật) thường được dùng chung với trà. Dango là món ăn được dùng quanh năm nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango.
Tsukimi Dango có hình dạng khá giống bánh trôi. Ảnh: Megafun
Bánh Tsukimi Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả để dâng cúng tổ tiên, thần linh và cầu mong mùa lúa mới được bội thu. Sau đó bánh được đem nướng hơi giòn, quết đường mật lên ăn kèm cùng bột đậu nành hay đậu đỏ và nhâm nhi với một chén trà.
Bánh được ăn kèm với bột đậu nành, đậu đỏ… Ảnh: mitsuwa.
Ở một số nơi người ta cho rằng bánh dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.
4. Bánh Yuebing của Trung Quốc
Bánh Trung Thu của đất nước này có hình dáng giống bánh Trung thu của Việt Nam. Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi là tết đoàn viên. Đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Chính bởi vậy, bánh trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó bắt nguồn từ đời nhà Minh.
Bánh Yuebing khá giống với bánh trung thu của Việt Nam. Ảnh: cntv
Thường có vỏ in hình những chữ Hán có ý nghĩa tốt lành cho ngày tết sum vầy. Có nhiều vị truyền thống như đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, khoai môn… Đây cũng là loại bánh thường được làm ở Malaysia và Đài Loan. Ngày nay, bánh Yuebing được làm với nhiều hình dáng và vị nhân độc đáo mới lạ hơn.
5. Bánh Trung thu Hopia của Philippines
Bánh trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản. Tuy không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú. Phần nhân có thể là đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím… Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn.
Hopia mongo – bánh trung thu nhân đậu đỏ của người Philippine. Ảnh: kusinamasterrecipes.com.
6. Bánh dẻo sầu riêng của Singapore
Có thể nói bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh Trung thu đặc trưng của Singapore. Hầu hết người dân ở đây đều thích hương vị sầu riêng của loại bánh này.
Bánh dẻo sầu riêng. Ảnh: groupon.sg
Bánh dẻo nhân sầu riêng cũng như các loại bánh Trung thu khác ở Singapore được làm biến tấu từ bánh “da tuyết” của Trung Quốc. Da tuyết là loại bánh có vỏ giống bánh dẻo của Việt Nam nhưng mỏng hơn, được làm từ bột gạo, bột nếp và bột mỳ, thường được giữ lạnh sau khi làm xong và ăn lạnh. Không chỉ có màu trắng, bánh trung thu ở Singapore có nhiều màu sắc phong phú. Thường thì vỏ có màu giống màu nhân: màu vàng nhân sầu riêng, màu hồng nhân khoai môn, màu xanh nhân trà xanh…
Emdep.vn