Thứ Năm, 02/05/2024 10:19:58 GMT+7

Tin đăng lúc 30-08-2017

Lượt xem: 18327

Bánh trung thu và cách phân biệt bánh thật, bánh giả

Mỗi khi thu sang, cũng là mùa Tết Trung Thu tới. Phải hơn một tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu nhộn nhịp. Bên cạnh các sản phẩm bánh kẹo mới, người tiêu dùng vẫn lựa chọn cho mình những loại bánh Trung Thu truyền thống ở những cửa tiệm bánh gia truyền lâu đời. Không những vậy, bánh homemade (bánh thủ công tự làm) cũng bắt đầu rục rịch lên ngôi vì không chỉ có tính an toàn thực phẩm cao mà còn có thể làm theo ý thích của khách hàng.
Bánh trung thu và cách phân biệt bánh thật, bánh giả
Bánh Trung Thu Grival

Nhộn nhịp thị trường bánh trung thu

 

Ngoài những loại bánh Trung Thu truyền thống, nhiều nhà sản xuất đã cho ra mắt các loại bánh trung thu có nhân đặc biệt để tăng thêm sự mới lạ trong hương vị bánh và thu hút người tiêu dùng. Hãng bánh kẹo Kinh Đô cũng cho ra đời bánh trung thu Oero, một sự kết hợp của nhãn hiệu lớn nhất của Tập đoàn Mondelēz International (Oreo là nhãn hiệu lớn nhất của Tập đoàn Mondelēz International và là sản phẩm cookies số 1 thế giới ra đời từ năm 1912). Điều đặc biệt hơn, Công ty CP bánh Givral đã nghiên cứu dòng bánh Trung Thu tỏi đen rất tốt cho sức khỏe và được đánh giá là món ngon, ý nghĩa cho mùa Trung Thu năm 2017. Ngoài ra, Công ty Bibica cũng sản xuất thêm một số dòng bánh mới như bánh Trung Thu Nhật Bản (Mochi); bánh Trung Thu trái cây nhiệt đới; bánh làm từ những nguyên liệu tốt cho sức khỏe như đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh, tổ yến, hạt chia.

 

Đại diện Công ty Bibica cho biết, năm nay, Bibica dự kiến đưa ra thị trường trên 600 tấn sản phẩm với khoảng 60 chủng loại khác nhau, tăng 10% sản lượng so với năm ngoái. Đặc biệt, tại Hà Nội, sản phẩm của một số công ty sản xuất bánh trung thu như Hữu Nghị, Đồng Khánh, Long Đình, Hải Hà… đã sớm được bày bán ra thị trường. Trong đó, chất lượng sản phẩm được chú trọng và đề cao tính an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, bao bì nhãn mác cũng được nâng cấp mang tính truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi sản phẩm 150g có giá từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng, sản phẩm mang trọng lượng 180g đến 250g có giá dao động từ 45.000 đồng đến 90.000 đồng một chiếc.

 

 Với những khách hàng khó tính hơn, họ chỉ tìm mua cho mình và người thân những chiếc bánh Trung Thu mang hương vị cổ truyền được làm ra từ những cửa hàng gia truyền lâu đời. Những ngày gần kề Rằm Tháng Tám, trên các tuyến phố Hàng Điếu, Hàng Than, hay phố Thụy Khuê…, lại nô nức người dân đến xếp hàng mua bánh Trung Thu. Hầu như các tiệm bánh chỉ có bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, hạt bí và nhân thập cẩm, ít sự lựa chọn cho khách hàng nhưng lại hợp với những khách hàng yêu thích hương vị cổ truyền. Với trọng lượng từ 200g đến 250g bánh trung thu có giá dao động từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng một chiếc.

 

 

Bánh Trung Thu Homemade đang là sự lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng

 

 Để đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, thời gian gần đây bánh homemade (bánh thủ công được làm tại nhà) cũng bắt đầu lên ngôi. Những thợ làm bánh là những người làm nội trợ gia đình yêu thích làm bánh, họ tự tìm tòi những nguyên liệu, những cách làm, những hương vị mới để bánh handmade gần gũi hơn, nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Chính vì thế, những chiếc bánh handmade đang rất được săn đón tại thời điểm hiện tại vì những chiếc bánh được người bán luôn đảm bảo về những nguyên liệu mới, tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Không những thế, người mua còn có thể đặt những hương vị bánh theo ý thích của mình, những khuôn hình bắt mắt và được giao hàng tận nơi, rất tiện lợi. Giá của mỗi chiếc bánh homemade trung bình từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/chiếc tùy vào trọng lượng của mỗi bánh. Chị Yên sống tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết: “Tôi thường đặt bánh tại nhà chị bạn, cũng đông khách lắm, vì sở thích ăn nhiều vị bánh nên tôi có thể dễ dàng đặt theo ý mình, không những thế, nguyên liệu homemade thường không dùng chất bảo quản, chỉ để được trong thời gian ngắn, nên tôi hoàn toàn yên tâm chất lượng luôn tươi mới”.

 

Cách phân biệt bánh trung thu thật, giả

 

Bánh Trung Thu là thực phẩm không thể thiếu đối với mỗi gia đình, cơ quan hay cá nhân vào dịp Rằm tháng Tám. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bánh trung thu giả kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Vậy nên chúng ta cần phải biết cách phân biệt bánh thật và giả để đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng. Trong quá trình sản xuất, mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Ngoài ra điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ tủ trưng bày bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.

 

 

Bánh Trung Thu gia truyền

 

Dưới đây là một số cách nhận biết giúp chúng ta nhận biết được đâu là bánh thật, giả, hàng kém chất lượng.

 

Người tiêu dùng cần chú ý tem nhãn trên hộp, vỏ bánh. Bánh trung thu thật thường có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, ghi rõ địa chỉ tên công ty. Bánh trung thu giả thường không có nhãn mác, hoặc mua hộp của hãng khác để đựng bánh, lừa khách hàng.

 

Bên cạnh đó, các cửa hàng còn chọn cách tráo tem trong hộp bánh, với cách này người bán lời ít hơn nhưng người tiêu dùng lại khó có thể nhận ra đâu là bánh thật, đâu là bánh giả. Khi mua hàng, người tiêu dùng nên chọn mua tại cửa hàng bánh trung thu cao cấp, hoặc những địa chỉ tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Người bán bánh giả có rất nhiều chiêu đánh lừa người tiêu dùng.

 

Cách thứ nhất: Mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả về ngụy trang lên bánh giả. Với cách này, người bán lời rất nhiều nhưng người tiêu dùng có thể nhận ra vì bánh trung thu thật có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, tên công ty còn bánh trung thu giả thì không và logo thì được dán vào hộp bánh.

 

Cách thứ hai: Người bán lời ít hơn nhưng người tiêu dùng không tài nào nhận ra, đó là tráo tem bánh. Dựa vào sự chênh lệch giá giữa các loại nhân bánh trung thu, người bán đổi tem bánh nhân rẻ bằng tem của loại nhân bánh đắt tiền hơn để hưởng lời chênh lệnh.

 

Dựa vào sự chênh lệch giá giữa các loại nhân bánh trung thu, người bán đổi tem bánh nhân rẻ bằng tem của loại nhân bánh đắt tiền hơn để hưởng lời chênh lệch.

 

Vì vậy, khi mua bất kỳ một loại bánh trung thu nào, người tiêu dùng nên mua bánh tại các đại lý, cửa hàng chính của các công ty để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, hạn sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi mua bánh. Bởi gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ rất nhiều lô hàng bánh trung thu hết hạn sử dụng được bày bán công khai tại các cửa hàng nhỏ lẻ, thậm chí cả các cửa hàng lớn.

 

Nhìn chung, thị trường bánh trung thu năm nay rất rộn ràng, bình ổn giá, nhưng lại có thêm rất nhiều sự lựa chọn mới cho người tiêu dùng, những chiếc bánh trung thu sẽ là món quà đặc biệt ấm áp dành cho người thân trong tiết trời thu Rằm Tháng Tám.

 

Ngô Chi


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang