Thứ Bẩy, 27/04/2024 06:23:34 GMT+7

Tin đăng lúc 24-05-2017

Lượt xem: 14286

Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm sinh thái Điện Biên: Sữa bột gạo lứt - Thương hiệu chất lượng vàng cho người tiêu dùng

Điện Biên là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều thuận lợi, trong đó phải kể đến chất đất tơi xốp và thổ nhưỡng khí hậu trong lành với biên độ nhiệt ngày và đêm chênh lệch lớn, cánh đồng Mường Thanh được núi bao bọc trong “lòng chảo” nên đất đai phì nhiêu, màu mỡ, nguồn nước sạch đảm bảo tưới tiêu phù hợp cho trồng lúa nước và các loại cây nông nghiệp khác, chất lượng lúa gạo thơm ngon, dẻo, ngọt.
Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm sinh thái Điện Biên:  Sữa bột gạo lứt - Thương hiệu chất lượng vàng cho người tiêu dùng
Bà Nguyễn Thị Lộc - Giám đốc Công ty (áo dài màu hồng) tại Lễ ra mắt sản phẩm sữa gạo lứt của Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm sinh thái Điện Biên

Nhằm đưa nông sản Điện Biên có giá trị cao hơn về chất lượng, xây dựng thương hiệu hàng hoá cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước, Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm sinh thái Điện Biên sau nhiều năm mày mò, nghiên cứu, tổ chức trồng cấy lúa “sạch” bằng phân hữu cơ vi sinh kiểm soát được dư lượng thuốc BVTV, sản xuất ra các dòng sản phẩm chất lượng cao, an toàn, thành phần từ tự nhiên như: Sữa gạo lứt dành cho mọi lứa tuổi, sữa gạo lứt dành cho người ăn kiêng, bột dinh dưỡng, cốm, cháo... phục vụ nhu cầu khách hàng trong nước và quốc tế khi đến với Điện Biên.

 

Để nâng cao chất lượng lúa gạo Điện Biên, Công ty đã tiến hành liên kết thành một chuỗi sản xuất, chế biến sau thu hoạch và cung ứng đến tay người tiêu dùng. Công ty được thành lập ngày 15/9/2014 với phương châm: “Đưa tinh hoa thuần khiết từ thiên nhiên đến tay người tiêu dùng”, mục tiêu “Sản xuất ra các sản phẩm là thực phẩm an toàn và có nguồn gốc tự nhiên”, phương thức “Xây dựng chuỗi giá trị từ trồng cấy, thu hoạch, chế biến khép kín”. Nhà máy được xây dựng tại tổ 2, Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, với diện tích trưng bày và sản xuất khoảng 500m2, đảm bảo đủ điều kiện về ATVSTP, máy móc thiết bị được sử dụng 100% bằng chất liệu inox, có phòng máy diệt khuẩn... đảm bảo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 2200.

 

 

Bà Nguyễn Thị Lộc - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản thực phẩm sinh thái Điện Biên

 

Mô hình sản xuất của Công ty theo quy trình chuỗi sản xuất khép kín, khâu chế biến là khâu rất quan trọng, đòi hỏi phải đạt hai yêu cầu đó là phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đảm bảo vẫn giữ được nguyên giá trị của tự nhiên. Bột sữa gạo lứt sinh thái Điện Biên được chế biến từ gạo lứt nguyên chất theo quy trình khép kín, trên dây chuyền công nghệ hiện đại, kết hợp với truyền thống nên sản phẩm giữ được hương vị tự nhiên, bổ sung vi chất dinh dưỡng tự nhiên, giúp tăng sức đề kháng, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

 

 

Bà Nguyễn Thị Lộc - Giám đốc Công ty và Phó Giám đốc Trần Thị Tâm với bộ sản phẩm mới

 

Những tác dụng giá trị cao của gạo lứt gồm: Lớp cùi của gạo lứt có trên 120 chất chống ô xy hoá tự nhiên, chúng có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị xâm hại bởi các gốc tự do; Điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường; Làm giảm cholesterol và phòng ngừa bệnh tim mạch; Tăng hệ miễn dịch của cơ thể nhằm phòng chống các bệnh thoái hoá và chặn đứng hiện tượng lão hoá sớm; Giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư; Cải thiện bộ máy tiêu hoá, giúp việc chuyển hoá thức ăn tốt và tránh được các hiện tượng tiêu chảy, táo bón; Làm giảm câm ở những người bị bệnh béo phì; Giải độc cho cơ thể trong trường hợp cơ thể bị các chất độc hại xâm nhập thông qua thực phẩm, không khí, thông qua da...

 

Thị trường tiêu thụ trong nước gồm có Điện Biên, Lai Châu, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Sài Gòn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... Còn thị trường ngoài nước, với sự giúp đỡ của UBND tỉnh, Sở Công Thương và các Sở, ban, ngành của tỉnh Điện Biên, đến nay Công ty đã giới thiệu sản phẩm sang thị trường hai tỉnh Bắc Lào (tỉnh Phong Xa Lỳ, Luông Pha Băng) và huyện Giang Thành của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

 

 

Bộ sản phẩm mới của Công ty tại lễ ra mắt

 

Tuy nhiên để có được sản phẩm thương hiệu sữa bột gạo lứt như bây giờ, Công ty đã phải trải qua biết bao gian nan, vất vả, khó khăn. Những ngày đầu mới thành lập, bà Nguyễn Thị Lộc - Giám đốc Công ty đã phải trực tiếp đi đến từng khoảnh ruộng, từng gia đình người dân để vận động, thuyết phục, hướng dẫn, cùng làm, cùng ăn với bà con. Do phong tục tập quán lâu đời của người dân đã quen dùng phân hoá học, chưa từng dùng phân vi sinh, vì thế nên việc vận động người dân từ bỏ thói quen cũ là rất nan giải. Song, với lòng đam mê, yêu nghề và quyết tâm cháy bỏng, Giám đốc Nguyễn Thị Lộc đã thuyết phục được bà con dùng quy trình chăm bón lúa bằng phân hữu cơ vi sinh, vừa đảm bảo năng suất cao, lại hạn chế sâu bệnh, cải tạo chất đất theo hướng bền vững. Sau 4 năm, quy trình trồng cấy bằng phân vi sinh, kết quả cũng tương đương dùng phân hoá học, nhưng ưu điểm nổi trội là hạn chế được sâu bệnh, cây lúa cứng cáp, khoẻ mạnh hơn, chất lượng gạo ngon hơn hẳn dùng phân hoá học. Quá trình thu hoạch, với nguồn vốn hạn hẹp, Công ty vẫn phải thu mua lúa cho người dân khi mùa vụ đến, mặc dù chưa chế biến, chính điều đó đã tạo dựng được niềm tin và gắn kết với người dân trong vùng. Nhận thấy giá trị chất lượng của gạo Điện Biên thơm ngon, nhưng khi bán ra thị trường lại rất rẻ, người dân trồng lúa thu nhập chẳng đáng là bao. Từ ý nghĩ đó, Giám đốc Nguyễn Thị Lộc đã đầu tư 1,5 tỷ đồng thu mua thóc cho người dân để sản xuất gạo sạch. Thị trường lúc đó bán rất khó, do giá cả đội lên bởi các khâu chi phí bao bì, nhãn mác, vận chuyển về Hà Nội. Quá trình vận chuyển đi xa, gạo không đánh bóng, không sấy, không dùng chất bảo quản bằng hoá chất, nên thời gian để lâu dễ bị ẩm mốc, giá thành cao, thị trường tiêu thụ chậm, doanh nghiệp không có lãi. Lại thêm một lần khó khăn nữa chồng chất lên Công ty. Không nản lòng buông tay chèo lái, Giám đốc Nguyễn Thị Lộc đã bình tĩnh kiểm tra lại phương thức hoạt động sản xuất của Công ty, quyết tâm nỗ lực vượt khó đưa Công ty vào định hướng mới là chế biến sâu thành sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao từ sản phẩm gạo Điện Biên. Sau một thời gian dày công tìm kiếm, bà Lộc đã kết hợp được với các nhà khoa học, bắt tay vào sản xuất thử nghiệm, chế biến bột gạo lứt thành sữa bột... Giai đoạn này phải chi phí rất cao, vì chất lượng chưa hoàn chỉnh, phải mất 20 tấn thóc để làm thử nghiệm ban đầu cho sản phẩm mới. Không chùn bước, Giám đốc Nguyễn Thị Lộc đã cùng Ban lãnh đạo Công ty đoàn kết, chia sẻ cùng nhau với quyết tâm cao và sự sáng tạo, năng động, kết hợp với quá trình dày công học hỏi, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay Công ty đã thành công dây chuyền khép kín từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm dùng được từ 6 tháng đến 1 năm, được các Bộ ngành Trung ương và địa phương đánh giá cao và trao nhiều giải thưởng về chất lượng sản phẩm đạt top 10, sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất Việt Nam và top 10 ẩm thực của Đông Nam Á.

 

 

Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm sinh thái Điện Biên ký kết vói các đối tác

 

Giám đốc Nguyễn Thị Lộc, con người của lòng đam mê, khát vọng, yêu nghề, năng động, sáng tạo, với quyết tâm cháy bỏng, cùng với tập thể Ban Lãnh đạo Công ty đã bền gan, kiên chí, không dao động chùn bước trước những khó khăn, thách thức, quyết tâm vượt khó xây dựng thành công thương hiệu sữa bột gạo lứt Điện Biên trở thành những dòng sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao cho sức khoẻ của cộng đồng người tiêu dùng, được người tiêu dùng đón nhận và ưa chuộng. Hiện tại các dòng sản phẩm của Công ty là sản phẩm mang lại giá trị cao cho ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, góp phần tăng trưởng KT-XH cho tỉnh và thúc đẩy quá trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân ở miền núi, thực hiện tốt chính sách tam nông mà Đảng và Chính phủ đang rất quan tâm. Sản phẩm của Công ty đang được thăng hoa, lan toả đến khắp thị trường trong nước và quốc tế qua các nhà tổng thầu và đại lý cấp I. Chắc chắn rằng, trong tương lai gần, các dòng sản phẩm của Công ty sẽ được chắp cánh bay cao, bay xa của thị trường các châu lục trên thế giới, xứng đáng và tự hào là sản phẩm của vùng đất Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

 

Xuân Trường


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang