Chủ Nhật, 25/10/2020 14:24:02 GMT+7

Tin đăng lúc 11-11-2019

Bén duyên bia hơi Hà Nội

Trong bốn mùa ở Hà Nội, nhiều người thường thích nhất mùa Thu bởi thời tiết nắng đẹp, gió heo may se se lạnh và tạo nhiều xúc cảm. Đối với anh Lập cũng vậy, ngoài tiết trời dễ chịu, anh còn rất thích mùa hương cốm Hà Thành, bởi nó gắn với anh một kỷ niệm không bao giờ quên.
Bén duyên bia hơi Hà Nội
Bia hơi Hà Nội được các bạn trẻ yêu thích

-“Đó là mùa Thu của 15 năm trước, bên quán bia hơi Hà Nội, những âm thanh ồn ã như tiếng cốc va vào nhau lách cách, tiếng cười khúc khích của khách hàng, tiếng nhân viên gọi đồ ăn xen lẫn tiếng xe cộ qua lại ồn ào... càng làm cho không khí nơi đây thêm sôi động. Tất cả hòa vào nhau thành một không gian đậm chất văn hóa bia hơi Hà Nội rất đỗi thân quen của Hà Thành mỗi khi chiều về. Trong cái không khí náo nhiệt ấy, chỉ có riêng tôi đến uống bia một mình trong tâm trạng trầm mặc, suy tư với lo nghĩ thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp. Lúc đó, bên đĩa lạc luộc cùng cốc bia hơi tràn bọt sóng sánh ánh vàng, tăm sủi đều tăm tắp được rót ra trông thật ngon mắt, tôi chỉ ước có được người bạn tri kỷ để hàn huyên để quên đi những lo toan đang vật lộn hàng ngày...”. Lập chia sẻ.

 

Lập đang nhâm nhi cốc bia hơi Hà Nội bỗng thấy Thầy Thiện.

 

Lập: Em chào Thầy! Mời Thầy uống với em một cốc bia hơi Hà Nội ạ.

 

Thầy Thiện: Thầy có bạn mời đến đây, sợ tắc đường nên đến sớm chút. Sao em ngồi có một mình vậy?

 

Lập: Em hơi tâm trạng nên muốn ngồi một mình Thầy ạ!

 

Thầy Thiện: Có chuyện gì em? Công việc thế nào, tốt chứ? Ra trường cả chục năm rồi còn gì, có vợ chưa?

 

Lập: Từ ngày ra trường, với tấm bằng đại học chuyên ngành Công nghệ hóa, em xin việc khắp nơi, nhưng không xin được công việc đúng chuyên môn mình đã được đào tạo thầy ạ. Em làm đủ nghề để kiếm sống, gửi được chút ít tiết kiệm hàng tháng phụ giúp kinh tế cho bố mẹ ở quê, còn lại chút chỉ đủ chi tiêu cá nhân nên em vẫn chưa nghĩ đến chuyện xây dựng tổ ấm riêng. Gần đây, em đang làm bao thầu chuyên kinh doanh, thu gom nón mũ lá Lâm Xung - một sản phẩm thuộc làng nghề truyền thống ở Hà Tây cũ quê em thầy ạ. Vất vả lắm, nhưng chẳng ăn thua. Lời lãi chẳng đáng là bao do sản phẩm không được đầu tư sáng tạo mẫu mốt nên rất khó phát triển…” .

 

Thầy Thiện: Nâng cốc uống đi em, cạn ly nhé, cho tinh thần thả lỏng, sảng khoái mới nhìn nhận mọi việc mạch lạc, thông suốt được.

 

 

Bia hơi Hà Nội luôn thu hút thực khách

 

Sau một hớp bia dài, mát lạnh thật dễ chịu, chép miệng khà khà một cái, thầy Thiện ôn tồn kể cho Lập nghe một câu chuyện kén rể:

 

Có một bà mẹ giục con chọn chồng từ ba chàng trai đều yêu mến con gái mình. Sau một thời gian dài suy nghĩ, bà mẹ nghĩ ra một cách. Bà nói con gái hãy chuẩn bị một khoản tiền để đưa cho từng bạn trai của mình và nhờ mỗi bạn trai hãy đi mua một thứ gì đó khiến nó tràn ngập không gian lãng mạn gian phòng của con trong mỗi tuần sắp tới.

 

Tuần thứ nhất, chàng A: Chàng chủ ý mua rất nhiều bông ngũ sắc khiến ½ không gian của phòng tràn ngập bông. Tuần thứ hai, chàng B: Chàng mua rất nhiều bóng bay và làm tràn ngập ¾ gian phòng sắc màu bong bóng. Tuần thứ ba, chàng C: Chàng mua một ngọn nến vừa đủ lớn để làm cho gian phòng ngập tràn ánh sáng.

 

Như vậy là, chàng C đã được người mẹ khuyên con gái lựa chọn làm người bạn đời tương lai.

 

Thầy Thiện kết luận: Nếu nhìn nhận câu chuyện trên dưới góc độ kinh doanh, thì việc hiểu rõ nhu cầu chân thật nhất của khách hàng là điều phi thường trọng yếu, sẽ giúp ta thành công.

 

 

Bia hơi Hà Nội từ lâu đã là nét văn hóa Hà Thành, được đông đảo du khách yêu thích

 

Dứt câu chuyện, Lập như người chợt bừng tỉnh khỏi cơn mê, bấy lâu nay, mình đầu tư công sức, tiền của vào lĩnh vực sản phẩm mà chẳng mấy thu hút người tiêu dùng. Trong khi đó, gần đây, có người bạn rủ Lâp chung sức xây dựng một cửa hàng bia hơi Hà Nội với nhiều tiềm năng hút khách vì Lâp có bằng kỹ sư công nghệ hóa nhưng Lập vội vàng từ chối. Câu chuyện của thầy Thiện đã khiến Lâp vui mừng như tìm thấy thứ quý giá đã đánh mất bấy lâu. Lập gọi hai cốc bia mới, chạm cốc với thầy Thiện, lòng đầy phấn chấn: “Em cảm ơn câu chuyện rất hay và ý nghĩa của Thầy!”.

 

Cũng từ câu chuyện ấy mà Lập đã quyết định chung sức cùng người bạn kinh doanh bia hơi của mình và bén duyên với bia hơi Hà Nội từ đó. Đây cũng chính là một mùa Thu đáng nhớ khiến cuộc đời Lập tìm được hướng đi mới sau những năm dài luôn chật vật vì nhảy việc, chuyển nghề.

 

Đến nay, đã 15 năm trôi qua, quán bia của cậu bạn và Lập luôn đông khách. Không những thế, Lập và người bạn đang chuẩn bị khai trương thêm một địa chỉ phục vụ bia hơi mới. Cuộc sống từ đó của Lập cũng dần đổi thay, từ lập gia đình đến xây dựng một tổ ấm đầy đủ, hạnh phúc. Đặc biệt là anh ngày một đam mê bia hơi Hà Nội.

 

Hưng Hà


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang