Thứ Bẩy, 23/02/2019 19:33:55 GMT+7

Tin đăng lúc 29-03-2018

Bệnh viện mắt tỉnh Bình Định: Hành trình 10 năm chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân

Tôi đến Bệnh viện Mắt Bình Định vào một ngày cuối tháng 3/ 2018. Thật bất ngờ chứng kiến lượng bệnh nhân đông đúc đến như vậy. Toàn bộ khu vực sân dành cho bãi giữ xe đã chật cứng, bên trong phòng chờ đã hết chỗ ngồi, tiếng loa phát thanh mời bệnh nhân đến từng phòng khám số thứ tự lúc 9h20 đã lên đến 306...
Bệnh viện mắt tỉnh Bình Định: Hành trình 10 năm chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân
Bác sĩ Nguyễn Thanh Triết – Giám đốc Bệnh viên Mắt ký kết Dự án “Phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định” do tổ chức Orbis tài trợ

 

 

Gặp gỡ những người trong cuộc mới thấm thía rằng nhu cầu chữa trị, chăm sóc sức khỏe về mắt cho cộng đồng cũng bức thiết không kém các bệnh hiểm nghèo khác. Điều đó đặt trên vai đội ngũ y, bác sĩ chuyên ngành mắt ở đây trách nhiệm thật nặng nề và đáng trân trọng.

 

Từ những ngày đầu tiên giải quyết tình thế về nhu cầu chữa trị bệnh mắt

 

Thực ra, ngành Mắt tỉnh Bình Định đã có hành trình trên 40 năm, bởi sau ngày thống nhất đất nước, tình hình mù loà và bệnh mắt hột lúc đó là một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng. Ngày 08/8/1977, UBND tỉnh Nghĩa Bình đã quyết định thành lập Trạm mắt hột Nghĩa Bình tại Tp.Quy Nhơn với nhiệm vụ thực hiện công tác phòng chống các bệnh về mắt, phòng chống bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A, khám và trị bệnh về mắt phổ biến lúc bấy giờ là bệnh mắt hột đang lan truyền ở các địa phương …

 

Sau khi tách tỉnh Nghĩa Bình thành hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, ngày 18/02/1997 Trung tâm Mắt Bình Định được thành lập trên cơ sở Trạm mắt hột và phát triển hoàn chỉnh dần trở thành Bệnh viện Mắt Bình Định vào ngày 15/9/2008 tại số 78 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn.

 

Như vậy, Bệnh viện Mắt Bình Định đã có hành trình chính thức 10 năm, không chỉ hoạt động phòng chống mù lòa, khám chữa bệnh về mắt trên địa bàn tỉnh Bình Định mà còn nâng tầm nghiệp vụ để giải quyết nhu cầu chữa trị bệnh mắt cho khu vực miền Trung và vùng Tây Nguyên.

 

Đến những nỗ lực liên kết, ứng dụng KHKT tiên tiến để nâng tầm chuyên môn

 

Hiện nay, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa 17 người vừa gửi đi đào tạo chuyên sâu vừa tự đào tạo nghiên cứu tại chỗ, được trang bị đồng bộ các thiết bị tiến tiến, hiện đại, Bệnh viện Mắt Bình Định đã tiến hành hoạt động khám chữa bệnh với quy mô 100 giường bệnh với nhiều chuyên khoa sâu. Bệnh viện Mắt Bình Định không chỉ phục vụ cho bệnh nhân trong tỉnh mà còn phục vụ bệnh nhân của các tỉnh lân cận. Hằng năm trên 60.000 số lượt bệnh nhân đến khám và hơn 7.000 ca được phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt, trong đó có 15% bệnh nhân ngoài tỉnh. Điều đó nói lên sự tin tưởng của bệnh nhân vào chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện.

 

 

Khám và phát hiện bệnh lý võng mạc trẻ đẻ non: Ảnh ORBIS Vietnam 

 

Ngoài ra, Bệnh viện còn tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ như: CBM, FHF, HKI,... để nâng cao năng lực chuyên môn như: Đào tạo cán bộ chuyên sâu, hỗ trợ kinh phí tài trợ phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo và thực hiện phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho hơn 1000 bệnh nhân bị mù do đục thuỷ tinh thể mỗi năm.

 

 

Tiếp nhận các chuyên gia từ Bệnh viện Bay của Mỹ đến đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại tỉnh Bình Định tháng 5/2017

 

Sau hơn 10 năm xây dựng, củng cố, khắc phục nhiều khó khăn, nhất là cơ sở hạ tầng, cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Mắt tự hào đã xây dựng được một địa chỉ bền vững để người bệnh mắt đặt niềm tin và tạo được cơ ngơi ngày càng phát triển.

 

 Hành trình đó, ngành Mắt Bình Định đã đóng góp nhiều thành quả cho công tác phòng chống mù loà của cả nước và đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1997, hạng Nhì năm 2001, cùng nhiều bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

 

Những trăn trở trong tầm nhìn mới

 

Được hỏi về những dự định tương lai để phát triển của Bệnh viện Mắt Bình Định, Bác sĩ - Giám đốc Nguyễn Thanh Triết chân tình chia sẻ: “Nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân về mắt tại địa phương và khu vực hiện nay rất cao, chúng tôi cố gắng nâng cao nghiệp vụ, đáp ứng tối đa và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, để hướng tầm nhìn về sự phát triển  tương lai của một bệnh viện mắt khu vực thì còn nhiều việc phải làm… Những việc phải làm đó cũng là tâm tư, nguyện vọng và chiến lược phát triển của ngành theo nhu cầu thực tế hiện nay.

 

 

Bác sỹ Nguyễn Thanh Triết – Giám đốc Bệnh viện Mắt đang đào tạo phẫu thuật Phaco cùng với các chuyên gia nước ngoài.

 

Một là: Nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng như mở rộng các khoa, phòng, đủ chỗ cho bệnh nhân lưu trú chữa bệnh, mở rộng mặt bằng toàn bệnh viện.

 

Hai là: Yếu tố con người - phải có chiến lược về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua công tác đào tạo, đào tạo lại và tự đào tạo tại chỗ kể cả việc chiêu mộ các bác sĩ giỏi từ các nơi về đồng thời liên kết với các tổ chức quốc tế để huy động sự hợp tác. So với thực tế số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị là 400 người/ngày và ngày càng tăng cao như hiện nay thì đội ngũ y, bác sĩ cần thiết phải tăng gấp đôi trong tương lai gần.

 

Ba là: Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, các phương tiện kỹ thuật hiện đại về mắt cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó Bệnh viện Mắt Bình Định luôn nghiên cứu tiếp cận và đầu tư có chọn lọc về những thiết bị tiên tiến của các nước để ứng dụng và đáp ứng ngày càng hiệu quả cho công tác phòng và chữa bệnh về mắt.

 

                                                                                    Văn Thuận

 

 

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang