Chủ Nhật, 31/05/2020 15:55:03 GMT+7

Tin đăng lúc 24-02-2019

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Việt Nam

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao phát đi trưa ngày 23/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Việt Nam
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh Reuters

Thông cáo cho biết, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.


Chuyến của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam diễn ra trước khi Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, ngày 27- 28/2. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa lãnh đạo hai nước sau Hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng 6/2018 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền Chủ tịch Triều Tiên vào năm 2011. Chuyến thăm cũng ghi dấu mốc quan trọng khi ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua.

 

Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 31/1/1950, Triều Tiên trở thành nước thứ ba sau Trung Quốc và Liên Xô (cũ) có quan hệ với nước ta. Trong lịch sử 69 năm, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên đã từng có rất nhiều chuyến thăm chính thức và không chính thức của lãnh đạo cấp cao hai nước.

 

Năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Triều Tiên và Thủ tướng Triều Tiên Kim Nhật Thành đến thăm Việt Nam một năm sau đó. Tháng 6/1961, Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm chính thức Triều Tiên. Ba năm sau, ông Kim Nhật Thành trở lại Việt Nam vào tháng 11/1964.

 

Quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng được tăng cường đáng kể từ cuối những năm 2000 với những chuyến công du như chuyến thăm Triều Tiên của nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh năm 2007, nguyên Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh năm 2008. Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Kim Yong Nam và Thủ tướng nội các Triều Tiên Kim Yong Il lần lượt thăm Việt Nam năm 2001 và 2007.

 

Trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tháng 11/2018, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Triều Tiên.

 

Trong chuyến thăm chính thức Triều Tiên ngày 12-14/2 của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, ông Ri đã cảm ơn lập trường và những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình đối thoại vì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên.

 

Trong các chuyến thăm, lãnh đạo hai bên đều khẳng định, tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tài sản quý báu do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp.

 

Nguồn Congthuong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang