Thứ Bẩy, 04/05/2024 11:49:00 GMT+7

Tin đăng lúc 30-10-2021

Lượt xem: 1032

Cảnh giác với đậu phụ bị tẩm thạch cao

Hiện nay, dù ở các thành phố lớn như Hà Nội hay các vùng nông thôn, việc sản xuất và buôn bán đậu phụ là khá phổ biến. Bởi đây là một thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Tuy nhiên, đậu phụ có chứa thành phần là thạch cao gây nguy hại tới sức khỏe con người vẫn còn là vấn nạn hết sức lo ngại.
Cảnh giác với đậu phụ bị tẩm thạch cao
Người tiêu dùng cần cảnh giác với đậu phụ có thành phần thạch cao

Theo các chuyên gia làm đậu truyền thống cho biết, cách phân biệt đậu phụ an toàn vệ sinh thực phẩm và đậu phụ có chứa thạch cao không khó, chỉ cần để ý kỹ những đặc điểm sau:

 

Dựa vào độ cứng và nặng của miếng đậu

 

Đậu phụ chứa thạch cao thường cứng và nặng tay hơn so với đậu phụ truyền thống. Đậu càng chứa nhiều thạch cao thì càng cứng và nặng. Vì vậy, bạn có thể cầm miếng đậu nên để kiểm tra thử. Một số chị em khi làm tào phớ ăn tại nhà thường băn khoăn không biết mua thạch cao ở tiệm thuốc Bắc về dùng có an toàn hay không. Thực tế thì thạch cao bán ở tiệm thuốc Bắc đa số là loại không tinh khiết được lấy ở các mỏ thạch cao chứa rất nhiều tạp chất, trong đó có các nguyên tố phóng xạ, kim loại nặng rất nguy hiểm.

 

Dựa vào màu sắc

 

Bìa đậu chứa nhiều thạch cao thường cứng, khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Miếng đậu phụ càng vàng chứng tỏ càng có nhiều thạch cao. Trong khi đó, đậu phụ làm theo phương pháp truyền thống có màu trắng ngà, mềm mại. Đậu có mùi thơm và vị béo đặc trưng giống như ăn váng sữa đậu nành.

 

Về mùi vị

 

Nếu có chứa thạch cao thì đậu thường không thơm, không có mùi đặc trưng của đậu nành. Còn đậu truyền thống thì thơm và có vị béo ngậy. Nếu khi ăn đậu mà bạn thấy có vị hơi chát thì chắc chắn đậu được làm từ thạch cao. Vì đậu dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản nên bạn tuyệt đối không mua miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua. Nếu ăn phải miếng đậu như vậy cần bỏ ngay.

 

Khi chiên rán

 

Sau khi rán, đậu phụ sạch và đậu phụ dùng thạch cao có sự khác nhau. Đậu chứa thạch cao sẽ có màu vàng cháy còn đậu phụ sạch sẽ có màu vàng tươi. Không nên chọn mua đậu phụ có vị béo lạ, hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi của phụ gia. Ngoài ra bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn vì khi đó khó nhận biết được đậu sạch hay không.

 

Như vậy, đậu phụ chứa thạch cao thường cứng và nặng tay hơn so với đậu phụ truyền thống. Đậu càng chứa nhiều thạch cao thì càng cứng và nặng. Vì vậy, bạn có thể cầm miếng đậu lên để kiểm tra thử. Thạch cao có giá thành rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng cho 40g nên nhiều chủ sản xuất đậu phụ mưu lợi mà sử dụng.

 

Theo một ông chủ cơ sở sản xuất và buôn bán đậu phụ truyền thống, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm đậu phụ ngay tại chợ Nam Đồng, Hà Nội khẳng định: làm đậu phụ truyền thống ngon và an toàn không cần đến thạch cao. Theo phương pháp truyền thống thì những người làm đậu sẽ dùng giấm, hoặc chính nước chua của lần làm đậu phụ trước để làm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều kẻ kinh doanh bất chính sử dụng thạch cao trong khi làm đậu phụ. Bởi thạch cao thường có giá thành rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng cho 40g nên nhiều chủ sản xuất đậu phụ ưa chuộng. Khi dùng thạch cao váng đậu sẽ nổi nhanh hơn, kết tủa nhanh hơn, lượng váng đậu thu được nhiều gấp đôi.

 

Nếu ăn phải đậu phụ có thạch cao trong thời gian dài có thể dẫn tới suy gan, rối loạn tiêu hóa,… thậm chí ung thư do những kim loại như thủy ngân, chì trong thạch cao thẩm thấu vào cơ thể.

 

Bởi vậy, với cách phân biệt dễ dàng trên đây, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác, lưu ý khi mua đậu phụ. Đặc biệt, nếu chưa biết cách phân biệt, chúng ta nên đến những cở sở, cửa hàng hay nơi bán đậu uy tín, có mọi chứng nhận về VSATTP để yên tâm bạn nhé… 


Nam Hà


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang