Thứ Hai, 06/12/2021 17:58:38 GMT+7

Tin đăng lúc 04-01-2021

Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp

Năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Bắc Ninh tăng 2,9% so với năm trước, xếp thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt 1.128 nghìn tỷ đồng, giá so sánh năm 2010.
Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp
Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch COVID-19, nhưng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp và những chủ trương hỗ trợ kịp thời của tỉnh, ngành công nghiệp Bắc Ninh có sức bật ngoạn mục, đưa Bắc Ninh là tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước.

 

Quý I năm nay sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 3,7% và sụt giảm mạnh trong quý II và quý III, nhưng từ tháng 9, ngành công nghiệp đã có thêm các sản phẩm mới được sản xuất và xuất khẩu. Bên cạnh đó, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh có dấu hiệu phát triển tốt, nên chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh 22,4% trong quý IV.

 

Tính chung cả năm, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng 2,9% so với năm trước, xếp thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt 1.128 nghìn tỷ đồng, giá so sánh năm 2010. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt nền kinh tế với mức tăng 3%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,2%...

 

Ngoài xếp thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, Bắc Ninh còn đứng thứ 2 cả nước về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, đạt 38,905 triệu USD, tăng 14,3% so với năm 2019; xếp thứ 6 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với lũy kế hết năm 2020 có 1.628 dự án, tống số vốn đăng ký đạt 19,9 tỷ USD; xếp thứ 8 cả nước về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) theo giá so sánh năm 2010, ước đạt 122.742 tỷ đồng, tăng 1,36% so với năm 2019; thu ngân sách Nhà nước đạt 30.273 tỷ đồng…

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh Phạm Khắc Nam cho TTXVN biết, để có được những kết quả bứt phá trong phát triển công nghiệp, thương mại trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt trong phòng chống dịch. Bên cạnh đó các doanh nghiệp chấp hành tốt yêu cầu phòng chống dịch, vì vậy, việc sản xuất công nghiệp ổn định.

 

Bắc Ninh luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, thường xuyên có các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng có sự chủ động, vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất. Từ năm 2019, các doanh nghiệp trong tỉnh đã dự trữ nguồn nguyên liệu, linh kiện đảm bảo sản xuất trong năm 2020, nhất là thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nguyên liệu, các đơn vị đã kịp thời tìm kiếm nguồn khác thay thế. Vì vậy, các doanh nghiệp Bắc Ninh đã giữ vững sản xuất ổn định.

 

Năm 2021, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp, người dân tăng cường phòng chống dịch bệnh. Tỉnh tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tham gia tìm kiếm những thị trường mới, bạn hàng lớn ổn định để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, tăng  giá trị sản xuất công nghiệp.

 

Theo Chinhphu


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang