Thứ Hai, 20/05/2024 04:14:25 GMT+7

Tin đăng lúc 11-03-2024

Lượt xem: 1473

Dự án truyền tải điện cấp bách giải tỏa công suất NMNĐ Nhơn Trạch 3 vẫn “tắc” chủ trương đầu tư

Mặc dù chưa được giao làm chủ đầu tư nhưng với trách nhiệm trước đất nước và ngành Điện, hiện nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao Ban QLDA Truyền tải điện đang khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng Dự án Đường dây 220 kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái để giải tỏa công suất NMNĐ Nhơn Trạch 3 vào hệ thống điện quốc gia.
Dự án truyền tải điện cấp bách giải tỏa công suất NMNĐ Nhơn Trạch 3 vẫn “tắc” chủ trương đầu tư
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú (thứ 3 từ trái sang) và Phó Tổng giám đốc EVNNPT – Bùi Văn Kiên (thứ 2 từ phải sang) nghe báo cáo khó khăn vướng mắc trong triển khai Dự án án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái tháng 11/2023

Tuy nhiên, đến nay Dự án này vẫn chưa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt chủ trương đầu tư. Mặt khác, theo thông tin đăng tải trên website của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, để bảo đảm tiến độ đề ra, hơn 1.600 chuyên gia, kỹ sư và người lao động luôn miệt mài thi công xây dựng, lắp đặt các thiết bị của nhà máy. Đối với một số hạng mục đường găng, các nhà thầu còn tăng cường ca tối để đẩy nhanh tiến độ.

 

Ông Lê Bá Quý - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Điện Nhơn Trạch 3 và 4 cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, khối lượng thi công cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Các hạng mục quan trọng của dự án gần như đã hoàn thành. Phần Tuabin được ví như “trái tim” của Nhà máy cũng đã được lắp đặt vào vị trí và hiện đang được các chuyên gia nước ngoài cùng chuyên gia, kỹ sư trong nước tăng tốc lắp đặt các phụ kiện vào để hoàn thành hạng mục này. Dự kiến Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 sẽ hoàn thành và phát điện thương mại vào tháng 11/2024 và Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 vào tháng 5/2025.

 

Mặc dù tiến độ Dự án NMNĐ Nhơn Trạch 3 đang “băng băng” về đích như vậy, tuy nhiên, nhà máy này đang đứng trước nguy cơ không thể giải tỏa toàn bộ công suất do Dự án Đường dây 220 kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Do đó, có nguy cơ rất cao không đảm bảo tiến độ giải toả công suất NMNĐ Nhơn Trạch 3 vào hệ thống điện quốc gia (hòa đồng bộ lần đầu ngày 09/5/2024, vận hành thương mại (dự kiến) tháng 11/2024). Điều này nếu xảy ra sẽ gây lãng phí nguồn lực của nhà nước và làm giảm hiệu quả của dự án sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam thời điểm này.

 

 

Thi công cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4 đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng

 

Để đảm bảo tiến độ cấp bách của Dự án Đường dây 220 kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái nhằm giải tỏa công suất của NMĐ Nhơn Trạch 3 vào hệ thống điện quốc gia, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai khẩn trương xem xét, tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là EVNNPT đối với dự án “Đường dây 220 kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái” trong tháng 3/2024.

 

Trước tính chất cấp bách của các dự án, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Trong đó có chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quy định có liên quan theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ giải tỏa toàn bộ công suất của NMĐ Nhơn Trạch 3 và NMĐ Nhơn Trạch 4; Bộ Công Thương đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, trong đó nhấn mạnh: Dự án NMNĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là những dự án nguồn điện quan trọng, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam và tăng cường ổn định, tin cậy của hệ thống điện, cần phải hoàn thành đưa vào vận hành trong giai đoạn 2024 - 2025 nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao của khu vực miền Nam trong thời gian tới, đảm bảo an toàn hệ thống điện và ổn định phát triển kinh tế xã hội.

 

Đối với dự án lưới điện truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (bao gồm các dự án Đường dây 220 kV NMNĐ Nhơn Trạch 3 – TBA 500kV Long Thành; Đường dây 500 kV NMNĐ Nhơn Trạch 4 – rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè; TBA 220 kV KCN Nhơn Trạch và đấu nối; Đường dây 220 kV NMNĐ Nhơn Trạch 3 rẽ Mỹ Xuân – Cát Lái), Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các cấp chính quyền phối hợp với EVN và các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng tại huyện Nhơn Trạch, phê duyệt chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư  và công tác giải phóng mặt bằng các dự án, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công theo tiến độ, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các NMNĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 khi đi vào vận hành thương mại.

 

Lê Tuấn


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang