Thứ Sáu, 26/04/2024 12:13:37 GMT+7

Tin đăng lúc 22-04-2018

Lượt xem: 4311

Chuyện bên những cốc bia hơi Hà Nội

Một buổi chiều cuối tháng 3/2018, sau giờ tan tầm, thời tiết hơi nóng, anh Đỗ Ngọc Bảo, cán bộ thuộc tổ chức UNESCO Việt Nam alo cho tôi:
Chuyện bên những cốc bia hơi Hà Nội
Bên cốc bia hơi Hà Nội, những cuộc hội ngộ trở nên vui hơn

- Em ơi, hôm nay, mình “làm tý” bia hơi ở Nhà hàng Bia hơi Hà Nội Lan Chín - gần dốc Bát Cổ nhé.  Vì lâu rồi không gặp nhau, vả lại thèm bia hơi Hà Nội quá!

 

 Ok anh! Tôi hưởng ứng thật nhanh, bởi gặp anh Bảo lần nào cũng vui. Ở anh, một cán bộ làm công tác văn hóa cho UNESCO, rất nhiều chuyện lý thú. Mỗi lần, có “dăm” cốc bia hơi Hà Nội, dường như anh có rất nhiều điều muốn nói. Mà cũng phải, là người từng trải, đi khắp bốn phương, nên những câu chuyện anh hàn huyên với tôi thường ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

 

Hôm nay, chúng tôi vẫn chọn chỗ ngồi nơi cũ, chiếc bàn sát mép rào sắt của Quán, nơi nhìn ra phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia - chỗ mà anh ưa thích để uống bia và ngắm phố phường Hà Nội. Vừa ngồi xuống, anh gọi 2 vại bia hơi Hà Nội, một đĩa đậu chiên ròn và lạc rang…

 

  • Nào! Mình cùng chúc mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 đang đến gần?

 

Rồi chúng tôi cùng cụng ly và cạn hết. Cốc đầu ngồi với anh bao giờ cũng thế. Bia hơi Hà Nội được ví như một cô gái đẹp mà ai cũng thích. Không hết, chẳng khác nào đã yêu cô gái khác rồi sao!

 

 

Bia hơi Hà Nội luôn được du khách trong và ngoài nước yêu thích

 

Chép miệng, khà một tiếng thật đã, gọi lượt bia tiếp theo, rồi anh kể một câu chuyện về phong cách phục vụ của Nhật Bản khiến tôi nhớ mãi.

 

Anh bảo, chất lượng ẩm thực và phong cách phục vụ của nhiều nhà hàng, ở nước ta còn phải học hỏi thêm người Nhật nhiều lắm! Anh vừa sang Nhật công tác, không chỉ được chứng kiến tận mắt mà anh còn được ông chủ một nhà hàng bán mỳ nổi tiếng đông khách có tên là Bắc Hải Đình chia sẻ rằng, Quán mỳ Bắc Hải Đình sở dĩ luôn hút khách và trụ vững được bao năm nay cũng là bởi luôn thực hiện tốt một trong những tiêu chí không thể coi nhẹ: Đó là luôn đảm bảo chất lượng thực phẩm và tôn trọng mọi thực khách đến với nhà hàng. Điều này xem có vẻ giản đơn, nhưng không phải nhà hàng, quán nào cũng làm tốt.

 

Ở Việt Nam ta, bây giờ đã tiến bộ nhiều rồi nhưng phải tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, nhất là phải trang bị thêm kiến thức cho đội ngũ nhân viên biết cách đón khách và tiễn khách nữa mới phát triển mạnh được.

 

Vừa nhâm nhi vừa uống những cốc bia tiếp sau, anh kể: Gần đây, anh mới đón một đoàn thanh niên Nhật Bản sang công tác và tham quan tại Hà Nội. Trong một buổi chiều thứ Sáu, hết một tuần làm việc, Đoàn công tác muốn anh dẫn đi thưởng thức sản phẩm bia hơi Hà Nội - đồ uống được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích truyền tai nhau khi đến Việt Nam và anh đã dẫn họ tới quán mà hai anh em đang ngồi hôm nay. Sau tuần bia đầu tiên, các thanh niên Nhật Bản này đã thật sự phấn khích bởi bia hơi Hà Nội thật ngon và họ đã uống rất nhiều sau đó. Họ chia sẻ, nếu như đi nhậu ở Nhật Bản, bạn cần phải lưu ý nhiều điều về nét văn hóa địa phương thì ở Việt Nam không bị ràng buộc quá đỗi, miễn là tôn trọng nhau và uống hết mình là vui rồi. “Bia hơi Hà Nội rất dễ uống, hầu như ai cũng thích mà giá cả không đắt đỏ tý nào. Lúc nào thích, đi tìm nơi uống bia hơi Hà Nội cũng khá dễ dàng, người Hà Nội thật mến khách, thật đáng yêu...”. Đó là nhận xét của nhóm bạn trẻ Nhật Bản sau khi thưởng thức bia hơi Hà Nội.

 

Chia tay Đoàn công tác Nhật Bản hôm đó, các bạn thanh niên đã ôm chặt anh và nói: Việt Nam có một thương hiệu đồ uống thật tuyệt, nếu kết hợp với phong cách phục vụ giống như Nhật Bản, chắc chắn thương hiệu Bia hơi Hà Nội của Việt Nam sẽ thu hút được nhiều khách hàng lắm.

 

 Hà Linh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang