Tuy nhiên, những sản phẩm “của nhà làm” không có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không vẫn là câu hỏi khiến người tiêu dùng phải suy nghĩ.
Bánh Trung thu handmade năm nay rất đa dạng chủng loại, kiểu dáng, màu sắc cho tới giá cả. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng 100 gram, có giá khoảng từ 15.000 - 50.000 VND/chiếc; bánh có trọng lượng 150 - 200 gram có giá từ 25.000 - 80.000 VND/chiếc, tùy loại nhân. Ngoài những vị bánh truyền thống, những chiếc bánh được làm từ tinh than tre, trà xanh, hạt thông, quả mâm xôi, hạt chia, hay được tạo màu từ nước cốt các loại củ, quả... cũng thu hút người tiêu dùng. Một số loại cao cấp có tạo hình bắt mắt có giá đến cả triệu đồng một hộp.
Bánh Trung thu handmade hút khách một phần cũng vì yếu tố không có chất bảo quản, hóa chất, phẩm màu. Nhưng liệu nguyên liệu bên trong có đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời điểm này, các chợ lớn trong khu vực Hà Nội như chợ Hôm, chợ Đồng Xuân hay phố Hàng Buồm trở thành điểm đến của nhiều bà nội trợ và các bạn trẻ có nhu cầu mua nguyên liệu làm bánh Trung thu. Tại đây, các nguyên liệu làm bánh dẻo, bánh nướng được bày bán với đầy đủ chủng loại. Từ các nguyên liệu làm nhân bánh như mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen... đến các loại nước đường, nước hoa bưởi cùng bột bánh dẻo, bánh nướng để làm vỏ bánh… đều có có sẵn. Chỉ cần có nhu cầu làm bánh Trung thu, chủ tiệm hàng sẽ giới thiệu đầy đủ các nguyên liệu cần thiết.
Bạn Hồ Phương Anh – sinh viên Học viện Chính sách Phát triển chia sẻ: “Mọi năm nhà mình đều mua bánh Trung thu có sẵn về ăn hoặc thắp hương. Nhưng năm nay có thời gian nên mình tự tay làm bánh cho cả nhà. Mình lên mạng xem công thức chế biến và thấy ở đây bán nguyên liệu nên mình ra mua”.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu được đựng trong túi nilon hay can nhựa không nhãn mác nhà sản xuất
Đóng gói sơ sài, không có nhãn hiệu hàng hóa, nguyên liệu làm bánh Trung thu tại các chợ còn được bán với giá khá rẻ. Bột làm bánh dẻo có giá từ 40.000 - 60.000 VND/kg, bột làm bánh nướng 18.000 - 25.000 VND/kg, các loại nhân nhuyễn sên sẵn (nhân khoai môn, đậu đỏ, lá dứa, đậu xanh, trà xanh…) có giá từ 40.000 - 80.000 VND/kg; mứt bí 80.000 VND/kg, lạp xưởng 140.000 VND/kg…. Đặc biệt, nếu mua nhiều sẽ được chiết khấu. Theo tiết lộ của người bán hàng, 02kg nhân có thể làm đến 40 - 50 chiếc bánh, một lít hương vỏ bánh nướng được bán với giá 450.000 VND có thể làm hàng trăm chiếc bánh.
Tuy nhiên, tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, người mua vẫn tấp nập, còn người bán thì rất nhiệt tình. Chị Chu Thanh Huyền (Trần Cung, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Dịp Trung thu, chị muốn cùng các con làm bánh tại nhà nhưng do không có nhiều thời gian nên chọn mua nguyên liệu làm sẵn.
Một tài khoản đăng bán bánh trung thu handmade
Trên mạng xã hội hiện nay cũng có nhiều tài khoản đăng bài bán bánh Trung thu handmade. Hầu hết các tài khoản đều quảng cáo là nguyên liệu sạch, bánh mới sản xuất, không có hóa chất phẩm màu… Bà Hoàng Thị Minh Thu - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng: Khó khăn nhất trong kiểm soát an toàn thực phẩm bánh Trung thu tự làm là kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu. Theo quy định, ngoài hồ sơ hợp đồng về nguồn gốc và hóa đơn mua bán, cơ sở kinh doanh phải có thêm giấy đăng ký kinh doanh của cơ sở sản xuất nhân bánh và giấy kiểm nghiệm định kỳ nhân bánh đạt yêu cầu. Tuy vậy, những loại bánh gắn mác handmade do các tiệm bánh nhỏ hoặc gia đình làm ra với mục đích để ăn, tặng và bán, không thể đáp ứng được yêu cầu này.
Trước thực trạng đó, người tiêu dùng nên thận trọng hơn trong việc lựa chọn những chiếc bánh Trung thu handmade để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Đặc biệt khi mua, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ, tốt nhất là mua sản phẩm bánh Trung thu tại các cửa hàng, thương hiệu có uy tín, có chỗ đứng trên thị trường.
Bảo Hân