Thứ Bẩy, 27/04/2024 02:13:30 GMT+7

Tin đăng lúc 02-11-2019

Lượt xem: 3336

Cẩn thận với gà xách tay Trung Quốc giá rẻ không rõ nguồn gốc

Bất chấp những cảnh báo nghiêm khắc từ các chuyên gia y tế, nhiều người vẫn đặt mua gà Trung Quốc về dùng. Lý do là chúng… quá rẻ!
Cẩn thận với gà xách tay Trung Quốc giá rẻ không rõ nguồn gốc
Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng loại thực phẩm chưa được kiểm định chất lượng này.

Theo quảng cáo, loại gà nướng này được xách tay từ Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), chỉ bỏ phần đầu và chân, được tẩm ướp các loại gia vị, mật ong, đem nướng vàng ươm. Khách mua về chỉ cần cho vào lò vi sóng làm nóng lại là có thể ăn. Giá của loại gà này khá rẻ, chỉ từ 160.000 – 180.000 đồng cho một cặp, nghĩa là mỗi con gà chỉ có giá khoảng 80.000 – 90.000 đồng. Gà thường được bán theo cặp, người mua còn được gửi kèm gia vị chấm, tương ớt, thậm chí cả găng tay.

 

Một tiểu thương ở Hà Nội, chuyên nhập gà Trung Quốc về từ cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cho hay: “Nếu lấy số lượng lớn, giá còn có thể xuống nữa. Mỗi tuần, bên đó thường có khuyến mãi lớn nên tôi phải sang tận nơi đặt trực tiếp rồi xách về Việt Nam”.

 

 

Gà nướng Bằng Tường đang được người tiêu dùng ưa chuộng vì giá thành rẻ.

 

Thời gian gần đây, gà nướng Bằng Tường đang gây sốt trên thị trường vì giá rẻ, tiện chế biến, mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, xuất xứ Trung Quốc của món gà nướng này cũng khiến nhiều người cảm thấy vô cùng nghi ngại. Chị Vũ Tố Uyên (25 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Từ độ có gà nướng nguyên con Trung Quốc, nhà mình thường ăn rất thường xuyên. Mẹ tôi nói rằng gà đó mua ở một quán quen. Tôi ăn thử thấy mùi vị khá đậm đà, hấp dẫn nhưng lại nghĩ rằng đó là hàng Trung Quốc nên cũng khá lo lắng”.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên thị trường hiện nay, gà ta nguyên con chỉ mới làm lông đã có giá chừng 120.000 – 160.000 đồng. Như vậy, gà nướng Trung Quốc chế biến sẵn, tẩm ướp gia vị và đóng gói chỉ có giá bằng một nửa so với gà ta. Do đó, mặt hàng “siêu rẻ” này đang khiến người tiêu dùng ngày càng thêm lo lắng về chất lượng và nguồn gốc.

 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (31 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra khá nghiêm túc khi nói về loại mặt hàng đang gây bão này: “Tôi không dám chắc đây có phải là gà thải loại hay không vì chân và đầu đã bị chặt bỏ cả. Tôi cũng kiên quyết không cho người nhà mua ăn loại gà này. Nhà tôi chỉ ăn gà ta cho an toàn, thậm chí còn phải đặt ở những chỗ thân thiết mới hoàn toàn yên tâm được”.

 

Liên quan đến mặt hàng này, ông Chu Nguyên Thạch, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn cho biết, đây là sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tốt nhất người tiêu dùng không nên chọn mua ăn. Theo ông, gà nướng được rao bán với giá quá rẻ thì rất khó có chất lượng tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Được biết, hiện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cũng chưa cấp phép nhập khẩu chính ngạch cho loại gà nướng nguyên con này. Hàng được rao bán và tiêu thụ ở Việt Nam chủ yếu là hàng nhập lậu trái phép qua đường tiểu ngạch hoặc xách tay. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần phải hết sức thận trọng khi tiêu thụ và mua bán các mặt hàng này.  

 

Hồi tháng 5 năm nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã bắt giữ lô hàng 100 suất gà nướng Bằng Tường với tổng trọng lượng 70kg. Toàn bộ số hàng đã bị tiêu hủy theo đúng quy định.

 

Phương Minh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang