Thứ Sáu, 29/05/2020 23:43:31 GMT+7

Tin đăng lúc 28-03-2020

Bắc Ninh: Nguồn điện là nhân tố quan trọng phát triển kinh tế

Mặc dù là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước và xuất phát điểm chủ yếu là thuần nông, nhưng sau 23 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh hôm nay đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với vị trí thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp và đứng thứ 06 cả nước về lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2019.
Bắc Ninh: Nguồn điện là nhân tố quan trọng phát triển kinh tế
PC Bắc Ninh ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng hotline trên đường dây 22 kV đang mang điện

Đóng góp vào những thành tựu chung ấy có công sức rất lớn của Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) - Đơn vị đã và đang phát huy tốt vai trò là người bạn tin cậy của doanh nghiệp trong việc đảm bảo cung ứng điện năng với chất lượng tốt nhất.

 

Lưới điện Bắc Ninh hiện đang được cấp bởi 25 TBA 110 kV với tổng công suất lắp đặt 2.422,8 MVA, hơn 1.975 km đường dây trung thế, 3.586 km đường dây hạ thế và 4.455 máy biến áp phân phối với tổng dung lượng đạt 3.183.370 kVA… đáp ứng cho 427.395 khách hàng sử dụng điện. Nhờ hệ thống điện được đầu tư đồng bộ, hiện đại và thường xuyên được tu bổ, nâng cấp, nên PC Bắc Ninh đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện cho phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, Bắc Ninh vẫn đang trên đà phát triển mạnh về công nghiệp, do vậy, nhiều phụ tải tại các KCN như: Quế Võ, Đại Đồng - Hoàn Sơn và khu vực thành phố Bắc Ninh, Tiên Du… sẽ ngày một gia tăng, nhất là đối với các doanh nghiệp nước ngoài đòi hỏi cao về chất lượng nguồn điện.

 

Ông Nguyễn Lương Kim - Giám đốc PC Bắc Ninh cho biết: "Hiện nay, quy mô sản xuất công nghiệp của tỉnh rất lớn, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh để phấn đấu đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, lượng điện năng tiêu thụ trên địa bàn là rất cao. Theo thống kê của Đơn vị, trong năm 2019, tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty đã đạt trên 6,9 tỷ kWh. Công suất sử dụng điện lớn nhất Pmax đã đạt ngưỡng 1.212,7 MW (ngày 19/7/2019), sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất trong ngày đạt 25,22 triệu kWh (ngày 13/7/2020), tăng 9,8% về công suất và tăng 6,8% về sản lượng tiêu thụ cực đại so với năm 2018. Qua đó, đưa PC Bắc Ninh tiếp tục duy trì vị trí đứng thứ nhất trong 27 Công ty Điện lực thành viên trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc".

 

Để đảm bảo cung ứng điện năng ổn định, an toàn cho khách hàng và phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh, năm 2019, PC Bắc Ninh đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chất lượng hệ thống lưới điện, giảm tổn thất điện năng để đem lại hiệu quả trong SXKD. Dựa trên cơ sở khảo sát đánh giá mức độ tăng trưởng điện năng, Công ty luôn bám sát diễn biến thời tiết cũng như nhu cầu phụ tải điện của từng khu vực để chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố nắm bắt kịp thời nhu cầu sử dụng điện của nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý để có kế hoạch đầu tư, xây dựng bổ sung các công trình đường dây và TBA mới. Cụ thể, Công ty đã tập trung đầu tư, xây dựng 55 dự án, công trình điện mới với tổng số vốn đạt 387 tỷ đồng; Thực hiện 66 danh mục sửa chữa lớn và 612 phương án sửa chữa thướng xuyên với tổng giá trị gần 130 tỷ đồng; Nâng công suất 186 máy biến áp và thực hiện phương án hoán đổi hợp lý các máy biến áp nhằm hạn chế vận hành non tải tại một số khu vực.

 

Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện khu vực quản lý nhằm ngăn chặn các sự cố về điện có thể xảy ra; Hạn chế tối đa việc cắt điện khi sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị; Áp dụng công nghệ không cắt điện khi thi công công trình… Nhờ vậy, các chỉ tiêu kinh doanh như điện thương phẩm, tỷ lệ tổn thất, giá bán điện bình quân, doanh thu và độ tin cậy cung cấp điện của đơn vị đều hoàn thành vượt định mức. Trong đó, tổng sản lượng điện thương phẩm tăng 6,94% so với năm 2018; Doanh thu tiền điện đạt hơn 11.966 tỷ đồng, tăng 13,91% so với năm trước đó; Giá bán điện bình quân (chưa VAT) đạt 1.724,63 đ/kWh, tăng 6,83 đ/kWh so với kế hoạch và tăng 109,45 đồng so với cùng kỳ; Tỷ lệ tổn thất điện năng giữ ở mức 3,26%.

 

 

Công nhân PC Bắc Ninh sửa chữa, bảo dưỡng đường dây

 

Bên cạnh việc đảm bảo đủ điện cho phát triển KT-XH, để tạo sự hài lòng hơn nữa đối với khách hàng, PC Bắc Ninh đã tích cực triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới cách thức làm việc và rút ngắn thời gian giao dịch… Theo đó, Công ty đã đưa việc giải quyết các thủ tục cấp điện mới theo cơ chế một cửa, một đầu mối giao dịch tại các phòng giao dịch khách hàng và Trung tâm hành chính công của tỉnh. Ngoài ra, PC Bắc Ninh còn tích cực ứng dụng công nghệ mới vào công tác dịch vụ chăm sóc khách hàng như: Triển khai hóa đơn điện tử; Tra cứu tiền điện và thông báo lịch cắt điện thông qua Zalo… Đặc biệt, để hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt, Công ty đã phối hợp có hiệu quả với các ngân hàng Viettinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV, Techcombank… thực hiện công tác thu hộ tiền điện. Đến nay, đã có hơn 82,73% trên tổng số khách hàng sử dụng thanh toán tiền điện thông qua hình thức này. Qua đó, đã góp phần nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng đối với ngành Điện Bắc Ninh.

 

Ông Chung Tee Jill - Giám đốc Công ty TNHH JARVIS TECH VINA (Cụm công nghiệp Khắc Niệm, phường Khắc Niệm, Tp.Bắc Ninh) chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm và hết mình vì khách hàng của PC Bắc Ninh. Đơn vị đã luôn cung ứng đủ điện và hạn chế thấp nhất thời gian mất điện để doanh nghiệp tập trung sản xuất. Ngoài ra, khi chúng tôi có đề nghị hỗ trợ, sửa chữa bảo dưỡng, khắc phục các sự cố điện… thì ngay lập tức, công nhân Điện lực có mặt, bất kể ngày ngày hay đêm".

 

Bước sang năm 2020, mục tiêu của PC Bắc Ninh là sẽ tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu sản lượng điện thương phẩm đạt 7,48 tỷ kWh với tổng doanh thu trước thuế đạt 13.069 tỷ đồng; Giảm tỷ lệ tổn thất điện năng về mức nhỏ hơn 3,2%; Giá bán điện bình quân (chưa VAT) đạt 1.747,3 đ/kWh; Chỉ số tiếp cận điện năng dưới 6 ngày làm việc; Tỷ lệ thu nộp tiền điện đạt 99,7%; Điểm đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn năm 2019…

 

Để hoàn thành các nhiệm vụ này, Công ty sẽ tiếp tục tập trung đầu tư, hiện đại hóa lưới điện, thi công nhanh các công trình sửa chữa lớn. Đồng thời, tiến hành dự trù MBA, vật tư thiết bị dự phòng nhằm đảm bảo cấp điện ổn định cho các phụ tải trong mùa nắng nóng; Theo dõi chặt chẽ thông số vận hành của các MBA, đường dây trung thế, hạ thế; Thực hiện phương án hoán đổi, nâng công suất MBA chống quá tải… Đặc biệt, coi trọng công tác kỹ thuật an toàn trong sản xuất, không để xảy ra sự cố chủ quan và tai nạn lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNV-LĐ…

         

Tin tưởng rằng, với việc thực hiện nhiều giải pháp quản lý, vận hành tối ưu, nâng cao hiệu quả SXKD, PC Bắc Ninh sẽ tiếp tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao trong năm 2020, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân trong tỉnh và Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang