Thứ Hai, 06/12/2021 19:06:13 GMT+7

Tin đăng lúc 08-07-2020

Đồng Tháp tích cực triển khai hệ thống tưới cây bằng điện NLMT

Hiện nay, mô hình điện năng lượng mặt trời (NLMT) đang được nhiều hộ làm vườn ở Đồng Tháp lắp đặt để sử dụng trong hệ thống tưới nước tại các vườn cây ăn trái. Qua thực hiện mô hình, hiệu quả thấy rõ nhất đó là giảm được chi phí sản xuất, tiết kiệm điện và tạo thêm nguồn điện sạch cung cấp cho người dân...
Đồng Tháp tích cực triển khai hệ thống tưới cây bằng điện NLMT
Sử dụng remote điều khiển hệ thống tưới nước bằng NLMT

Ông Nguyễn Dương Tiễn – Chủ vườn cây ăn trái có diện tích 12.000 m2 tại xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười là một trong nhiều hộ đầu tiên thực hiện mô hình tưới nước bằng điện NLMT, sau gần 6 tháng lắp đặt để phục vụ cho nhu cầu tưới vườn tại gia đình, ông Tiễn đã nhận thấy hiệu quả rõ rệt mà mô hình này mang lại.

 

Theo ông Tiễn, trước đây, với diện tích 12.000m2 vườn, ông phải lắp đặt 7 chiếc motor điện mới đảm bảo được công suất tưới. Tính chung, lượng điện phát ra là trên 200 kWh/tháng, tương đương từ 1,3 - 1,5 triệu đồng tiền điện/tháng. Chưa kể những tháng nắng nóng có thể cao hơn. Thấy việc tưới tiêu tốn quá nhiều chi phí, đồng thời được Phòng Nông nghiệp huyện Tháp Mười khuyến khích việc đầu tư hệ thống điện NLMT dùng để tưới vườn. Sau khi được nghe tư vấn, ông nhận thấy đây là mô hình hiệu quả. Với số vốn đầu tư là gần 100 triệu đồng, thêm nguồn hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp huyện hơn 30 triệu đồng, tháng 11/2019 ông quyết định đầu tư lắp đặt mô hình với công suất 5 kWh để phục vụ sản xuất. Hệ thống này cũng đơn giản, chỉ là những tấm pin NLMT trên mái nhà có kết nối với hệ thống tích trữ điện. Khoảng 8h sáng, khi nắng lên là hệ thống hoạt động tốt và có thể dùng điện cho tưới vườn và sinh hoạt trong gia đình.

 

“Tùy theo điều kiện thời tiết, tôi sẽ tiến hành tưới vườn 1 - 2 lần/ngày, hoặc tưới cách ngày. Quy trình hoạt động đơn giản chỉ bằng việc khởi động hệ thống cầu dao. Với 12.000m2 vườn cây ăn trái, chỉ cần bật cầu dao điện, mở van, hệ thống tưới sẽ được hoạt động. Mỗi ngày, lượng điện dùng trong việc tưới vườn và sinh hoạt từ 7- 8 kWh/ngày. Từ khi chuyển qua sử dụng nguồn điện NLMT, gia đình tôi đã tiết kiệm được hơn 200 kWh/tháng cho sản xuất và sinh hoạt” - ông Tiễn cho biết.

 

Không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất, hệ thống điện NLMT còn có thể phát lên hòa vào điện lưới quốc gia, nên nhiều thời điểm điện mặt trời dư dùng trong sản xuất và sinh hoạt, gia đình ông Tiễn còn bán điện lại cho Nhà nước, nhờ đó nhanh “lấy lại vốn” đầu tư.

 

Theo tính toán, sau khi trừ nguồn điện dùng trong sản xuất và sinh hoạt của gia đình, lượng điện tích trữ dư ra từ 22-26 kWh/ngày, tương đương ông có thể bán điện lại cho lưới điện quốc gia khoảng 480-500 kWh/tháng. Như vậy, khoảng 6-7 năm, gia đình ông có thể lấy lại vốn, trong khi thiết bị được bảo hành đến 20 năm.

 

Bên cạnh việc tiết kiệm điện cho gia đình, mô hình này cũng góp phần bảo vệ môi trường. Bởi thông thường, đối với diện tích vườn lớn, ngoài dùng motor điện thì người dân thường sử dụng máy bơm nước chạy bằng dầu phục vụ cho tưới tiêu, máy bơm sẽ thải ra một lượng khí thải từ khói của động cơ, ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, điện NLMT sẽ giải quyết được bài toán đó, đồng thời phát huy hiệu quả tối đa đối với những khu vực vùng nông thôn, khó khăn thiếu điện.

 

Theo ông Bùi Văn Sơn – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười, lắp đặt hệ thống điện NLMT kết hợp với công nghệ tưới tự động, tiết kiệm nước chi phí sản xuất cho vườn cây là rất cần thiết, mô hình này hiện đang được triển khai tích cực tại tỉnh Đồng Tháp. Đây là giải pháp hiệu quả đảm bảo sản xuất nông nghiệp phát triển trong điều kiện ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, tạo ra nguồn năng lượng sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Trong thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng phổ biến mô hình này đến người dân và khuyến khích các hộ có điều kiện đầu tư mô hình điện NLMT nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất”.

 

H.N

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang