Thứ Tư, 16/01/2019 17:00:14 GMT+7

Tin đăng lúc 01-04-2018

EVNNPC: Tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Nhằm chủ động đối phó trước mùa mưa bão năm 2018 và giảm thiểu thiệt hại gây ra, đồng thời trang bị những kỹ năng xử lý sự cố trong mùa bão lũ cho CBCNV, ngày 31/3/2018, tại huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, công tác quản lý đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, khắc phục hệ thống viễn thông cấp Tổng công ty.
EVNNPC: Tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
Ban chỉ huy PCTT & TKCN EVNNPC chỉ huy trực tiếp tại buổi diễn tập.

Trực tiếp tham gia diễn tập tại hiện trường gồm có: Công ty Điện lực Nghệ An, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực và Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam.

 

Theo đó, tình huống giả định được đặt ra là Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, vào hồi 7h30, ngày 31 tháng 03 năm 2018, cơn bão số X mạnh cấp 10, giật cấp 12 sẽ đổ bộ vào khu vực tỉnh Nghệ An, mà tâm bão đi qua tại các khu vực huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Thời tiết cực đoan kèm theo sấm sét đã làm đổ cây cối vào đường dây, gió lốc làm bay nhiều mái tôn của một số nhà dân sinh gần đường dây đã làm hư hỏng hàng loạt dây dẫn, sứ cách điện và dây chống sét liền cáp quang (OPGW) của các tuyến đường dây 110 kV 175 E15.1 Hưng Đông - 171 E15.8 Cửa Lò; Đường dây 373 E15.1 nhánh rẽ trạm biến áp Hưng Tây 4, Hưng Tây 8 do Điện lực Nghi Lộc quản lý.

 

 

 

Thao tác xử lý sự cố thay sứ ĐZ 373 E15.1 nhanh rẽ Hưng Tây 4 Nghi Lộc.

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả của thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Đồng thời, nhanh chóng khôi phục cung cấp điện, đảm bảo an toàn cho người lao động, an toàn điện cho nhân dân, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã họp khẩn và xác định tâm bão đi vào khu vực Nghệ An có thể gây ra hậu quả lớn cho lưới điện địa phương nên đã di chuyển Ban chỉ huy PCTT & TKCN đến thường trú tại trụ sở Công ty Điện lực Nghệ An và cử các đoàn công tác đến kiểm tra, phối hợp, chỉ đạo Chi nhanh lưới điện Cao thế Nghệ An, Điện lực Nghi Lộc, Điện lực Cửa Lò,… làm công tác chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả và hoàn lưu sau bão.

 

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TTKN đã yêu cầu Công ty Điện lực Thanh Hóa, Hà Tĩnh túc trực 100% quân số 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin tình hình thiên tai, bão lũ và báo cáo của các Điện lực về tình hình diễn biến tại các khu vực mất điện, các ĐZ, TBA mất điện, số khách hàng mất điện để sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để hỗ trợ khắc phục nhanh nhất hậu quả sau bão. Đồng thời liên lạc thường xuyên với Chi nhanh lưới điện cao thế Nghệ An để nắm bắt tình hình lưới điện 110kV trên địa bàn; Huy động các nhà thầu phối hợp, hỗ trợ đơn vị bị thiên tai, bão lũ khắc phục hậu quả…

 

 

 

 

Diễn tập trên lộ 175 E15.1 - 171 E15.8 Hưng Đông, Cửa Lò.

 

Sau một ngày diễn tập, buổi diễn tập đã đạt được các yêu cầu đặt ra về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do bão gây ra trong thời gian nhanh nhất, cũng như kiểm tra khả năng phối hợp của các đơn vị tham gia diễn tập, sự chuẩn bị về “4 tại chỗ” tại các đơn vị. Đưa ra và lựa chọn các phương án tốt nhất trong công tác khắc phục thiên tai cho hệ thống lưới điện nhằm giảm thời gian ngưng cung cấp điện và thực hiện các biện pháp an toàn trong suốt quá trình diễn tập để luôn đảm bảo đúng Quy trình an toàn điện. Trong quá trình triển khai, các đơn vị đã thực hiện đầy đủ trình tự từ khâu lập, phê duyệt phương án tổ chức thi công và biện pháp an toàn, cấp phiếu công tác, đăng ký cắt điện, giao nhận, trả lưới… để hạn chết thấp nhất thời gian mất điện, đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập.

 

 

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN chủ trì họp rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập.

 

Kết thúc buổi diễn tập, dưới sự chủ trì của ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đưa ra những nhận xét, cũng như lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đơn vị trực tiếp tham gia điễn tập và các Ban của Tổng công ty, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam khi tham gia quan sát diễn tập. Theo đó, Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị, trình tự công việc xử lý diễn tập của các đơn vị tham gia diễn tập, nhất là sự cố gắng của Công ty Điện lực Nghệ An. Đồng thời, mong muốn các đơn vị tham gia diễn tập sẽ rút được những kinh nghiệm xử lý sự cố, chủ động hơn nữa và sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang