Chủ Nhật, 26/05/2019 14:02:49 GMT+7

Tin đăng lúc 23-05-2018

4.035 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam

Sáng 23-5, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tổ chức diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản năm 2018 với chủ đề “Tấn công DoS/DDoS và hoạt động phối hợp ứng cứu, xử lý sự cố”. Tham dự là các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố, các đơn vị công nghệ thông tin của các bộ, ban, ngành, các tỉnh và thành phố trên toàn quốc.
4.035 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam
Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, Diễn tập ASEAN - Nhật Bản 2018 được tiến hành tại các địa điểm thuộc 3 khu vực miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng) và miền Nam (tại TP Hồ Chí Minh). Các đơn vị tham gia diễn tập theo sự điều phối chung của VNCERT. 
 

Mô hình diễn tập gồm 3 cấp: Cơ quan điều phối quốc tế, cơ quan điều phối quốc gia và các đơn vị hạt nhân. Trong đó, kịch bản diễn tập giả định có các cuộc tấn công mạng từ một nhóm tin tặc, gồm 3 giai đoạn kéo dài trong 3 ngày: 
 

Ngày 1: Giai đoạn cảnh báo. Nhật Bản phát hiện việc truy cập website và trao đổi email bị chậm lại đồng thời có các cuộc tấn công DDoS nhỏ xuất hiện.


Ngày 2: Giai đoạn tấn công. Xuất hiện cảnh báo một cuộc tấn công diện rộng và sau đó các cuộc tấn công quy mô lớn gây ra tắc nghẽn việc truy cập website và ngừng trệ việc gửi nhận email của các đơn vị hạt nhân. Do vậy, việc liên lạc bằng điện thoại được sử dụng.
 

Ngày 3: Giai đoạn đỉnh điểm. Sau khi dịch vụ email được khôi phục thì các email giả mạo có chứa mã độc được gửi đến quan chức các quốc gia thành viên ASEAN làm những người nhận này bị nhiễm mã độc. Các email lừa đảo tinh vi này sau đó làm bùng phát mã độc không chỉ trong các cơ quan, tổ chức chính phủ mà còn lây lan ra cộng đồng...


Theo VNCERT, năm 2017 đã có 13.382 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam cả 3 loại hình: Phishing (tấn công lừa đảo), malware (tấn công mã độc) và deface (tấn công thay đổi giao diện). Tính đến 19-5-2018, đã ghi nhận 4.035 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam, hằng ngày có gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến mạng lưới máy tính ma (Botnet)...

 

Theo Hà Nội mới


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang