Thứ Hai, 06/12/2021 18:29:37 GMT+7

Tin đăng lúc 26-06-2020

Công ty CP Than Hà Tu: Tiết kiệm hơn 4 tỷ đồng/năm nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Với hàng loạt biện pháp tăng cường tiết kiệm năng lượng (TKNL), năm 2019 Công ty Cổ phần (CP) Than Hà Tu trở thành một trong 6 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được cấp Giấy Chứng nhận “Doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Công ty CP Than Hà Tu: Tiết kiệm hơn 4 tỷ đồng/năm nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả
Lắp đặt tủ biến tần phục vụ cho máy khoan xoay cầu tại công trường khai thác

Theo thống kê, năm 2018 Công ty CP Than Hà Tu đã tiết kiệm gần 213.000kW (tương đương với 329 triệu đồng). Năm 2019, đơn vị tiết kiệm gần 160.000kW điện (khoảng gần 250 triệu đồng) và tiết kiệm được gần 57.000 lít dầu diesel (khoảng 3,8 tỷ đồng).

 

Được biết, Than Hà Tu là một trong những doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm của Quảng Ninh. Để có được những thành quả ấy, trong thời gian qua, Công ty đã tập trung triển khai nhiều giải pháp TKNL, vừa góp phần quản lý hiệu quả nguồn năng lượng, vừa giảm thiểu chi phí sản xuất.

 

Để nhận biết các thiết bị đang tiêu tốn nhiều năng lượng để có giải pháp điều chỉnh phù hợp, Than Hà Tu đã tiến hành kiểm toán năng lượng, đồng thời ban hành các quy định tiết kiệm điện (TKĐ) trong toàn doanh nghiệp. Ngoài ra, Công ty cũng đã thực hiện thay thế các động cơ phù hợp với phụ tải, khống chế công suất hoạt động trong giờ cao điểm, thay thế đèn chiếu sáng công trường, nhà xưởng bằng đèn TKĐ và lắp đặt thiết bị đóng cắt tự động, giúp giảm sức tiêu thụ năng lượng từ 5 - 10% trong toàn công ty.

 

Anh Đỗ Trí Dũng, Phó trưởng Phòng Cơ điện, Công ty CP Than Hà Tu, cho biết: “Trước đây, để thực hiện khoan được 01 mét đất đá trên công trường, những máy khoan xoay cầu tiêu tốn khoảng 0,6kW điện năng. Nhưng từ năm 2018, khi cải tiến thay máy cắt điện cầu dao dầu sang máy cắt điện chân không rơ le kỹ thuật số tại tủ điện 6 kV và thay thế biến tần khởi động mềm cho động cơ, mỗi mét khoan chỉ sử dụng hết 0,3 kW điện”.

 

Đặc biệt, Công ty thực hiện hình thức giao khoán điện năng và thực hiện việc kiểm tra điện năng định kỳ tiết kiệm cho mỗi đơn vị sản xuất để quản lý nguồn điện năng và tạo không khí thi đua trong sản xuất. Qua đó, đã góp phần giảm chi phí tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm hiệu quả chi phí vận hành trong Công ty.

 

Lãnh đạo Công ty cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát và loại bỏ dần các thiết bị có công nghệ lạc hậu làm tiêu tốn nhiều năng lượng trong sản xuất và sẽ tập trung đầu tư các thiết bị tiên tiến để giảm được tiêu thụ năng lượng. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục lập kế hoạch khoán chi phí điện năng cho các đơn vị sử dụng điện trong toàn Công ty trên cơ sở kế hoạch sản xuất nội bộ với mục tiêu tiết kiệm 5-10% năng lượng sử dụng so với mức Tập đoàn giao khoán.

 

Năm 2019, Than Hà Tu được UBND tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận “Cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả - Hạng 2 sao”. Giấy chứng nhận có giá trị trong thời gian 3 năm.

 

 

 

 

Minh Phương

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang