Trên khắp các con phố lớn của Hà Nội như Lý Thường Kiệt, Trương Định, Cầu Giấy… đã xuất hiện rất nhiều điểm bán bánh trung thu với những thương hiệu khác nhau. Giá của các loại bánh này dao động từ 40.000 – 60.000 đồng/chiếc, nhiều loại cao cấp có thể đắt hơn.
Giữa thị trường bánh trung thu đa dạng như vậy, người tiêu dùng nên lưu ý để có thể chọn được cho mình loại bánh vừa ngon, lại đảm bảo VSATTP cho gia đình, những gợi ý dưới đây là một ví dụ.
Chọn thương hiệu uy tín
Để đảm sức khỏe, người tiêu dùng khi mua bánh nên chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, công bố chất lượng phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh nên người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng.
Chú ý đến bao bì sản phẩm
Người mua nên chọn bánh có bao bì nguyên vẹn, có gói hút oxy trong từng sản phẩm. Trên bao bì ghi rõ tên sản phẩm, cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần của bánh, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng...
Hiện nay, tình trạng bánh Trung thu giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp.... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Chú ý đến màu sắc
Đối với Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
Đối với Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.
Bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn, nhớt.
Chú ý đến thời gian sử dụng các loại bánh
Bánh Trung thu có hạn sử dụng ngắn, thông thường, với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30 ngày. Bánh được chế biến từ nhiều các nguyên liệu tươi như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, lòng đỏ trứng... do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi... nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh vì vậy người tiêu dùng nên dùng cảm quan, kiểm tra kĩ bánh trước khi mua, dù thời hạn sử dụng vẫn còn.
Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn .
Thái Bình