Thứ Hai, 29/04/2024 20:24:36 GMT+7

Tin đăng lúc 11-05-2017

Lượt xem: 2982

Cách nhận biết mì chính giả tràn lan thị trường

Mì chính là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong nhà bếp của các gia đình Việt. Thế nhưng vì lợi nhuận trước mắt mà một bộ phận người làm ăn bất chính đã lấy mì chính của các nhãn hiệu uy tín trên thị trường pha thêm những chất như hàn the, phèn… rồi đóng gói lại và bán ra ngoài thị trường, đe dọa rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cách nhận biết mì chính giả tràn lan thị trường

Trước những thủ đoạn ngay càng tinh vi của những kẻ chuyên “hô biến” hàng giả thành hàng thật, để giúp người tiêu dùng tránh mua phải những sản phẩm bị làm giả, làm nhái, dưới đây là một số cách để nhận biết mì chính giả - thật:

 

Về bao bì

 

Mì chính thật sẽ có hình biểu tượng của sản phẩm đọc được rõ ràng; màu chữ đỏ tươi; bao bì dày, mềm mại, không nhăn.

 

Còn hàng giả thì hình biểu tượng của sản phẩm có màu vàng sậm, nhoè, không đọc được dòng chữ bên trong hoặc rất mờ; màu chữ đỏ sẫm; bao bì giòn, cứng và dễ nhăn nheo.

 

Về quy cách đóng gói

 

Gói mì chính thật thì các đường hàn ở túi đựng các cạnh phẳng, đều nhau, mềm, mịn và không có nổi bọt; mặt sau dưới đáy bao có in nổi ngày tháng sản xuất, rất rõ nét (6 số).

 

Hàng giả có đường hàn ở 4 mép không đều nhau, do dập bằng máy thủ công nên phần mép dập đó thỉnh thoảng vẫn có những nốt nhỏ lấm tấm; không in hoặc có in ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc.

 

Về hạt mì chính

 

Mì chính thật có cánh to, nhìn vuông góc, sóng đều, không gãy thật cánh.

 

Mì chính giả, cánh thường sắc, không đều, gãy, có nhiều bụi trắng.

 

Về trọng lượng

 

Đối với hàng thật có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì là mỳ chính giả.

 

Ngoài ra, ta có thể nhận biết mì chính thật giả bằng một số mẹo sau:

 

Cách 1: Hòa một ít tinh thể vào nước và nếm, nếu là mì chính thật thì có vị ngọt dịu. Nếu có vị lạ hoặc kích thích lưỡi thì là hàng giả.

 

Cách 2: Cho một thìa mì chính vào một chén nước rau muống luộc, nếu nước rau chuyển sang màu sẫm hơn thì đó không phải là mì chính thật. Hoặc cho một thìa mì chính vào một chén nước quấy đều lên, nếu thấy có những tinh thể không tan thì đó là mì chính giả.

 

Cách 3: Cho mì chính vào một chiếc thìa sạch và hơ trên ngọn lửa, nếu là mì chính thật sẽ có mùi như lông tóc cháy, nếu không có mùi hay có mùi khác, hoặc tàn tro màu trắng thì đó là mì chính giả.

 

Với những cách phân biệt mì chính thật - giả như trên, bạn hoàn toàn có thể mua được mì chính thật, an toàn cho sức khỏe gia đình./.

 

Quỳnh Anh (T/H)

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang