Thứ Bẩy, 04/05/2024 04:21:12 GMT+7

Tin đăng lúc 29-10-2021

Lượt xem: 1455

Cốt lẩu Trung Quốc - Tiện lợi nhưng có được kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm?

Thời tiết Hà Nội bắt đầu bước vào những ngày lạnh cuối thu đầu đông, cho nên lẩu luôn là món ăn được lựa chọn hàng đầu mỗi dịp cuối tuần. Thay vì việc phải ninh xương và các loại gia vị lỉnh kỉnh để làm nước lẩu thì nay đã có những gói nước cốt lẩu vô cùng tiện lợi, giá cả phải chăng mà không mất thời gian. Gần đây xuất hiện gói cốt lẩu Trung Quốc đang được bán tràn lan trên thị trường. Các chuyên gia cho biết, rất khó kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm.
Cốt lẩu Trung Quốc - Tiện lợi nhưng có được kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm?
Cốt lẩu Trung Quốc được rao bán khắp các sàn thương mại điện tử

Chị Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, gia đình chị rất thích ăn cay nên thường mua các loại cốt lẩu Tứ Xuyên, cốt lẩu Trùng Khánh, cốt lẩu Haidilao về chế biến. Đây là các loại lẩu đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc có giá dao động từ 55.000 - 80.000 đồng/gói, chị thường mua vài gói về để tủ đông ăn dần vì rất tiện lợi và đơn giản, chỉ cần đun với nước trong khoảng 15 phút là có nồi nước dùng đủ cho 4-5 người ăn.

 

Lướt qua trên các sàn thương mại điện tử thì thấy các loại cốt lẩu Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập. Đa dạng hơn là có rất nhiều vị khác nhau như: Cốt lẩu tiêu xanh, cà chua, lẩu nấm gà, lẩu siêu cay Tứ Xuyên, lẩu chua cay thập cẩm, cốt lẩu uyên ương, cốt lẩu trường thọ,... Giá những loại cốt lẩu này thường dao động từ 40.000 đến 140.000 đồng/gói tuỳ loại và tuỳ vào số lượng khách mua. Theo như người bán hàng quảng cáo thì nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được khoảng 2 tháng, còn trong ngăn cấp đông sẽ được 6 tháng cho tới 1 năm.

 

Tìm đến một đầu mối bán các loại cốt lẩu Trung Quốc ở Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) được biết, trời càng lạnh cốt lẩu càng đắt hàng. Đặc biệt, dịp này nhiều người hạn chế ra quán ăn lẩu vì lo ngại dịch bệnh nên cốt lẩu được nhiều người đặt mua hơn. Theo như lời người bán hàng thì các loại cốt lẩu này khi nấu xong sẽ được đóng túi rồi cấp đông thành từng gói hoặc từng viên. Khi mua về có thể cắt ra cho vào nồi nước đun sôi làm nước dùng tuỳ vào số lượng người ăn lẩu ít hay nhiều. Có loại đóng túi chỉ 250 gram, đem chế thành nước dùng đủ làm lẩu cho 3-4 người ăn. Chủ hàng cho biết, cốt này người Trung Quốc làm bằng rất nhiều loại rau củ, gia vị khác nhau. Mình cũng có thể mua về tự làm, nhưng sẽ không đủ và chuẩn vị được như họ. Đây cũng là lý do nhiều người chọn mua cốt lẩu Trung Quốc.  

 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, cốt lẩu Trung Quốc không phải là hàng mới lạ, hiện được bày bán rất nhiều. Song, người mua cần cảnh giác, bởi đa phần mặt hàng này nhập về Việt Nam qua đường tiểu ngạch, bao bì đều là tiếng Trung Quốc, không có nhãn phụ tiếng Việt. Thế nên rất khó kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm.

 

Về nguyên tắc, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác theo quy định không được phép lưu thông trên thị trường, buộc phải thu hồi để tiêu hủy. Các cơ sở buôn bán, sử dụng loại gia vị đó sẽ bị xử phạt vì vi phạm quy định về VSATTP theo Điều 15, Nghị định 45/NĐ-CP ngày 6/4/2005 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 

Minh Hiếu


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang