Thứ Ba, 30/04/2024 09:35:16 GMT+7

Tin đăng lúc 25-03-2021

Lượt xem: 951

Công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên phương tiện truyền thông

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để công tác vệ sinh An toàn thực phẩm (ATTP) được đảm bảo, UBND TP. Hà Nội đã triển khai công tác vệ sinh ATTP năm 2021.
Công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên phương tiện truyền thông
Lực lượng chức năng kiểm tra VSATTP trên địa bàn thành phố

Đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng đã được UBND thành phố thực hiện, chỉ đạo tới các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn. Đẩy mạnh việc phối hợp liên ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; công khai cơ sở vi phạm ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng.

 

Theo báo cáo hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội có 83.712 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 07 cơ sở giết mổ công nghiệp, 58 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 673 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.044ha trồng rau an toàn được quản lý.

 

Năm 2020, toàn thành phố đã cấp 1.339 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, 1.154 giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm, 166 giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm, 7.153 bản tự công bố sản phẩm, 3.446 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, các lực chức năng cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm, đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Năm 2020, toàn thành phố đã tổ chức trên 900 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP, thực hiện 107.020 lượt thanh tra, kiểm tra các cơ sở; phát hiện và xử phạt 6.154 cơ sở; tiêu hủy 173 con gia cầm, 177kg thịt, 142kg thịt lợn, 1.049kg thịt gia cầm và 1.700kg sản phẩm động vật khác làm thực phẩm không rõ nguồn gốc, 1,3 tấn mì chính giả, 2 tấn thực phẩm chức năng...

 

Qua trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Qua kiểm tra, các quận, huyện, thị xã cơ bản đã xây dựng các kế hoạch, phương án bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 và công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết và tại các lễ hội. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trước, trong và sau khi diễn ra các lễ hội trên địa bàn thành phố, tuân thủ nghiêm chỉ đạo chung trong phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát...

 

Tiếp tục tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP tới người tiêu dùng về lựa chọn thực phẩm an toàn, nâng cao sức đề kháng cơ thể trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh công tác thông tin thường xuyên từ thành phố đến xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xử lý kịp thời các thông tin phản ánh mất ATTP.

 

Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn thành phố, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn… nhằm ổn định thị trường, đảm bảo an ninh trật tự xã hội và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

DC

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang