Thứ Bẩy, 27/04/2024 09:24:36 GMT+7

Tin đăng lúc 02-06-2023

Lượt xem: 384

Cách bảo quản thực phẩm thường gặp nhất có thể gây ngộ độc botulinum

Các loại thực phẩm ban đầu không sạch, chứa bào tử vi khuẩn được bảo quản trong điều kiện thiếu không khí có thể là nguyên nhân của ngộ độc botulinum nguy hiểm.
Cách bảo quản thực phẩm thường gặp nhất có thể gây ngộ độc botulinum
Bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể gây ra ngộ độc botulinum

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cho tới nay chúng ta mới chú ý tới trường hợp nhiễm độc tố botulinum do ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên tổng cộng có 4 trường hợp nhiễm phải độc tố botulinum mà chúng ta đều cần phải chú ý.

 

Cụ thể là nhiễm độ tố botulinum từ thực phẩm, nhiễm từ chính đường tiêu hóa của mình, nhiễm từ vết thương hoặc nhiễm do quá liều thuốc chữa bệnh.

 

Trong đó, việc nhiễm độc tố botulinum từ thực phẩm chủ yếu do con người ăn uống phải các thực phẩm có chứa sẵn độc tố botulinum trong thực phẩm. Độc tố vào đường tiêu hóa sẽ được hấp thu vào cơ thể gây ngộ độc.

 

BS Nguyên cảnh báo, các loại thực phẩm nguy cơ là các thực phẩm với nguyên liệu ban đầu không được rửa sạch, tẩy sạch và đặc biệt không khử bào tử vi khuẩn, hoặc bị lẫn thêm bào tử trong các khâu trung gian (bụi, dính bẩn).

 

Đồng thời thực phẩm này được để trong điều kiện thiếu không khí (tất cả các dạng bao gói, đóng kín, gói kín hoặc các phần thực phẩm ở vị trí sâu kín của một khối thực phẩm lớn), kéo dài nhiều ngày và không có các điều kiện ngăn vi khuẩn phát triển (thí dụ pH không đạt dưới 4,5, độ mặn với hàm lượng muối ăn không đạt trên 5%).

 

Bào tử vi khuẩn trong các điều kiện trên sẽ chuyển thành vi khuẩn dạng hoạt động, sinh sôi và tiết ra độc tố gây ngộ độc.

 

Biểu hiện nhiễm độc thường sau ăn 18-36 giờ (từ 4 giờ đến 8 ngày, một số trường hợp 14 ngày).

 

Đây là các trường hợp dễ phát hiện nhất do thường có nhiều người cùng ăn và cùng bị, đặc biệt với các sản phẩm thực phẩm được bán cho nhiều người hoặc ở các bữa ăn chung với nhiều người ăn (các bữa tiệc, các đám, lễ hội) hoặc ở một khu vực có tập quán, thói quen là nguyên nhân gây ngộ độc.

 

Bọc kín thức ăn trong túi nilon là thói quen của hầu hết gia đình người Việt, của nhiều cơ sở chế biến thực phẩm... Thế nhưng, việc bảo quản không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

 

Theo Lao động


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang