Thứ Tư, 25/11/2020 12:47:20 GMT+7

Tin đăng lúc 19-09-2020

4 sáng kiến giảm rác thải nhựa được nhận 100 triệu đồng

Cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa đã chọn được 4 đội xuất sắc để phát triển sản phẩm và nhân rộng mô hình ra cộng đồng.
4 sáng kiến giảm rác thải nhựa được nhận 100 triệu đồng
Sản phẩm bát, dĩa được làm ra từ mo cau

Trong 2 ngày 15-16/9, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) đã tổ chức vòng Chung kết Cuộc thi Sáng kiến Giảm rác thải Nhựa.

 

11 đội thi có sáng kiến, triển khai tại bốn khu vực, gồm Đà Nẵng, Phú Yên, Rạch Giá và Phú Quốc đã trình bày trực tuyến để hội đồng lựa chọn. Đây là các đội thi đã qua vòng chọn lọc đầu tiên và có hai tuần làm việc trước đó với chuyên gia để hoàn thiện ý tưởng.

 

Theo WWF, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, Cuộc thi mong muốn tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa cũng như tăng tỷ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác nhựa.

 

Ở vòng chung kết, mỗi đội có 5 phút để trình bày và 10 phút trả lời câu hỏi từ ban giám khảo. Kết quả chung cuộc, 4 đội xuất sắc nhất đã được lựa chọn để phát triển sản phẩm và nhân rộng mô hình ra cộng đồng. Sáng kiến, mô hình của đội thắng giải đều có tính khả thi và bền vững, có đóng góp cho cộng đồng, đã được triển khai tại một số khu vực và có khả năng nhân rộng. Tiêu chí xét giải gồm ý tưởng (30%), khả năng vận hành (50%), bài trình bày (20%). Các đội nhận được giải thưởng 100 triệu đồng.

 

Trong số này có đội Green Points với ứng dụng di động tích điểm cho mỗi hành động bảo vệ môi trường và đổi lấy quà tại Đà Nẵng. Người dùng đổi điểm xanh lấy quà hoặc tặng điểm cho bạn bè, người thân để khuyến khích cùng sống xanh. Dự án hiện đã triển khai tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, đặt mục tiêu thí điểm giảm thiểu 1 tấn rác/ngày đến hết năm 2021 tại Đà Nẵng.

 

Đội Tuyến Mo Cau với mô hình biến lá rụng thành sản phẩm thân thiện môi trường tại Phú Yên.

 

Đội HCMUTE với dự án "Giấy xanh cho cuộc sống xanh" tại Rạch Giá với mục tiêu sản xuất sản phẩm thay thế túi nilon từ thân cây chuối, lá sứa, vỏ ngô.

 

Câu lạc bộ Nông nghiệp Bền vững Phú Quốc với dự án "Biến rác thành tài nguyên: Giải pháp xử lý rác bền vững". Dự án ứng dụng công nghệ vi sinh và ấu trùng ruồi lính đen, giúp rút ngắn quá trình phân hủy, khử mùi và chuyển thành phân hữu cơ cho canh tác nông nghiệp sạch, góp phần làm giảm 85% lượng rác thải ra môi trường.

 

Ngoài giải chính, khu vực Rạch Giá có thêm Câu lạc bộ Biệt đội Xanh với mô hình giảm rác thải nhựa trong môi trường tự quản ở các trường Trung học phổ thông, và đội Gora với ứng dụng di động hướng dẫn người dùng tăng cường phân loại rác tại nguồn tái chế hiệu quả tại Đà Nẵng, nhận giải Nhì với phần thưởng 50 triệu đồng.

 

Liên Minh Tái chế Bao bì Việt Nam cũng trao thêm 100 triệu đồng cho đội Greenpoints và Câu lạc bộ Nông nghiệp Bền vững Phú Quốc 50 triệu đồng.

 

Những mô hình, dự án nhận giải thưởng sẽ được triển khai thực tế từ tháng 10 năm nay. Ngoài ra, các đội sẽ nhận thêm hỗ trợ từ Chương trình Cố vấn từ WWF và địa phương trong giai đoạn tăng tốc và nhân rộng thị trường.

 

Theo Khampha


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang