Thứ Tư, 21/10/2020 19:51:02 GMT+7

Tin đăng lúc 21-08-2020

Bắc Ninh: Phát triển điện mặt trời để giảm tải nguồn điện Quốc gia

Phát triển các dự án điện mặt trời đã và đang được tỉnh Bắc Ninh đặc biệt quan tâm, khuyến khích người dân ứng dụng và coi đây là hướng đi đúng đắn để giảm tải nguồn điện Quốc gia. Quán triệt chủ trương đó, thời gian qua, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đã tập trung tuyên truyền tới người dân, doanh nghiệp trên địa bàn áp dụng điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) nhằm giúp khách hàng giảm chi phí tiền điện, cũng như tự chủ được nguồn điện sử dụng.
Bắc Ninh: Phát triển điện mặt trời để giảm tải nguồn điện Quốc gia
Hệ thống điện mặt trời áp mái được Công ty Sản xuất thiết bị cơ điện Việt Pháp đầu tư

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg  về cơ chế khuyến khích phát triển ĐMTAM tại Việt Nam. Theo đó, Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020 và giá mua ĐMTAM là 1.943 đồng/kWh, tương ứng với 8,38 Cent. Giá bán điện này được áp dụng cho các hệ thống năng lượng điện mặt trời được đấu nối từ ngày 01/7/2019 cho đến hết ngày 31/12/2020 và thời hạn ký hợp đồng tối đa 20 năm kể từ ngày vận hành phát điện.

         

Tại Bắc Ninh, phát triển mô hình ĐMTAM là một trong những nội dung quan trọng nằm trong chương trình “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, Sở Công Thương và PC Bắc Ninh được UBND tỉnh giao là đơn vị đầu mối, phối hợp tổ chức thực hiện các biện pháp có thể giúp tiết kiệm tối đa mức tiêu hao điện năng trên địa bàn tỉnh và đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về những lợi ích khi ứng dụng mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời.

         

Lắp đặt ĐMTAM có nhiều ưu điểm, bởi, ngoài việc tiết kiệm và khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch, hệ thống này còn giúp tăng cường chống nóng cho các công trình nhà ở, phân xưởng sản xuất. Hơn nữa, các công trình ĐMTAM được lắp và đấu nối với lưới liện hạ áp nên không cần đầu tư thêm hệ thống lưới điện truyền tải, giúp tiết kiệm đáng kể nguồn vốn đầu tư. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt sẽ có tác dụng không nhỏ trong việc làm giảm quá tải lưới điện cục bộ trong khung giờ cao điểm. Ngoài ra, ĐMTAM cũng giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tiền điện và tự chủ được nguồn điện sử dụng.

         

Nhận thấy rõ việc sử dụng điện năng lượng mặt trời có tính hiệu quả cao, tháng 3/2020, Công ty Sản xuất thiết bị cơ điện Việt Pháp (Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn, huyện Tiên Du) đã quyết định đầu tư đồng bộ hệ thống ĐMTAM trên diện tích 7.000 m2 mái nhà xưởng. Theo đó, công suất lắp đặt của hệ thống đạt 1 MWp với chi phí đầu tư gần 15 tỷ đồng. Đến nay, sau gần 05 tháng đi vào hoạt động, hệ thống đã luôn vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả. Do vậy, vào cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của Công ty lớn nhưng Việt Pháp vẫn có nguồn điện dư trên 100.000 kWh/tháng để bán lại cho ngành Điện Bắc Ninh.

         

Chia sẻ với phóng viên, ông Hồ Anh Dũng – Giám đốc Công ty Sản xuất thiết bị cơ điện Việt Pháp cho biết: “Điện là yếu tố đầu vào quan trọng và có tác động lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chúng tôi. Đồng thời, hưởng ứng chủ trương khuyến khích của ngành Điện về phát triển điện mặt trời để giảm áp lực cho lưới điện Quốc gia, Công ty Việt Pháp đã mạnh dạn đầu tư hệ thống ĐMTAM trên toàn bộ diện tích mái nhà xưởng. Những tấm pin mặt trời này đã không chỉ đáp ứng được nguồn điện phục vụ sản xuất của đơn vị, mà còn bổ sung một phần điện năng cho lưới điện của tỉnh. Bởi, chỉ từ tháng 3 đến nay, Việt Pháp đã phát lên lưới lượng điện dư đạt trên 354.000 kWh. Điều này đã giúp Công ty giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm và góp phần chung tay đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia”.

 

         

 

Công nhân PC Bắc Ninh kiểm tra hệ thống vận hành điện mặt trời áp cho khách hàng

 

Sáu tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh Bắc Ninh có 86 khách hàng đã lắp đặt ĐMTAM với tổng công suất lắp đặt gần 2,17 MWp. Trong đó, sản lượng phát lên lưới đạt gần 400.000 kWh và tổng số tiền đã thanh toán cho khách hàng là hơn 700 triệu đồng. Một số khách hàng đầu tư điện mặt trời áp mái có công suất lớn đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả như: Công ty Sản xuất thiết bị cơ điện Việt Pháp (1MWp); Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh (100 kWp); Công ty Cổ phần Thời trang Quốc tế Thuận Thành (600 kWp); Công ty nhà ở HUD - khu chung cư HUDLAND (50 kWp)…

         

Bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Giám đốc PC Bắc Ninh chia sẻ: “Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái trong toàn tỉnh, PC Bắc Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến khách hàng về những lợi ích của việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời để khách hàng áp dụng. Cùng với đó, Công ty sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu về lắp đặt điện mặt trời áp mái của người dân, doanh nghiệp… trên địa bàn. Đồng thời hỗ trợ các thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ chịu toàn bộ chi phí kiểm tra, nghiệm thu và đầu tư đồng bộ đồng hồ hai chiều để đo đếm sản lượng điện của khách hàng sử dụng cũng như phát lên lưới. Hơn thế nữa, PC Bắc Ninh còn tích cực tham gia vào quá trình sau lắp đặt bằng cách hỗ trợ khách hàng sửa chữa, bảo dưỡng hoặc báo nhà sản xuất để kịp thời khắc phục các sự cố xảy ra trên thiết bị, giúp khách hàng yên tâm sử dụng”.

           

Việc đưa vào sử dụng hệ thống ĐMTAM là giải pháp hiệu quả trong việc giúp tiết kiệm chi phí tiền điện tiêu thụ hàng tháng và giảm phát thải hiệu ứng nhà kính. Thông qua những lợi ích này, tin rằng sẽ có nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tích cực hưởng ứng, từ đó góp phần lan tỏa đến cộng đồng về ý nghĩa của việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng sạch, cũng như cùng chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

         

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang