Thứ Hai, 29/04/2024 06:42:37 GMT+7

Tin đăng lúc 08-06-2017

Lượt xem: 2199

Bắt quả tang một cơ sở tại Hà Nội bơm tạp chất vào tôm và khuyến cáo với người tiêu dùng

Cuối tháng 5 vừa qua, một cơ sở tại Hà Nội bơm tạp chất vào tôm với khối lượng lớn, nhằm thu lợi bất chính đã bị bắt. Điều này cho thấy, hiện nay, an toàn thực phẩm vẫn là một trong những vấn nạn phức tạp, đòi hỏi cả xã hội cần đẩy mạnh, chung tay đấu tranh, loại bỏ, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho chính người tiêu dùng cũng như giống nòi dân tộc.
Bắt quả tang một cơ sở tại Hà Nội bơm tạp chất vào tôm và khuyến cáo với người tiêu dùng
Cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sơ chế tôm ở Khu tái định cư X2A bơm tạp chất vào tôm.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, ngày 26/5/2017,  Đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49-Bộ Công An) và Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã bắt tại trận cơ sở sơ chế biến tôm thuộc Khu tái định cư X2A (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có hành vi bơm tạp chất vào 80kg tôm đã chết nhằm lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính.

 

Thông tin về vụ việc, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, qua thanh kiểm tra tại khu tái định cư X2A, chúng tôi đã phát hiện chủ cơ sở này đã bơm tạp chất Agar (một loại bột thạch rau câu) vào khối lượng tôm nói trên. Mà mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất, trọng lượng tăng 10 - 15% so với chính trọng lượng của con tôm đó. Vậy cứ 10kg tôm sau khi bơm tạp chất được bán ra thị trường, đã bao gồm cả 1 – 1,5kg tạp chất. Đây là hành vi gian lận thương mại đáng lên án, với mục đích kiếm tiền bất chính.

 

Dạo quanh thị trường Hà Nội, phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng được biết, 1kg tôm sú to có giá khoảng từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Vì vậy, nếu tiêu thụ trót lọt toàn bộ 80kg tôm đã bơm tạp chất này, chủ hàng nghiễm nhiên có thể thu lợi hàng triệu đồng một cách dễ dàng. Hiện tại, cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ lô hàng và xử lý theo luật định.

 

Khuyến cáo của chuyên gia

 

Theo các chuyên gia y tế, khi tôm có chứa tạp chất ở dạng lỏng (nhất là nguồn nước sử dụng để bơm tạp chất vào tôm bị ô nhiễm, lấy từ các con sông, kênh rạch, nước ruộng bẩn...) sẽ trở thành môi trường thuận lợi để phát triển nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Vì vậy, khi ăn phải loại tôm này sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc. Ngoài ra, còn có vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn escheria coli gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…

 

 

Đuôi tôm nhiễm tạp chất thường xòe ra

 

Không chỉ vậy, ngoài tiêm nước hay tạp chất, người bán còn dùng các loại chất bảo quản hay chất hóa học để giữ tôm được tươi ngon sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng như hại gan hay thận...

 

Người tiêu dùng cần lưu ý

 

 Với tôm bị bơm hóa chất, bên ngoài, mang tôm thường thẳng đơ và rất cứng. Thân tôm phồng căng đẹp mắt, do các đốt trên thân tôm bị giãn ra. Trong khi tôm tươi thì mềm mại hơn và thân hình cong tự nhiên. Hơn nữa, đuôi tôm bị tiêm tạp chất thường xòe ra, trong khi đó, tôm sạch đuôi lại cụp xuống. Và khi chế biến, nếu tôm tiêm tạp chất thì phần thịt thường bị teo lại, thịt bở và ăn cảm giác bị nhạt. Tôm tươi thì thịt ngọt, không bị chảy nhiều nước, không bở bùng bục và khi ăn mang lại cảm giác tự nhiên, dễ chịu.

 

 Thanh Thảo


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang